Chủ đề nóng

Tài xế xe Thành Bưởi gây tai nạn khi đang bị tước bằng lái, chủ xe có bị xem xét trách nhiệm liên đới?

Quang Trung Chủ nhật, ngày 01/10/2023 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn khiến 5 người chết, luật sư cho biết, trường hợp chủ xe biết tài xế bị tước giấy phép lái xe nhưng vẫn giao xe cho điều khiển, lúc này chủ xe có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Lái xe Thành Bưởi gây tai nạn khiến 5 người chết đang bị tước bằng lái

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Hoàng Văn Tính (37 tuổi) để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Xe Thành Bưởi gây tai nạn khiến 5 người chết: Khi nào xem xét trách nhiệm của chủ xe? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: BĐCC

Tính là người lái xe khách Thành Bưởi đâm vào xe 16 chỗ khiến 4 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện, nhiều người khác bị thương vào rạng sáng 30/9.

Sau khi gây tai nạn, Tính rời khỏi hiện trường. Đến 8h ngày 30/9 tài xế này mới ra công an trình diện, khai nhận vụ việc.

Bước đầu, Tính khai lúc gây tai nạn đang bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước bằng lái xe 3 tháng vì lái xe khách chạy quá tốc độ.

Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên do tài xế Tính lấn trái trên quốc lộ 20 rồi đâm trực diện vào ô tô 16 chỗ chạy chiều ngược lại.

Qua kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, xe Thành Bưởi khi va chạm chạy tốc độ 69km/h, vượt quá quy định, không giữ khoảng cách an toàn rồi lách qua làn, quẹt vào đuôi xe tải lấn sang làn bên cạnh dẫn đến va chạm với xe chạy chiều ngược lại.

Chủ xe bị xem xét hình sự khi nào?

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 5 người chết, nhiều người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và có nhiều vấn đề cần phải xem xét làm rõ. Trong đó có vấn đề về việc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Bởi, theo thông tin ban đầu, tài xế Tính khai, lúc gây tai nạn đang bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước bằng lái xe 3 tháng vì lái xe khách chạy quá tốc độ.

Như vậy, theo quy định của Luật giao thông đường bộ, tài xế này không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện di chuyển trên đường.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ chiếc xe khách này đứng tên ai, tài xế có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện hay không, có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển hay không để xem xét xử lý chủ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy, tài xế Tính không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, không có giấy phép lái xe phù hợp, chủ phương tiện biết rõ điều đó nhưng vẫn giao xe cho Tính điều khiển dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng, ngoài trách nhiệm của tài xế, cơ quan điều tra có thể khởi tố chủ phương tiện về tôi Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 264 Bộ luật hình sự.

Luật sư Đồng nói thêm, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông đó là, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi (18 tuổi trở lên với các xe có tải trọng theo quy định), sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trong khi đó, Điều 264 Bộ luật hình sự, quy định, người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác…sẽ cấu thành tội phạm này.

Từ phân tích trên, luật sư Đồng cho biết, chiếu theo Điều 264 Bộ luật hình sự, trường hợp có căn cứ chứng minh chủ xe giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121% sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem