Chủ đề nóng

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: “Xử kín có đảm bảo khách quan?”

Phương Thảo Thứ bảy, ngày 15/06/2019 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bị cáo đã từng là cán bộ lãnh đạo một Viện Kiểm sát, từng giữ quyền công tố tại các phiên tòa, hiểu biết pháp luật, có nhiều mối quan hệ trong công tác trước đây, nên rất có thể sẽ tác động đến những người tiến hành tố tụng khiến dư luận đặt ra những nghi vấn về sự khách quan, vô tư trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử”.
Bình luận 0

Đây là ý kiến của luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều (Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội) trao đổi với phóng viên Dân Việt sau khi có thông tin TAND quận 4 (TP.HCM) quyết định đưa vụ án "Dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với bị cáo Nguyễn Hữa Linh - nguyên Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng ra xử kín vào ngày 25/6 tới.

Luật sư Thúy Kiều cho biết: "Xét xử kín tức là không cho mọi người tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai, chỉ những người cần thiết và những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa, nhưng khi tuyên án, phải tuyên án công khai.

Dư luận đặt ra những câu hỏi về sự khách quan, vô tư trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nếu xử kín vụ việc. Trong ảnh: Bé gái bị ông Linh sàm sỡ trong thang máy.

Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên toà và bị cáo, bị hại, người giám hộ hợp pháp của bị hại, những người tham gia tố tụng cần thiết khác, ngoài ra không ai được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của bị can, bị cáo, bị hại.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Thông thường các vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô…), đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín, tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân, ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành nhân cách của các bé gái đã bị xâm hại. Trong vụ án này, nếu cha mẹ bé gái có yêu cầu xét xử kín để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển, tâm lý của bé, HĐXX có thể quyết định xử kín.

Tuy nhiên, ở đây, do bị cáo đã từng là cán bộ lãnh đạo một VKS, đã từng giữ quyền công tố tại các phiên tòa, hiểu biết pháp luật, có nhiều mối quan hệ trong công tác trước đây, nên rất có thể sẽ tác động đến những người tiến hành tố tụng trong vụ án này, khiến dư luận đặt ra những câu hỏi về sự khách quan, vô tư trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử".

"Do vậy, nếu xét xử kín thì có đảm bảo được sự khách quan, vô tư, công tâm và đảm bảo được tính răn đe, giáo dục, làm gương cho những người khác hay không?", bà Thuý Kiều đặt vấn đề.

Luật sư Thúy Kiều cho rằng, bị cáo có nhiều mối quan hệ có thể sẽ có những tác động đến những người tiến hành tố tụng.

Theo luật sư Thuý Kiều, ông Nguyễn Hữu Linh là đảng viên, từng giữ chức vụ lãnh đạo trong VKS, là người am hiểu pháp luật, làm công tác pháp luật, đại diện cho cơ quan công tố giám sát việc tuân theo pháp luật trong các vụ án lại có hành vi xâm hại đến một bé gái đáng tuổi cháu của mình. Trước vấn nạn xâm hại trẻ em và đặc biệt là trẻ em gái đang ngày một gia tăng, ngày càng nghiêm trọng, rất cần có một bản án nghiêm khắc, công tâm, thấu tình, đạt lý để làm gương cho người khác có lối sống không lành mạnh, có hành vi chưa chuẩn mực phải biết đặt mình vào những quy chuẩn của đạo đức, quy chuẩn của pháp luật.

Đồng quan điểm với luật sư Thúy Kiều, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết: "Vụ án này có thể không cần thiết phải xử kín. Bởi bị cáo là người trên 18 tuổi, gia đình bé gái xin vắng mặt và cũng không yêu cầu khởi tố. Tuy nhiên, nếu cần bảo vệ các thông tin liên quan đến người bị hại thì tòa vẫn có quyền xử kín".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bên phải) - Chi hội trưởng luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Còn luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì nêu quan điểm: Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Linh khai nhận trước đó có sử dụng bia. Theo quy định thì có nhiều loại tội danh nếu sử dụng rượu bia mà thực hiện hành vi thì có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên đối với tội dâm ô, sử dụng rượu bia hoặc người có trình độ học vấn cao, từng giữ chức vụ quan trọng không được xem là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

Dư luận đang có ý kiến rằng những tình tiết giảm nhẹ được VKSND nêu trong cáo trạng thì có thể Nguyễn Hữu Linh được xem xét hưởng án treo? Luật sư Toàn cho rằng nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã nêu rõ: Đối với những vụ án gây phẫn uất trong dư luận, được dư luận quan tâm thì chắc chắn người phạm tội sẽ không được hưởng án treo.

“Theo luật thì không cấm cho hưởng án treo, nhưng về phía ngành tòa án có những quy định phải hạn chế, thậm chí có những loại tội danh không được cho hưởng án treo. Vụ án Nguyễn Hữu Linh dâm ô là vụ án gây phẫn nộ trong dư luận thì không thể cho hưởng án treo”, luật sư Toàn nhấn mạnh.

TAND quận 4 TP.HCM vừa quyết định ngày 25/6 sẽ đưa ra xử kín đối với Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng, bị truy tố về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được Tòa tống đạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Phiên tòa do Phó chánh án TAND quận 4, ông Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị TAND quận 4 đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trước đó, Nguyễn Hữu Linh được VKSND quận 4 đề nghị áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, cụ thể là các tình tiết quy định trong BLHS 2015: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, theo điểm i, khoản 1, Điều 51, BLHS; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, theo điểm s, khoản 2, Điều 51, BLHS.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem