Chủ đề nóng

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây?

Thanh Điệp Thứ năm, ngày 22/10/2020 21:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không ít vua nước Việt từng ra nước ngoài, có người sau chuyến xuất ngoại còn học được nghề vẽ tranh của phương Tây.
Bình luận 0
Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 1.

Lý Phật Tử của nhà Tiền Lý, khi bị tướng Trần Bá Tiên đánh bại ở Thanh Hóa, đã chạy trốn trên đất Ai Lao (nước Lào ngày nay) để gây dựng lực lượng. Đến năm 571, Lý Phật Tử dùng kế đánh bại Triệu Việt Vương lên ngôi vua xưng là Lý Nam Đế (sử gọi là Hậu Lý Nam Đế). Đây chính là ông vua đầu tiên của nước Việt từng sống ở nước ngoài được sử sách ghi chép lại.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 2.

Trần Nhân Tông là vị vua nổi tiếng anh minh của triều Trần. Năm 1301, khi đã nhường ngôi cho vua Trần Anh Tông, thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã có chuyến tới Chiêm Thành. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, ông đã ở trong cung điện vua Chiêm tới 9 tháng. Tại đây, ông đã hứa gả con gái Huyền Trân công chúa cho vua Chiêm là Chế Mân.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 3.

Sau khi bị Mạc Đăng Dung cướp ngôi năm 1527, hoàng tử Lê Ninh được tướng Lê Quân đem sang giấu ở Ai Lao nuôi nấng. Đến năm 1532, Lê Ninh được đại thần Nguyễn Kim tìm đón về, lập làm vua, tức vua Lê Trang Tông, vua đầu tiên của nhà Lê Trung hưng.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 4.

Lê Chiêu Thống là vị vua cuối cùng của nhà Hậu Lê, từng sang Trung Quốc cầu cứu nhà Thanh đem quân xâm lược nước ta nhưng bị Quang Trung đánh cho tan tác năm 1789, buộc phải trốn chạy sang nhà Thanh. Cuối cùng, ông bị vua Thanh đối xử tệ bạc, uất hận chết nơi đất khách quê người.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 5.

Một số tài liệu ghi vua Khải Định, tuy nhiên Hàm Nghi mới là vị vua đầu tiên của nước ta từng đặt chân tới châu Âu. Sau khi bị bắt đi đày ở Algerie, năm 1899, vua Hàm Nghi có chuyến thăm thủ đô Paris của nước Pháp. Sau chuyến đi này, vua học được kỹ năng vẽ tranh, trở thành họa sĩ.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 6.

Bảo Đại là hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn. Trong khoảng thời gian từ năm 1922-1924, ông được cử sang Pháp học tập, trở thành vị vua đầu tiên và duy nhất của nước ta từng du học.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 7.

Hàm Nghi là vua có thời gian sống ở nước ngoài lâu nhất với tổng cộng 55 năm, từ năm 1888 đến 1943.

Vua nào của nước ta từng du học phương Tây? - Ảnh 8.

Xuyên suốt lịch sử phong kiến Việt Nam, 6 vị vua đã qua đời ở nước ngoài, bao gồm Hồ Quý Ly, Hồ Hán Thương, Lê Chiêu Thống qua đời ở Trung Quốc, vua Duy Tân qua đời ở Trung Phi, vua Hàm Nghi qua đời ở Algerie, vua Bảo Đại qua đời ở Pháp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem