Chủ đề nóng

Vụ Redoxy 3C: Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả hồ sơ, giả cả chữ ký của con trai

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 27/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý nước hồ qua Công ty Arktic, Cơ quan điều tra nhận thấy vợ ông Nguyễn Đức Chung đã làm giả một số tài liệu liên quan đến công ty này.
Bình luận 0

Cựu Chủ tịch Hà Nội không thừa nhận hành vi phạm tội

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra Tòa án nhân dân TP.Hà Nội để xét xử sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 3, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2 người khác cũng bị truy tố cùng tội danh như ông Nguyễn Đức Chung là bị can Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước), Nguyễn Trường Giang - Công ty Arktic.

3 người trên bị truy tố trong vụ án liên quan việc Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn.

Vụ Redoxy 3C: Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả hồ sơ, giả cả chữ ký của con trai - Ảnh 1.

Cáo trạng thể hiện, mặc dù ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng Cơ quan điều tra đủ căn cứ chứng minh những vi phạm của ông này. (Ảnh: Bảo Trân/NLĐ)

Tài liệu truy tố thể hiện, bị can Nguyễn Đức Chung là người quyết định việc mua bán chế phẩm Redoxy 3C trái pháp luật; phân công, chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước để Công ty Arktic (công ty gia đình) được hưởng khoản lợi nhuận không chính đáng, ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 36,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Chung còn chỉ đạo bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic trái với chỉ đạo của chính ông này tại một thông báo năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị can, người liên quan và các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập, đủ căn cứ kết luận những vi phạm của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Về Công ty Arktic, đây là 1 trong 2 pháp nhân có liên quan đến thực hiện việc nhập khẩu, mua bán chế phẩm Redoxy 3C.

Vụ Redoxy 3C: Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả hồ sơ, giả cả chữ ký của con trai - Ảnh 2.

Công ty Arktic là đơn vị phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy 3C để xử lý nước hồ cho Hà Nội, và công ty này cũng được xác định là công ty gia đình của ông Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Thành An)

Đầu tiên là Công ty Thoát nước, trực thuộc UBND TP.Hà Nội, được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2/12/2005, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 8/10/2019.

Pháp nhân thứ 2 là Công ty Arktic, đăng ký lần đầu ngày 2/11/2015, trụ sở chính tại phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Công ty này có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, thành viên góp vốn là Đào Xuân Tấn 2 tỷ đồng (40%), Nguyễn Đức Hạnh (con trai ông Nguyễn Đức Chung) 3 tỷ đồng.

Công ty Arktic đã đăng ký thay đổi 6 lần, lần cuối vào ngày 12/6/2019, người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc.

Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả chữ ký của con trai

Cáo trạng nêu rõ, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Nguyễn Đức Chung) thành lập Công ty Arktic, đã góp đủ 5 tỷ đồng vốn điều lệ nhưng đứng tên Đào Xuân Tấn và Nguyễn Đức Hạnh (con trai bà Hoa và ông Chung).

Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic đều do bà Hoa thực hiện và tự ký giả chữ ký của Nguyễn Đức Hạnh.

Tháng 6/2016, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng vốn góp để thay đổi thành viên vốn góp từ Đào Xuân Tấn sang Nguyễn Trường Giang.

Tháng 7/2016, bà Hoa tiếp tục làm giả hồ sơ chuyển nhượng vốn để thay đổi thành viên góp vốn từ Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (trong đó Giang sở hữu 60% vốn góp, bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn góp).

Vụ Redoxy 3C: Vợ ông Nguyễn Đức Chung giả hồ sơ, giả cả chữ ký của con trai - Ảnh 3.

Nguyễn Trường Giang bị cáo buộc cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thực hiện mua, bán phần vốn góp của công ty lòng vòng để đối phó, che giấu hành vi phạm tội của bản thân và ông Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: BCA)

Kết quả điều tra xác định, không có việc mua, bán, không có việc thanh toán tiền giữa các bên chuyển nhượng phần vốn góp.

Ngay sau khi Công ty Arktic thực hiện thủ tục nhập khẩu mẫu chế phẩm Redoxy 3C (ngày 19/7/2016) thì ông Nguyễn Đức Chung đã đề nghị ông Lê Hoàng Thanh (bạn ông Chung) lấy tên vợ ông Thanh là bà Hằng để làm thủ tục nhận chuyển nhượng 40% vốn điều lệ Công ty Arktic, bà Hằng đứng tên thành viên vốn góp thay cho Nguyễn Đức Hạnh.

"Như vậy, xác định gia đình Nguyễn Đức Chung sở hữu 40% vốn điều lệ Công ty Arktic" - cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu.

Ở một diễn biến khác, cơ quan truy tố cáo buộc lãnh đạo Công ty Arktic đã đối phó, che giấu hành vi phạm tội cho ông Nguyễn Đức Chung

Theo đó, Nguyễn Trường Giang là người có mối quan hệ thân thiết với cá nhân và gia đình ông Nguyễn Đức Chung, là người điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Arktic; biết Công ty Arktic là công ty gia đình của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Giang đã tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Chung, tham gia đoàn công tác của TP.Hà Nội tại Pháp, Đức, Hà Lan và phục vụ đoàn của Watch Water với tư các là cán bộ của UBND TP.Hà Nội để tiếp cận, hợp thức hóa việc phân phối độc quyền với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất của Công ty Arktic.

Bị can Giang còn làm thủ tục nhập khẩu, nhận chế phẩm Redoxy 3C mẫu từ Watch Water, chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung để chỉ đạo thử nghiệm khi công ty không đủ điều kiện nhập khẩu và Redoxy 3C chưa có giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Đáng chú ý, cáo trạng nêu Nguyễn Trường Giang đã cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thực hiện mua, bán phần vốn góp của công ty lòng vòng, không rõ ràng để thực hiện, đối phó, che giấu hành vi phạm tội của bản thân và bị can Nguyễn Đức Chung.

Giang đã nhập mua chế phẩm do Watch Water sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội và bán lại cho Công ty Thoát nước thuộc UBND thành phố để thu lợi nhuận hơn 36,1 tỷ đồng không chính đáng.

Cùng với đó, sử dụng tiền của Công ty Arktic trong đó có phần tiền lãi của việc kinh doanh chế phẩm Redoxy 3C để tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức theo yêu cầu của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem