"Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 15/12, Tòa án nhân dân (TAND) quận Phú Nhuận - TPHCM, mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (sinh năm 1988, TPHCM) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Phiên tòa kéo dài
Hậu quả của vụ tai nạn là chiếc ô tô hư hỏng nặng phần đầu. Hai người trên xe máy thì tài xế xe ôm là anh Lê Mạnh Thường tử vong, còn chị Nguyễn Thị Bích Hường bị thương tật 79%.
Bồi thường xe 300 triệu đồng...
Kết quả điều tra xác định lỗi xảy ra vụ tai nạn hoàn toàn là do Phong. Cụ thể: Phong không có giấy phép lái xe, lưu thông vượt quá tốc độ quy định, không làm chủ tay lái, lấn trái đường...
Sau khi tai nạn xảy ra, mẹ của bị cáo Phong đã bồi thường 29 triệu đồng giá trị của cây phượng bị đốn bỏ. Bà cũng thỏa thuận khắc phục một phần thiệt hại chiếc xe Mercedes là 300 triệu đồng cho nơi thuê chiếc xe và công ty này đã bãi nại cho Phong. Còn về 2 nạn nhân thì gia đình bị cáo chưa bồi thường.
Tại tòa, mẹ bị cáo Phong cho biết sau khi vụ việc xảy ra, bà đã nhiều lần cố gắng gặp gia đình 2 bị hại để xin lỗi nhưng 2 gia đình bị hại chỉ muốn làm việc qua luật sư.
Cũng theo Mẹ bị cáo Phong, gia đình bị cáo đã xin khắc phục hậu quả cái chết của tài xế Lê Mạnh Thường là 120 triệu đồng, nhưng gia đình không chấp nhận. Và tại tòa hôm nay, luật sư phía bị cáo Phong lại đề nghị bồi thường ban đầu chỉ 50 triệu đồng cho mỗi gia đình bị hại.
Nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,3 tỉ, phía bị cáo đề nghị mức 50 triệu đồng (!?)
Trước đề nghị này, hai gia đình của nạn nhân không chấp nhận, yêu cầu bồi thường hơn 1,8 tỷ đồng. Cụ thể, gia đình tài xế xe ôm công nghệ yêu cầu Phong bồi thường 477 triệu đồng, chị Hường yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ đồng.

Chị Hường đến tòa khó khăn với bước chân khập khiễng và phải chống nạng
Theo mẹ bị cáo Phong, gia đình bị cáo chỉ có mẹ và 3 người con, Phong là nguồn thu nhập chính của gia đình. Sau khi Phong gây tai nạn, gia đình gặp khó khăn lớn về tài chính và không đủ khả năng bồi thường số tiền mà gia đình bị hại yêu cầu.
Còn chị Nguyễn Thị Bích Hường cho biết, bảo hiểm xã hội đã giám định mức suy giảm khả năng lao động của chị là 75%. Sau khi tính toán các thiệt hại, tổng mức bồi thường mà luật sư đề xuất là gồm chi phí trả người chăm sóc, bồi thường thu nhập thực tế, bồi thường thiệt hại do chưa hồi phục sức khỏe, chi phí nuôi con nhỏ...
Theo chị Hường, gần một năm qua, chị trải qua 4 cuộc đại phẫu xương chậu, xương đùi, bàn chân... "Tôi đi lại rất khó khăn, chân trái mất cảm giác, đang bó bột chưa thể chạm đất, chỉ loanh quanh ở nhà, không thể đi đâu. Mọi việc trong nhà đều trông đợi vào mẹ tôi", chị Hường cho biết.
Vừa phải điều trị thương tật, chị Hường lại phải vừa nuôi đứa con chưa đầy 2 tuổi ăn học, lại không thể đi làm như trước, khó khăn chồng chất lên vai người mẹ đơn thân.
Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) quận Phú Nhuận trình bày quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với bị cáo Phong. Theo Viện Kiểm sát hành vi của bị cáo Phong là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo không có bằng lái, chạy quá tốc độ gây tai nạn khiến 1 người chết, 1 người bị thương.
Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cũng ghi nhận cho bị cáo Phong một số tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phong mức án từ 6 - 7 năm tù về tội về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Chiều mai (15/12), tòa sẽ tiến hành tuyên án.
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?
Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.
Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.
Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.
9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.
Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.
"Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.
Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.
Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.
Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.
Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.
Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.
Vietcombank nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong quý IV năm 2026. Theo kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước tại Vietcombank, giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.
Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà, đất công tại TP.HCM. Thành phố yêu cầu các cơ quan khẩn trương xử lý dứt điểm các cơ sở dôi dư, tránh lãng phí nguồn lực đất đai trong bối cảnh nhu cầu phát triển đô thị ngày càng lớn.