Chủ đề nóng

Xác lợn chết vứt trôi sông, dập dềnh mương nước-cảnh tượng kinh hoàng ở tỉnh Hưng Yên (Bài 2): Chủ tịch xã nói gì?

Minh Ngọc Thứ tư, ngày 08/12/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con lợn từ 30-70kg "lộ thiên" bị vứt trộm xuống sông, mương nước đang trong quá trình phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối-tình trạng này đã xuất hiện hơn 1 tháng nay trên địa bàn xã Minh Phượng (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). Nhưng Chủ tịch UBND xã lại tỏ ra "bất ngờ" với sự thật đang diễn ra trên địa bàn xã do mình quản lý.
Bình luận 0

Theo bà Đặng Thị Lý, thôn Điềm Đông, xã Minh Phượng (huyện Tiên Lữ) cho biết, gia đình bà sống ven sông Hiệp Hòa, mỗi lần người dân vứt lợn xuống sông, trôi dạt vào bờ thì mùi hôi thối nồng nặc bốc lên theo gió đưa vào nhà, không thể chịu được nên lại lấy gậy đẩy lợn trôi đi.

"Nguyên xóm này người ta toàn kêu thôi. Ai thấy lợn trôi dạt đến đây thì người ta đều lấy gậy đẩy đi. Nhiều con lợn to lắm - to như con trâu, trương phềnh lên, rất ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống ven sông như gia đình chúng tôi. Tuy nhiên, không thấy xã cử người thu gom để đem đi tiêu hủy", bà Lý nói.

Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã "bất ngờ" với sự thật hàng chục bao tải lợn bị vứt trộm trên sông, mương nước - Ảnh 3.

Hình ảnh 2 bao tải lợn đang phân hủy bị người dân vứt trộm trong mương nước trên cánh đồng thôn Mai Xá, thuộc xã Minh Phượng. Ảnh: Minh Ngọc

Cũng theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Quý, thôn Điềm Tây, xã Minh Phượng, tình trạng vứt lợn này xảy ra hơn 1 tháng trở lại đây. Đỉnh điểm có hôm 40 đến 50 bao tải lợn theo dòng nước, trôi dồn về đoạn sông chảy qua xã Minh Phượng, rồi bị mắc lại ở các cửa cống. Thậm chí có người còn vứt trộm lợn ra mương nước trên cánh đồng của thôn Mai Xá (thuộc xã Minh Phượng).

Là hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 200 con, anh Quý rất lo lắng với tình trạng một số hộ dân thiếu ý thức đã vứt lợn ra sông như hiện nay. Bởi điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán, lây lan và bùng phát dịch bệnh. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại trên địa bàn xã Minh Phượng.

Bên cạnh đó, theo anh Quý, vứt lợn ra sông, mương nước còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân. 

Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã "bất ngờ" với sự thật hàng chục bao tải lợn bị vứt trộm trên sông, kênh nước - Ảnh 3.

Ông Đinh Quang Hảo, Chủ tịch UBND xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên trả lời phỏng vấn của PV Báo điện tử Dân Việt. Ảnh: Minh Ngọc

Trước tình trạng này, PV Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hảo, Chủ tịch UBND xã Minh Phượng. Ban đầu, khi PV phản ảnh tình trạng rất nhiều bao tải lợn, bốc mùi hôi thối xuất hiện trên sông Hiệp Hòa và mương nước của thôn Mai Xá thì ông Hảo tỏ ra "bất ngờ" với sự việc trên. 

Ông Hảo "quả quyết" nói với PV Dân Việt rằng: "Trên địa bàn xã không có tình trạng lợn bị vứt trôi sông và trên mương nước. Có thể phóng viên đã nhầm ở một địa bàn của xã khác".

Tuy nhiên, khi PV Dân Việt đưa "sự thật" với những hình ảnh, video, cũng như phản ánh của người dân xã Minh Phượng về hàng chục bao tải lợn xuất hiện trên đoạn sông và trên mương nước của thôn Mai Xá thì ông Hảo mới "thừa nhận" và nói: "Tình trạng này thì xã cũng nắm được và vẫn thường xuyên xử lý. Nhưng để kiểm soát được hết thì cũng hơi khó. Còn thực tế hiện tại người dân phản ánh như thế nào thì chúng tôi sẽ kiểm tra".

Như Báo Dân Việt đã thông tin, ngày 6/12, trước phản ảnh của người dân ở xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên về tình trạng vứt trộm lợn xuống sông Hiệp Hòa gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy rất lớn lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, dịch tả lợn châu Phi đang "hoành hành" trên địa bàn xã này.

CLIP: Xác lợn chết (khả năng cao là bị chết do dịch tả lợn châu Phi) do người dân "vô tư" vứt xuống sông Hiệp Hòa và mương nước thuộc xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Thực hiện: Minh Ngọc

Để tận thấy những hình ảnh người dân phản ánh, PV Dân Việt đã trực tiếp có mặt trên đoạn sông Hiệp Hòa dài chừng 2km chảy qua xã Minh Phượng. 

Đi dọc sông, cứ chừng 10 đến 20 mét thì lại xuất hiện 1 bao tải lợn bốc mùi hôi thối nồng nặc, có những con lợn "lộ thiên" đang trong quá trình phân hủy mạnh trôi dạt vào bờ sông, xuất hiện rất nhiều ruồi, nhặng và hàng nghìn con dòi bám trên xác lợn.

Theo tìm hiểu của PV, sông Hiệp Hòa bắt nguồn từ huyện Phù Cừ chảy qua 1 số xã của huyện Tiên Lữ để ra sông Luộc. Trong khi đó sông Luộc chảy qua các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương. Chính điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã "bất ngờ" với sự thật hàng chục bao tải lợn bị vứt trộm trên sông, kênh nước - Ảnh 1.

Hình ảnh 1 con lợn "lộ thiên", trọng lượng khoảng gần 50kg bị người dân vứt trộm xuống sông Hiệp Hòa - đoạn chảy qua xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Minh Ngọc

Chia sẻ của một hộ dân thường xuyên đánh cá trên sông Hiệp Hòa, tình trạng này diễn ra hơn 1 tháng trở lại đây. "Ngày nào tôi cũng đánh cá trên sông này, nhưng không hề thấy "ai" ra vớt, thu gom để tiêu hủy". Và để biết bên trong 100% là xác lợn thì người dân này còn trực tiếp dùng dao rạch các bao tải ra để chứng minh cho tôi (PV) xem.

"Gia đình chúng tôi sống ở ven sông, lúc gió to mùi nồng nặc đưa vào nhà rất khó chịu. Con sông này kéo dài lên đến huyện Phù Cừ nên rất có thể người dân từ các xã khác cũng vứt lợn xuống, theo dòng nước trôi về đây", hộ dân đánh cá này chia sẻ.

Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã "bất ngờ" với sự thật hàng chục bao tải lợn bị vứt trộm trên sông, kênh nước - Ảnh 2.

Để chứng minh cho PV Dân Việt, một hộ dân thường xuyên đánh cá trên đoạn sông chảy qua xã Minh Phượng trực tiếp dùng dao rạch bao tải bên trong chứa lợn. Ảnh: Minh Ngọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem