Chủ đề nóng

Vụ "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất Đắk Nông: Có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích

Ngọc Giàu Chủ nhật, ngày 16/05/2021 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Cường Thịnh được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 5ha đất để thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn nhưng Công ty không thực hiện mà chuyển nhượng đất cho ông Nguyễn Văn Bình. Ông Bình không thực hiện dự án cũ mà xây dựng nhà làm việc, cơ sở kinh doanh khác, san lấp đất ngoài phạm vi được cấp phép.
Bình luận 0
Đắk Nông: Vụ "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa - Nhập nhằng doanh nghiệp bán dự án cho cá nhân - Ảnh 1.

Quả đồi đẹp nhất TP.Gia Nghĩa, nằm sát trụ sở các cơ quan của tỉnh Đắk Nông bị ông Bình san lấp công khai

San lấp ngoài phạm vi cấp phép 

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, năm 2004 Công ty TNHH Cường Thịnh được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức thương mại dịch vụ (50 năm) để xây dựng khách sạn, nhà hàng. Khu vực này toạ lạc trên một quả đồi cao, thường được gọi là đồi Cường Thịnh, nằm ở vị trí trung tâm TP. Gia Nghĩa.

Nhưng Công ty Cường Thịnh không thực hiện dự án, đến năm 2017 chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông Nguyễn Văn Bình (trú TDP1, phường Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa). Thời gian gần đây, ông Bình đã đưa máy móc vào san ủi rầm rộ trên đồi Cường Thịnh.

Đắk Nông: Vụ "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa - Nhập nhằng doanh nghiệp bán dự án cho cá nhân - Ảnh 2.

Đồi Cường Thịnh nằm ở trung tâm TP.Gia Nghĩa bị "băm nát"

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, sau khi chuyển nhượng đất, năm 2019 ông Bình được Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép số 53 để xây dựng các hạng mục công trình cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2. Tuy nhiên, công trình chỉ được cấp phép trong vòng 5 năm và buộc phải tự tháo dỡ, không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. Ngoài ra năm 2020, UBND TP.Gia Nghĩa cấp cho ông Bình 3 giấy phép xây dựng (giấy phép số 381 ngày 9/12/2020, số 08 ngày 9/1/2021, số 157 ngày 9/4/2021).

Việc ông Bình san lấp đồi Cường Thịnh trong thời gian vừa qua có dấu hiệu sai giấy phép được cấp, phá vỡ cảnh quan, môi trường tại khu vực trên. Cụ thể, ngày 31/3, qua thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông phát hiện ông Bình đã san lấp 180m2 tại khu vực đồi Cường Thịnh. Còn tại buổi kiểm tra gần đây nhất, diện tích bị san múc đã lên tới 768m2, tăng hơn 4 lần, nằm ngoài phạm vi được cấp phép.

Liên quan đến vụ việc này, ông Bình đã bị UBND TP.Gia Nghĩa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi huỷ hoại đất.

Có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích

Không chỉ san ủi ngoài phạm vi được cấp phép, mà việc sử dụng đất của ông Bình còn có dấu hiệu sai mục đích. Cụ thể, sau khi tham vấn ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ngày 8/7/2020 UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản nêu rõ: Yêu cầu ông Nguyễn Văn Bình phải sử dụng đất chuyển nhượng theo đúng mục đích, chủ trương tỉnh đã giao cho Công ty Cường Thịnh xây dựng khách sạn, nhà hàng Phương Uyên theo đúng quy hoạch đô thị TP. Gia Nghĩa có tầm nhìn đến 2030.

Như vậy mục đích chuyển nhượng đất là xây dựng khách sạn, nhà hàng Uyên Phương nhưng ông Bình lại xây dựng nhà làm việc, cơ sở kinh doanh khác là có dấu hiệu sai mục đích sử dụng đất.

Đắk Nông: Vụ "xẻ thịt" quả đồi đẹp nhất TP. Gia Nghĩa - Nhập nhằng doanh nghiệp bán dự án cho cá nhân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Bình đã cho ủi và san lấp hơn 700m2 đất trên đồi Cường Thịnh

Vấn đề đặt ra là tại sao UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu ông Bình phải thực hiện theo dự án cũ, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông lại cấp giấy phép số 53 cho ông Bình xây dựng nhà làm việc và cơ sở kinh doanh? Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho rằng việc cấp giấy phép xây dựng số 53 là không sai.

Theo ông Tuấn, việc sở cấp giấy phép số 53 không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, quy hoạch đô thị Gia Nghĩa (quyết định 1292 ngày 14/8/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông). Còn việc san lấp quá diện tích xây dựng, ngoài phạm vi cấp phép là lỗi của ông Bình và sự lỏng lẻo của chính quyền địa phương.

Liên quan đến sự việc này, mới đây UBND tỉnh Đắk Nông đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện việc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép xây dựng số 53 cho ông Nguyễn Văn Bình để xây dựng nhà làm việc, cơ sở kinh doanh trên diện tích 445m2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem