Chủ đề nóng

Vụ “ruồi nhặng tấn công” ở Quảng Ninh: Tiền trảm hậu tấu

Hoàng Anh Tuấn Thứ hai, ngày 30/06/2014 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi bãi rác ở phường Cộng Hòa tiến hành chôn lấp sai quy trình xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, TX.Quảng Yên lại tiếp tục cho đổ rác ở vùng mở rộng khi chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép.
Bình luận 0

Tìm hiểu mới nhất của PV Dân Việt, bãi rác thải sinh hoạt tập trung của TX.Quảng Yên tại phường Cộng Hòa được đưa vào sử dụng từ năm 2001 với tổng diện tích 1ha (trong đó diện tích để xử lý chôn lấp là 0,6ha, diện tích còn lại là bờ bao và một số hạng mục khác). Theo lộ trình, bãi rác thải tập trung này của thị xã đến năm 2010 phải ngừng hoạt động, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Tuy nhiên không hiểu sao sau đó vẫn được sử dụng và dẫn đến tình trạng quá tải.

Được biết, để tiến hành xử lý san lấp, hoàn nguyên môi trường năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp kinh phí cho TX.Quảng Yên 1,6 tỷ đồng.


B
ãi rác mở rộng tại phường Cộng Hòa.

Cuối năm 2013, TX.Quảng Yên có tờ trình kèm quyết định duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình xin mở rộng bãi chôn lấp rác thải gửi Sở Xây dựng xem xét trình UBND tỉnh. Trong tờ trình có nêu, do không tìm được quỹ đất để đầu tư xây dựng bãi rác mới, đồng thời việc chuyển rác về Bắc Sơn (Uông Bí) bị ngừng hoạt động nên TX.Quảng Yên đề nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác mở rộng, nằm sát bãi rác cũ. Theo quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình thì bãi chôn lấp rác thải mở rộng có quy mô diện tích 1,88ha, vị trí nằm ngay cạnh bãi rác đang sử dụng tại phường Cộng Hòa, gồm các hạng mục ô chôn lấp, đường dẫn, bể xử lý nước, với tổng mức đầu tư là gần 4,7 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Căn cứ vào hồ sơ hoàn công và kết quả kiểm tra hiện trường, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản giải quyết như sau: Công trình bãi rác mở rộng không nằm trong quy hoạch quản lý chất thải  rắn đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh; hồ sơ hoàn công, công trình được thiết kế và thi công không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế, quy định hiện hành về bãi chôn lấp rác thải như: Không có hệ thống chống thấm cho nền và thành hố chôn lấp, không có hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác, chưa có quy trình xử lý vận hành. Về dự toán xây dựng công trình, không tính chi phí xây dựng các hạng mục đầu tư như: Mương, bể xử lý, tuyến đường dẫn; không tính chi phí khảo sát địa hình, phải cập nhật hiện trạng công trình theo hồ sơ hoàn công do chủ đầu tư cung cấp.

Ông Phạm Thành Trung, chuyên viên Phòng Quản lý chất lượng xây dựng, Sở Xây dựng cho biết: Từ khi nhận được văn bản yêu cầu mở rộng bãi rác mới, Sở Xây dựng đã liên tiếp đưa ra 3 văn bản hướng dẫn TX.Quảng Yên nghiên cứu để hoàn chỉnh hồ sơ công trình mở rộng bãi rác, tuy nhiên đến nay hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình trình mở mở rộng vẫn chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, việc chính quyền TX.Quảng Yên tự ý đổ rác tại bãi mở rộng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” là trái phép.

Trước đó, ghi nhận của PV Dân Việt tại bãi đổ rác mở rộng, nằm sát vị trí bãi rác cũ, rác đổ vây quanh một cái hồ rộng, rác tràn lên cả khu dân trồng rau nằm sát Nhà máy gạch công nghệ bán dẻo có khoảng 700 công nhân đang làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem