Chủ đề nóng

WHO: Số ca nhiễm virus Corona ngoài TQ có thể mới là “phần nổi của tảng băng chìm”

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 10/02/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo số người nhiễm virus Corona mà chưa từng đến Trung Quốc có thể tăng vọt trong thời gian tới, nói rằng con số khiêm tốn hiện tại chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.
Bình luận 0

Các nhân viên y tế Trung Quốc khử trùng đoàn tàu siêu tốc.

Theo SCMP, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng, một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đang trên đường tới Trung Quốc để hỗ trợ đối phó dịch bệnh.

"Tôi đã ở sân bay để tiễn các thành viên của một nhóm chuyên gia quốc tế được phái đến Trung Quốc, đứng đầu là ông Bruce Aylward, bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong các trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng trước đây", ông Tedros viết.

Ông Tedros gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng 1 và cả hai nhất trí về việc gửi một nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc.

Aylward là chuyên gia khẩn cấp, nhà dịch tễ học có kinh nghiệm phản ứng với dịch Ebola ở Tây Phi, cũng như có kinh nghiệm kiểm soát các bệnh truyền nhiễm khác.

Cũng trong thông điệp trên Twitter, ông Tedros cảnh báo các trường hợp virus Corona lây sang người chưa tưng đến Trung Quốc có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

“Việc phát hiện một số lượng nhỏ các ca bệnh có thể cho thấy sự lây nhiễm lớn hơn ở những nước khác. Nói cách khác, chúng ta có thể chỉ mới thấy phần nổi của tảng băng chìm", ông Tedros viết.

Dù tốc độ lây nhiễm virus ở ngoài Trung Quốc khá chậm, ông Tedros cũng cảnh báo về khả năng lây nhiễm sẽ gia tăng. “Ngăn chặn vẫn là mục tiêu hàng đầu, các quốc gia cần tận dụng mọi cơ hội để chặn đứng nguy cơ lây nhiễm virus”.

Ông Tedros nói WHO đã nhận được nhiều nguồn tài chính hỗ trợ từ các quốc gia và tổ chức nhưng cho đến nay chưa đạt mục tiêu quyên góp 675 triệu USD để chống dịch.

Rào cản lớn nhất ngăn Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh virus Corona

Trung Quốc đang gấp rút sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, sau khi nhận ra rằng rào cản ngăn kiểm soát...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem