Chủ đề nóng

Xử phúc thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà: Vì Văn Toán không thành khẩn khai báo

Vinh Duy Thứ ba, ngày 16/06/2020 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (16/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. Phiên tòa được xét xử lưu động tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên.
Bình luận 0

* Tiếp tục cập nhật

11h15: Bị cáo Phạm Văn Nhiệm phản cung

Bị cáo Phạm Văn Nhiệm phản cung kêu oan cho rằng không tham gia bắt cóc, hãm hiếp, giết nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Khai trước HĐXX, Phạm Văn Nhiệm khai bị ép cung, bức cung. Lúc mới bị bắt, lời khai ban đầu do điều tra viên đọc để viết.

Trước câu hỏi của KSV, các đối tượng trong vụ án đều khai bị cáo có mặt tại nhà Bùi Văn Công, hiếp Cao Mỹ Duyên, bị cáo Phạm Văn Nhiệm trả lời do các đối tượng đổ oan cho bị cáo.

Sau phần xét hỏi bị cáo Nhiệm, HĐXX tạm nghỉ. Chiều tòa tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn các bị cáo còn lại.

10h45: Bị cáo Vương Văn Hùng bắt cóc nhưng không hiếp dâm Cao Mỹ Duyên

Bị cáo Vương Văn Hùng đã khai có liên quan đến việc bắt cóc nhưng không tham gia hiếp Cao Mỹ Duyên, không tham gia giết Cao Mỹ Duyên. Bị cáo này cho rằng sau khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, bị cáo bị ép cung.

Xử phúc thẩm vụ sát hại nữ sinh giao gà: Vì Văn Toán không thành khẩn khai báo - Ảnh 1.

Bị cáo Vương Văn Hùng.

Bị cáo Vương Văn Hùng khai tại tòa, nhiều tờ khai bị cáo không được đọc. Điều tra viên còn đưa tờ khai để bị cáo ký sẵn.

Đại diện VKS hỏi bị cáo Vương Văn Hùng, có chứng kiến Bùi Văn Công và các đối tượng khác giết Cao Mỹ Duyên hay không, Vương Văn Hùng trả lời không chứng kiến. Sau khi bắt cóc Cao Mỹ Duyên chiều 30 Tết, từ đó đến hôm Cao Mỹ Duyên bị giết, bị cáo không gặp lại Bùi Văn Công.

10h15: Không nhận diện vì sợ bị trả thù

Tiếp tục phần thẩm vấn, đại diện VKSND Cấp cao hỏi Vì Văn Toán "tại sao buôn ma túy cùng nhau, nhưng khi cơ quan điều tra cho nhận diện bà Hiền, bị cáo không nhận diện được", Vì Văn Toán khai rằng lo sợ nhận dạng đúng thì bà Hiền trả thù.

Đại diện VKS hỏi tại sao khi ra tù không đi đòi, Vì Văn Toán khai "có đòi 1 lần, nhưng bà Hiền không trả".

Bị cáo này cũng khai, sau khi bắt được Cao Mỹ Duyên (con gái bà Hiền), bị cáo đã bàn với các đối tượng khác yêu cầu bà Hiền trả tiền. 

Trước câu hỏi của đại diện VKS, tại sao khi bắt được Cao Mỹ Duyên, không liên lạc với bà Hiền, mà chỉ khi Cao Thảo Loan (chị gái Cao Mỹ Duyên) gọi đến số máy của Duyên thì Toán mới nói: "Tôi đã bắt con gái bà, yêu càu bà trả tiền", Vì Văn Toán đã không trả lời được.

Toán cũng khai rằng, việc giết Cao Mỹ Duyên là do chủ ý của Bùi Văn Công.

9h30:  Vì Văn Toán không thành khẩn khai báo

Bị cáo Vì Văn Toán, chủ mưu được Hội đồng xét xử thẩm vấn đầu tiên. Bị cáo Vì Văn Toán khai, bà Trần Thị Hiền nợ tiền mua ma túy của Toán từ năm 2009. Toán khai, bà Trần Thị Hiền tự tìm đến nhà hỏi mua ma túy.

"Lúc đầu Trần Thị Hiền đến nhà, hỏi mua gà. Bị cáo bán 2 con gà, sau đó bà Hiền hỏi bị cáo có ma túy bán không? Bị cáo trả lời là có. Sau đấy bà Hiền đã mua của bị cáo 2 bánh heroin", Vì Văn Toán khai tại tòa.

Trước câu hỏi của Chủ tọa: "Sau khi ra tù, bị cáo không đến nhà Trần Thị Hiền đòi tiền không"; "Số tiền rất lớn, 200 triệu đồng, sao bị cáo không đòi", Vì Văn Toán đã không thành khẩn khai báo.

9h: Thẩm phán Bùi Xuân Trọng, đọc tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên, năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng về tội danh Mua bán trái phép chất ma túy.

Khi mãn hạn tù, Toán đến tìm bà Hiền để đòi nợ nhưng Trần Thị Hiền không trả nợ.

Sau đó để đòi nợ, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái 20 tuổi của bà Hiền để uy hiếp. Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Cao Mỹ Duyên mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, các đối tượng sẽ bắt giữ Cao Mỹ Duyên.

Ngày 4/2/2019, Vương Văn Hùng trong vai trò người mua gà đã dụ nạn nhân giao 10 con gà đến ngôi nhà hoang rồi cùng Bùi Văn Công siết cổ nạn nhân bất tỉnh. Tiếp đó, nhóm này khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công. Khi đến nơi, nữ sinh tỉnh lại, bỏ chạy nhưng bị các bị cáo bắt lại.

Tối cùng ngày, Toán sử dụng điện thoại của Duyên để gọi điện đe doạ ép bà Hiền trả tiền, một lần nữa, người phụ này từ chối và doạ Toán sẽ báo công an.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2/2019) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp Duyên tại nhà riêng. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu dù biết hành vi phạm tội của chồng cùng các đối tượng nhưng không tố giác.

Sáng 7/2/2019, sau nhiều ngày bị giam giữ, cưỡng hiếp, sức khỏe Cao Mỹ Duyên yếu đi. Các bị can quyết định sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại một khu chăn nuôi không người ở gần nhà Công.

Cáo buộc xác định, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công là đối tượng tham gia phạm tội tích cực nhất trong vụ án, các bị can còn lại có vai trò là người thực hành và giúp sức cho hành vi phạm tội. 

Phiên tòa do thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, 2 công tố viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố. Hai luật sư là Phùng Việt Hoa và Lại Huy Phát tham gia bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Nhiệm. Luật sư Lại Huy Phát còn đăng ký bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Dũng.

Xét xử phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử đọc quyết định đưa các bị cáo ra xét xử phúc thẩm.

Các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả không mời luật sư nên tòa án chỉ định người bào chữa. Các luật sư Vũ Thị Nga và Nguyễn Thị Vi bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên.

Xét xử phúc thẩm vụ án nữ sinh giao gà tại Điện Biên - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. 

Đúng 8h sáng 16/6, các bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên, năm 2017, Vì Thị Thu lên khu vực biên giới mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh.

Đang xét xử phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên - Ảnh 3.

Bị cáo Vì Văn Toán, chủ mưu trong vụ án bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Công cùng Lường Văn Hùng đem số ma túy trên bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, mẹ nữ sinh giao gà kêu oan, cho rằng các bị cáo Công, Toán khai không đúng sự thật sau khi đã bắt cóc, giết hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên và không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo. Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội, không có đơn kháng cáo.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem