Chủ đề nóng

Xe buýt lai tàu điện tự hành: phương tiện có thể làm thay đổi giao thông công cộng Mỹ

Thứ tư, ngày 22/02/2023 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
VietTimes – Để giảm sự phụ thuộc vào ô tô cá nhân, có thể làm chậm tiến độ đạt mức phát thải bằng 0, các chuyên gia đề xuất đưa vào khai thác xe buýt lai tàu điện tự hành bánh lốp, chạy theo hành lang cố định trên đường.
Bình luận 0
Xe buýt lai tàu điện tự hành: phương tiện có thể làm thay đổi giao thông công cộng Mỹ - Ảnh 1.

Xe buýt lai xe điện do Trung Quốc sản xuất. Video CNBC.

Phương tiện giao thông chủ yếu của Mỹ là ô tô. Dữ liệu điều tra dân số cho thấy chỉ 2% hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhanh như tàu điện ngầm và những dự án đường sắt của Mỹ có thể có chi phí hàng tỉ USD với hàng thập kỷ để hoàn thành.

“Các thành phố trên khắp thế giới đề xuất những hệ thống đường sắt nhẹ, giảm đáng kể hoặc hoàn toàn không sử dụng đường sắt trên đường giao thông do chi phí xây dựng rất cao. Lisa Chamberlain, trưởng nhóm truyền thông Trung tâm Chuyển đổi Đô thị Toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: “Đối với người dân, đường sắt rất đắt.”

Một công ty Trung Quốc đưa ra giải pháp mới triệt để hơn. Đó là loại xe lửa lai xe buýt điện tự lái bánh lốp theo theo tuyến đường phân luồng định sẵn. Loại xe búyt lai này được gọi là Phương tiện công cộng Nhanh tự động (ART), do Tổng công ty đường sắt Trung Quốc CRCC, nhà sản xuất các phương tiện giao thông công cộng lớn chế tạo.

Peter Newman, GS về Tính bền vững tại Đại học Curtin ở Perth, Úc cho biết: “Tôi đã nghĩ rằng đây sẽ là một phương tiện nào đó giống như một chiếc xe buýt công cộng. Trông chiếc xe giống như một tàu điện hạng nhẹ, nhưng thực tế bên ngoài là một chiếc xe buýt. Nhưng khi vào bên trong, cảm nhận khác hẳn. Tôi có cảm giác như đang đi trên một chuyến tàu.”

Phương tiện ART có giá khoảng 2,2 triệu USD, ước tính chỉ bằng 1/5 giá của hệ thống xe điện truyền thống hạng nhẹ trên mỗi dặm. Xe buýt lai điện sử dụng công nghệ ổn định như hệ thống treo chủ động giúp các toa ổn định hơn so với xe buýt thành phố.

CNBC đăng video, cho thấy ART hoạt động thế nào và xe búyt lai có thể mang lại lợi ích gì cho những thành phố Mỹ.

Thái Bằng (Theo Viettimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem