Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 22.1, TAND TP.Hà Nội sẽ tuyên án vụ ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đồng phạm. Trao đổi với Dân Việt về những diễn biến của phiên tòa trong những ngày qua, nhiều người đánh giá tính dân chủ, công khai, minh bạch của nền tư pháp nước nhà ngày càng được nâng cao.

Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư
Vì đâu nên nỗi?
Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng, việc xử cán bộ cấp cao không phải là điều hoàn toàn mới nhưng ở vụ xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, tính dân chủ, công khai, minh bạch đã được thể hiện rõ hơn.
“Thực tế, nhiều vụ việc trước đây chúng ta cũng đã xử các cán bộ cấp cao nhưng cũng có những thời điểm, những vụ việc chưa được công bố công khai như thế, dù Đảng cũng rất quyết tâm xử lý những cán bộ sai phạm”, ông Hùng nói.
Ông Vũ Quốc Hùng nhắc lại cụ thể một số vụ việc như vụ xử lý vi phạm trong quản lý kinh tế đối với ông Vũ Ngọc Hải, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng do liên quan tới Dự án xây dựng đường dây 500 KV.
“Dù khi đó ông Vũ Ngọc Hải là Ủy viên T.Ư Đảng và được rất nhiều người yêu mến, nhưng chúng ta cũng vẫn kiên quyết xử lý. Tình cảm là tình cảm, lý trí là lý trí, cần phải luôn rõ ràng”, ông Hùng nhấn mạnh.
Cũng theo ông Hùng, rất nhiều các vụ án khác như vụ xử Năm Can và đồng phạm, vụ Lã Thị Kim Oanh… chúng ta cũng “động” tới các cán bộ cấp cao, thậm chí có cả nguyên Phó Thủ tướng nhưng thời điểm đó, tính dân chủ, công khai, minh bạch chưa được phát huy rõ nét và mạnh mẽ như hiện nay, đặc biệt là qua phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm.
Với trường hợp ông Đinh La Thăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng: Có thể nói đây là một vụ việc gây chấn động lớn trong dư luận, thậm chí có thể nói là động trời, khi Đảng và Nhà nước đã mạnh tay xử lý cán bộ cấp cao, từng là Ủy viên Bộ Chính trị, được giao trọng trách Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
“Ông Đinh La Thăng được đảm nhiệm các trọng trách rất cao trong bộ máy của Đảng, Nhà nước là do ông có những năng lực, khả năng đặc biệt đáng ghi nhận. Nhưng cũng phải nói rằng có thời điểm chúng ta chưa đánh giá hết điểm yếu của ông Thăng. Qua phiên tòa này, Đảng ta cho thấy quyết tâm “không có vùng cấm trong xử lý vi phạm”, tính thượng tôn pháp luật được đề cao”, ông Hùng đánh giá.

Với trường hợp ông Đinh La Thăng, theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, có thể nói đây là một vụ việc gây chấn động lớn trong dư luận (Ảnh: IT)
| “Tôi mong rằng, Hội đồng xét xử sẽ thật công tâm, khoa học, trọng chứng hơn trọng cung. Cần phải có chứng cứ đầy đủ khi kết luận, tuyên án với một con người, không được vì sức ép nào khác để đảm bảo phiên tòa được diễn ra khách quan, công bằng, dân chủ nhất, đảm bảo đúng người, đúng tội. Đó cũng chính là tinh thần nhân văn của nền tư pháp mà chúng ta đang hướng tới”, ông Vũ Quốc Hùng kỳ vọng. |
Ông Vũ Quốc Hùng cũng chia sẻ thêm, khi nghe ông Thăng trình bày hoàn cảnh gia đình và bản thân trong lời nói sau cùng, ông cũng có những cảm xúc nhất định. Và có thể Tòa cũng sẽ căn cứ ít nhiều vào hoàn cảnh và những cống hiến của ông Thăng để lượng hình. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng dù làm chức cao tới đâu cũng nên phải chăm lo tốt cho gia đình mình vì đó chính là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi người.
"Ông cha ta có câu “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” khi nói tới người làm quan ngày xưa và tôi cho tới ngày nay, nó vẫn còn nhiều giá trị. Làm cán bộ to không có nghĩa là không có thời gian chăm lo cho gia đình. Tất cả là do sự sắp xếp bố trí thời gian của anh một cách khoa học, hợp lý. Qua báo chí, có thể thấy ông Thăng là người rất gần gũi nhân dân, quần chúng, luôn sâu sát cơ sở… Nhưng phàm là người cán bộ, anh vẫn phải lưu ý khái niệm “tu thân, tề gia”, rồi mới đến “trị quốc, bình thiên hạ”. Tề gia còn chưa ổn thì khó làm được việc khác”, ông Hùng phân tích.
Qua đó, ông Vũ Quốc Hùng cũng nói tới việc học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Làm cán bộ không chỉ tự rèn giũa bản thân mà còn phải là tấm gương để cấp dưới nhìn vào mà tự rèn giũa. Rõ ràng ở vấn đề này ông Thăng đã có việc thả nổi bản thân”, ông Hùng nhìn nhận.
Theo ông Hùng, nói về việc xét xử ông Thăng trong những ngày qua có nhiều quan điểm khác nhau, có người thì chỉ trích, có người thì ca ngợi và thậm chí sẵn sàng xin đi ở tù thay ông Thăng…
Ông Hùng cho rằng, mỗi người đều có quyền nêu quan điểm của mình về lối sống, kỹ năng sống của ông Thăng. Cũng không thể phủ nhận ông Thăng cũng có những dấu ấn khi làm ở Bộ GTVT hay ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc làm của ông Thăng là vi phạm pháp luật nên hậu quả không chỉ là tiền bạc mà quan trọng hơn là Đảng, Nhà nước bị mất đi một đội ngũ cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trong ngành dầu khí, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.
“Tôi cảm thấy đau xót vì để xảy ra vi phạm như thế. Lỗi còn do cả công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát của chúng ta yếu kém. Nếu mọi tổ chức đều nghiêm minh và dám đấu tranh thì làm sao có thể xảy ra hậu quả nặng nề như hôm nay?”, ông Hùng nói.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an)
5 cái được trong phiên tòa xử ông Thăng
Cùng chung nhận định trên, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, từ các phiên xét xử ông Đinh La Thăng trong những ngày qua có thể thấy 5 cái được.
Thứ nhất, phiên tòa thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng mà trực tiếp là của Bộ Chính trị và đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là tinh thần: Kiên quyết đẩy lùi quan liêu, tha hóa, tham nhũng trong bộ máy chính quyền. Quyết tâm này từ xưa tới nay cũng đều có trong Đảng ta nhưng từ vụ việc này mới thể hiện rõ hơn.
Thứ 2, phiên tòa của ông Đinh La Thăng và các đồng phạm cho thấy, việc xét xử được diễn ra công khai, minh bạch, so với trước đã dân chủ, tiến bộ hơn rất nhiều. Các cơ quan truyền thông đều tham gia đưa tin rất cụ thể phần tranh tụng tại phiên tòa một cách công khai, minh bạch, dân chủ đối với một phiên xét xử liên quan tới một cán bộ cấp cao. Các bị cáo được trình bầy đầy đủ, có luật sư bào chữa, được tranh luận công khai, thẳng thắn và được đưa ra quan điểm, nguyện vọng của mình. Tất cả đều cho thấy đó là tiến bộ rất lớn của các cơ quan tư pháp Việt Nam.
Thứ 3, thông qua phiên tòa này, các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội chắc chắn sẽ nhận diện rõ những sơ hở, bất cập trong toàn bộ thể chế, hệ thống quản lý kinh tế của chúng ta. Nếu hệ thống quản lý kinh tế không lỏng lẻo và đầy rẫy bất cập, sơ hở thì đã không để xảy ra vi phạm dẫn tới thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng như vậy.
Thứ 4, từ vụ ông Đinh La Thăng cũng cho thấy việc thực hiện giám sát quyền lực của chúng ta rất yếu. Theo nguyên lý từ xa xưa, quyền lực không được giám sát chắc chắn sẽ bị tha hóa.
“Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, và mới nhất là Vũ Nhôm, dù mới ngoài 40 tuổi mà đã “tung hoành” ở Đà Nẵng không ai làm gì được. Ngoài ông Đinh La Thăng, còn có Đảng ủy, Hội đồng quản trị, thanh tra của ngành… Chẳng lẽ tất cả các tổ chức này khi đó đều chỉ là hình thức hay sao? Ngoài ra, không thể không nhắc tới trách nhiệm của cơ quan chủ quản như Bộ Công Thương các bộ ngành liên quan như Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ… đã không làm tốt công tác giám sát của mình”, tướng Cương khẳng định.
Và cuối cùng, ông Lê Văn Cương cho rằng, đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của ta có thể nói là rất yếu kém trong việc phản biện. Hàng chục các dự án của ông Thăng có sai phạm thì ít nhiều có người trong ngành dầu khí phát hiện ra nhưng không ai dám nói, hoặc có người dám nói nhưng tiếng nói lại quá bé nhỏ, yếu ớt. Từ đó cho thấy phẩm chất hèn nhát, sợ đấu tranh của một bộ phận không nhỏ cán bộ, Đảng viên trong các đơn vị của Nhà nước.
“Nếu cấp dưới vẫn cứ ngại ngần và sợ sệt, không dám đấu tranh với cấp trên khi phát hiện sai phạm, tôi chắc rằng sẽ còn nhiều vụ việc với hậu quả lớn hơn xảy đến trong tương lai”, tướng Cương chốt lại.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.