Chủ đề nóng

Vụ Tiên Lãng: Ông Vươn đề nghị xác định lại giá trị tài sản thiệt hại

Thứ hai, ngày 08/04/2013 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ông Vươn đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Khanh – nguyên phó chủ tịch huyện, xử nặng các bị cáo khác trong đó có Lê Văn Hiền – nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
Bình luận 0

Chiều 8.4, phiên tòa xét xử vụ hủy hoại tài sản xảy ra tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vào chiều ngày 5 và sáng ngày 6.1.2012, tiếp tục phần xét hỏi.

Ông Đoàn Văn Vươn là người bị hại tại vụ án này.

Khi được hỏi về lời khai của bị cáo Khanh cho rằng bị cáo Hiền chỉ đạo việc cưỡng chế và tháo dỡ nhà, bị cáo Lê Văn Hiền khai tại tòa: Trong tất cả các quyết định bị cáo đã ký đều không có nội dung tháo dỡ mà chỉ đề cập tới việc tổ chức thu hồi toàn bộ diện tích nằm trong diện tích có quyết định cưỡng chế để giao về cho UBND huyện.

“Bị cáo Khanh phải chịu trách nhiệm về nội dung phá dỡ lều nhà ông Vươn và nhà ông Quý”, bị cáo Hiền khẳng định.

Tuy nhiên, chủ tọa công bố lời khai của nhân chứng là ông Hiểu, trong đó ông này cho biết ngày 12.12.2011, ông Hiền là người giao cho ông Khanh ký Thông báo 225. Và khi chủ tọa hỏi vì sao trong sổ tay của bị cáo có ghi về việc tháo dỡ thì bị cáo Hiền trả lời đó là ý kiến của một cán bộ trong đoàn cưỡng chế chứ không phải của bị cáo (?).

Bị cáo Hiền thừa nhận việc thiếu trách nhiệm trong cưỡng chế thu hồi đầm tôm của gia đình ông Vươn, gây ra hậu quả. Còn việc ra quyết định thu hồi thời điểm đó bị cáo vẫn nghĩ là đúng, cho đến khi Thủ tướng có chỉ đạo thì bị cáo mới biết sai.

Tiếp đó, HĐXX chuyển qua hỏi nhân chứng và những người bị hại.

Nhân chứng Mai Công Nhìu cho hay, chiều ngày 5.1, tại Khu nhà thanh niên xung phong ở xã Vinh Quang, ông Khanh đã phát lệnh cho các tổ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Các tổ của đoàn cưỡng chế ra khu vực lều nhà ông Vươn. Theo ông Nhìu, ông Khanh trực tiếp chỉ huy, ông Hoa đôn đốc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ.

Chủ đầm Vũ Văn Kết khai, chiều 5.1 có nhận được điện thoại của ông Hoan nói ban cưỡng chế đầm ông Vươn nhờ một việc. Ông Kết ra đầm gặp các ông Khanh, Hoan và Liêm. Ba bị cáo đã nhờ ông Kết gọi hộ 1 chiếc máy xúc để giải phóng mặt bằng nhà ông Vươn.

Với tư cách là người bị hại trong vụ án này, khi được thẩm vấn tại phiên tòa, ông Đoàn Văn Vươn cho biết, sau đợt cưỡng chế, toàn bộ tài sản bao gồm nhà ở, lều canh, chuồng chăn nuôi, nhà kho… đã bị phá hủy.

Suốt 14 năm đầu tư, gia đình ông đã tốn rất nhiều công sức, tiền của để gây dựng, số tiền này lên đến hàng chục tỷ đồng (theo ông Vươn ước tính khoảng 60 tỷ, đến khi bị cưỡng chế gia đình còn nợ khoảng 5 tỷ).

Ông Vươn cũng không đồng tình với Hội đồng định giá khi đã xác định trị giá của tài sản bị phá là hơn 295 triệu và đề nghị được xác định lại.

Cũng tại tòa, ông Vươn nói lời cảm ơn gia đình bị cáo Nguyễn Văn Khanh cũng như nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ, xây nhà mới tại khu đầm của gia đình, để gia đình ông tiếp tục sinh sống.

Trước những hành vi của các bị cáo, ông Đoàn Văn Vươn đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ án phạt đối với bị cáo Nguyên Văn Khanh. Nhưng ông Vươn đề nghị HĐXX tăng khung hình phạt đối với các bị cáo Hiền, Hoa, Hoan và Liêm.

Ngày mai (9.4), phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh tụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem