Chủ đề nóng

Vụ xâm hại di tích quốc gia: Nhiều nhũ đá triệu năm biến mất!

Vinh Duy Thứ năm, ngày 07/06/2018 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi hang Xá Nhè, Khó Chua La tại huyện Tủa Chùa (Điện Biên) được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo làm biến dạng kết cấu hang. Nhiều người dân đã phản đối việc làm thiếu trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thành, thị trấn Tủa Chùa bức xúc: “Hang Xá Nhè, Khó Chua La, phải mất hàng triệu năm kiến tạo hình thành mới có những lớp thạch nhũ đẹp như thế này. Trước khi cải tạo, khách thăm quan du lịch muốn vào hang phải ép mình qua cửa hang nhỏ để vào bên trong.

Khi bước vào trong lòng hang, vẻ đẹp nguyên sơ của tạo hóa hàng triệu năm mở ra trước mắt du khách. Những khối nhũ đá lấp lánh, với rất nhiều hình thù kỳ ảo, ngoài sức tưởng tượng của tôi. Nhưng sau khi được cải tạo, tôi có quay trở lại thăm quan, trùng tu, tôn tạo chẳng thấy đâu mà phá vỡ hết kết cấu của hang. Cửa ra vào hang bị phá tan hoang, nhiều nhũ đá bị đập phá, không còn hình thù gì hết”.

Cửa vào hang Khó Chua La bị phá tan hoang, không còn giữ lại vẻ nguyên trạng ban đầu. Cửa hang bị đào sâu vào trong 1,25m, làm rộng cửa hang, mất vẻ đẹp nguyên thủy trời ban

Ông Nguyễn Văn Thành cho hay trước đây, ngay khi vào bên trong lòng hang phía dưới những dãy nhũ đá được kiến tạo qua hàng triệu năm là những "vườn đá nhiều tầng" như những thửa ruộng bậc thang ngoài đời thực. Khi soi đèn pin vào đó, thấy lấp lánh, đủ màu sắc. Nhưng hiện tại những “ruộng bậc thang” làm bằng nhũ đá đã được thay thế bằng con đường bê tông, bậc tam cấp... không còn giữ lại vẻ đẹp nguyên sơ như trước.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, một chuyên gia (xin được giấu tên) về nghiên cứu hang động ở Điện Biên, khẳng định: “Hang Xá Nhè, Khó Chua La là một trong những hang động đẹp nhất vùng Tây Bắc. Tôi đã đến đây 3 lần để nghiên cứu. Nhưng tháng 12.2017, tôi quay lại thật bất ngờ vì toàn bộ kết cấu của hang đã bị đảo lộn, chỉ còn giữ lại rất ít nhũ đá.

Tôi cho rằng đây không phải là tôn tạo hang, phục vụ du lịch mà là phá hoại vẻ đẹp thiên nhiên phải mất nhiều triệu năm mới có được. Phá hoại những gì thiên nhiên đã ban tặng, các thế hệ con cháu sẽ vĩnh viễn không bao giờ thấy được hang Xá Nhè, Khó Chua La nguyên bản như ban đầu.

Tôi không hiểu tại sao UBND tỉnh Điện Biên lại ký quyết định phê duyệt đầu tư, cải tạo hang động cấp Quốc gia mà chưa có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vì đây là hang động đã được công nhận cấp Quốc gia”.

Làm đường bê tông dọc lòng hang đã làm biến dạng kết cấu hang, nhiều nhũ đã đá bị "biến mất" không còn giữ lại vẻ đẹp tự nhiên mà tạo hóa ban tặng cho động Xá Nhè - Khó Chua La

Hình ảnh mà vị chuyên gia cung cấp cho phóng viên khi chưa cải tạo, làm đường vào lòng hang thực sự khác rất nhiều so với thực tế. Những nhũ đá đủ các hình thù, đẹp lung linh, huyền ảo tạo tưởng tượng, ký ức trong lòng du khách. Bây giờ vào thăm hang chỉ còn vài nhũ đá to còn nguyên vẹn, những nhũ đá nhỏ đã bị ai đó “vô tình” làm biến mất. 

Còn anh Hoàng Hải, ở thị trấn Tuần Giáo, khẳng định, hang Xá Nhè, Khó Chua La bây giờ quá tầm thường so với thời gian trước khi tôn tạo: “Làm gì còn nhũ đá nữa, họ phá hết rồi, con đường đi dưới lòng hang trước đây có rất nhiều nhũ đá, bây giờ thì chỉ còn bê tông. Cách đây 2 năm tôi dẫn đoàn khách du lịch lên thăm quan, họ ngẩn ngơ, mê mẩn trước vẻ đẹp của hang.

Tháng 4 vừa rồi, trong đoàn chúng tôi có người dẫn gần 20 người ở Hà Nội lên khám phá hang, họ thất thần trước những gì mà người ta đang tác động vào hang. Khi tôi đưa những hình ảnh mà trước đây chưa cải tạo, cả đoàn ngao ngán, trước sự vô tâm của cơ quan chức năng đã tiến hành cải tạo hang”.

Nhiều nhũ đã phải mất hàng triệu năm mới có đã biến mất sau vài tháng khi công trình trùng tu được triển khai thi công

Như Dân Việt đã đưa tin Ngày 22.8.2016 ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký Quyết định 1073/QĐ - UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án xây dựng đường vào và các công trình phụ trợ thuộc di tích cấp Quốc gia.

Ngày 28.10.2016 ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên lại ký Quyết định số 1385/QĐ - UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình đường vào và các công trình phụ trợ thuộc di tích cấp Quốc gia, danh lam thắng cảnh hang động Xá Nhè và Khó Chua La, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa.

Trước khi ký các Quyết định trên, UBND tỉnh Điện Biên đã giao các sở: Giao thông Vận Tải; Kế hoạch Đầu tư; Văn hóa Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh ra các Quyết định. Tuy nhiên không sở nào tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên làm Tờ trình xin ý kiến của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong khi, quần thể hang động Xá Nhè, Khó Chua La đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận dic tích cấp Quốc gia. 

Dân Việt tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem