Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nồng nàn hương bưởi Bạch Đằng
Ngày trước, du khách phải đi từ trung tâm TP.Tân Uyên, qua khỏi cầu Bạch Đằng 1 để tới xã cù lao Bạch Đằng. Từ khi cầu Bạch Đằng 2 đi vào hoạt động, một hướng khác nối từ làng bưởi Tân Triều của huyện Vỉnh Cửu (Đồng Nai) đến với làng bưởi Bạch Đằng (TP.Tân Uyên, Bình Dương) chưa bao giờ gần đến thế.
Ông Nguyễn Hữu Tâm – Giám đốc HTX Bưởi Bạch Đằng tự hào kể, năm xưa, chính người ông của mình đã mang cây bưởi da láng từ xã Bạch Đằng, chèo đò sang sông, qua làng bưởi Tân Triều đổi lấy 2 cây bưởi đường lá cam, đem về nhân giống ở miệt cù lao bên này.
Đến nay, ông Tâm là thế hệ thứ 4 gắn với nghề trồng bưởi. Trong vườn nhà ông vẫn còn giữ được nhiều giống bưởi bản địa như bưởi đường lá cam, bưởi da láng, bưởi ổi, bưởi thanh, và cả bưởi da xanh. Bưởi Bạch Đằng là tên gọi dùng chung cho 5 loại bưởi đặc sản trên đất cù lao. Trong đó, bưởi đường lá cam được chọn trồng nhiều nhất.

Ông Nguyễn Hữu Tâm – Giám đốc HTX bưởi Bạch Đằng chăm sóc vườn bưởi đặc sản của gia đình. Ảnh: Nguyên Vỹ
Nằm dọc theo những con đường thảm nhựa, ngập tràn sắc hoa là những vườn bưởi trĩu cành mà nông dân xã cù lao bao đời gìn giữ. Ông Tâm cho biết, giống bưởi này chỉ nặng chừng 1kg mỗi trái. Quả bưởi có lớp vỏ bóng, mỏng và xanh. Lá bưởi nhỏ, thanh mảnh tựa như là cam chứ không to, bầu như lá của các giống bưởi khác.
Ruột bưởi có sắc vàng tươi, cơm mọng nước. Khi ăn, bưởi đường lá cam có vị ngọt thanh, hương đậm đà hơn những loại bưởi khác. "Cùng với kỹ thuật chăm sóc, các vườn bưởi cho trái quanh năm. Nhưng rộn ràng hơn cả vẫn là mùa bưởi tết"- ông Tâm nói.
Làng bưởi, chốn đi về cho những người xa xứ
Gia đình lão nông Dương Văn Minh có 3 đời gắn bó với nghề trồng bưởi. Từ khi còn nhỏ, vừa biết chạy lon ton là ông đã lên cây hái bưởi. Đến nay, mái tóc bạc màu, đôi tay chai sần của ông vẫn tự chăm sóc từng cây bưởi trong vườn. Một đời gắn bó với xã cù lao cũng là ngần ấy thời gian ông Dương hít thở cùng hương bưởi thơm nồng. Bưởi như một người bạn sớt chia bao nỗi buồn vui.
Sau một năm tất bật chuyện mưu sinh nơi đất khách, lòng người lại hồi hướng về cố hương – chốn để đi về. Nhất là khi cuộc sống hiện đại với không gian xung quanh chỉ toàn là bê tông, không khí ô nhiễm.
Ông Minh kể, điểm đặc biệt của làng bưởi Bạch Đằng nằm giữa tam giác phát triển công nghiệp là Bình Dương, Đồng Nai TP.HCM. Thế nhưng Bạch Đằng ít bị tác động bởi công nghiệp. Nơi đây không có nhà máy, không có ống khói, nước thải công nghiệp, giúp giải phóng con người khỏi sự tù túng.
Xã Bạch Đằng hiện đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn liền với xây dựng làng thông minh. Theo ông Minh, mọi người thường hình dung làng thông minh với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, sự kết nối cung cầu, kết nối giữa nông thôn với thành thị, giữa nông dân với các khu công nghiệp, các vùng miền.
"Đó là chúng ta chỉ nghĩ làng thông minh ở mặt vật chất. Ngoài yếu tố nền tảng là ruộng đất, là kỹ thuật canh tác, làng quê còn có phần hồn. Hồn quê càng thể hiện rõ nét trong những ngày xuân"-ông Minh nói.

Cầu Bạch Đằng 2 đi vào hoạt động, nối liền 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; góp phần phá thế tách biệt của xã cù lao Bạch Đằng. Ảnh: Nguyên Vỹ
Mỗi làng quê có mỗi cách đón tết khác nhau. Riêng ở xã Bạch Đằng là xứ trồng bưởi, mùa tết là mùa bưởi bán chạy nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm địa phương thường chọn để tổ chức lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng. Không khí chộn rộn làng bưởi là chất men kích thích để cả cư dân bản địa và du khách hòa cùng nhịp đập mùa tết.
Không còn gì lý tưởng hơn khi mình có một chốn để đi về. "Và nếu Bạch Đằng không phải là quê hương của bạn, Bạch Đằng cũng có thể giúp bạn gợi nhớ những ký ức về quê hương với không gian thoáng mát, người dân rộng mở, trải lòng"- ông Minh tâm sự.
Những nhịp cầu đưa hương bưởi bay xa
Thời trước, người miền Nam thường gọi dân Bình Dương là người miệt vườn, để chỉ lớp cư dân sống ở các vùng đất vườn cây trái ven sông. Theo TS Huỳnh Ngọc Đáng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Dương, miệt vườn trong lịch sử của Bình Dương là một vùng kinh tế - xã hội có nhiều đặc điểm khá riêng.
Văn minh miệt vườn Bình Dương có đặc điểm nổi bật là cả thương mại và đô thị đều gắn với sinh thái kinh tế miệt vườn. Văn minh đó không còn mang tính nông nghiệp của nông thôn lạc hậu; cũng không đặc sệt thành thị lạnh lùng, thực dụng.
Văn minh miệt vườn tạo nên những mẫu người tiêu biểu của nó. Mẫu người đó không mất gốc vườn rẫy, vẫn giữ đạo lý truyền thống nhưng đã thích nghi với nền nếp kinh doanh và văn minh phố thị.
Với họ, lối sống ở vườn hài hòa với chợ, kinh doanh gắn liền canh tác; sống chan hòa với người cùng vườn quê. "Họ vẫn gần gũi với làng quê vườn rẫy nhưng cũng không hề xa lạ, bỡ ngỡ với chợ phố, kinh doanh… Ta gọi chung đó là người miệt vườn Bình Dương"- TS Đáng chia sẻ.
Tháng 9/2024, cây cầu Bạch Đằng 2 chính thức thông xe, nối liền 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; phá thế tách biệt của xã cù lao. Cây cầu mới không chỉ phục vụ cho việc đi lại, kết nối giao thương mà còn tạo điều kiện cho người dân nông thôn giao lưu, học hỏi, phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội.
Không khí thanh bình và trong lành vốn là đặc trưng của xã cù lao. Giao thông kết nối, nếp sống đô thị sẽ kéo nhanh về vùng nông thôn. Thế nhưng, ông Minh không quá lo lắng về điều đó. Những chiếc phà, bến đò không còn bắt kịp với xu thế hội nhập, buộc phải lùi lại phía sau; nhường bước cho những nhịp cầu khang trang, kiên cố, an toàn và tiện ích.
"Xã nông thôn mới cũng phải bắt nhịp với xu thế hiện đại, và người dân sẽ được lợi nhiều hơn. Hương bưởi Bạch Đằng, đặc sản đất cù lao càng có điều kiện bay xa hơn trong nỗ lực gìn giữ của người đất cù lao"-ông Minh tin tưởng.
Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng - Viện Trưởng Viện Ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo Mekong cho biết, nhờ sự đồng lòng của người dân, sự khang trang, ngăn nắp có thể dễ dàng nhìn thấy từ đầu đến cuối làng bưởi. Đó là nỗ lực bền bĩ qua nhiều năm, tạo thành nếp sống văn minh giữa nông thôn.
Theo bà Phượng, mô hình làng thông minh ở mỗi nơi mỗi khác. Dưới miền Tây Nam Bộ, làng thông minh ồn ào, náo nhiệt hơn vì họ tập trung phát triển du lịch. Ngược lại, làng bưởi Bạch Đằng rất thanh bình, yên ả. Đó là nét đặc thù mà có lẽ Bạch Đằng muốn giữ lại cho riêng mình. Vì thông minh, đổi mới sáng tạo không nhất thiết phải ồn ào. Người làng vẫn có thể ngồi một chỗ chốt đơn qua thương mại điện tử. "Và du khách gần xa vẫn muốn tìm về các vườn bưởi đặc sản, vừa tham quan, hái trái vừa tận hưởng hương vị tết quê cùng hạ tầng tiện ích ngay trong làng"- bà Phượng chia sẻ.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.