Chủ đề nóng

Xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình khai gì?

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 14/03/2023 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Phương Bình (Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) khai, thời điểm làm thủ tục vay 1.680 tỷ đồng của DAB, các bên chỉ ký hợp đồng thế chấp, không thực hiện công chứng và cũng chưa đăng ký giao dịch bảo đảm.
Bình luận 0

Chiều 14/3, TAND TP.HCM tổ chức xét xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình (Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB), Phùng Ngọc Khánh (Cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C) và đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Xét xử vụ án Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình khai gì? - Ảnh 1.

Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB được lực lượng chức năng áp giải đến TAND TP.HCM sáng nay (14/3). Ảnh: Chinh Hoàng

Trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình khai, liên quan đến chứng thư bảo lãnh và khoản vay 146 tỷ đồng của Công ty M&C, thời điểm đó DAB không đủ vốn để cho vay trung và dài hạn nên chỉ cho vay ngắn hạn.

Tuy nhiên, đến hạn trả nợ, Công ty M&C không có nguồn tiền để chi trả cho DAB, nên đã đi vay tại Ngân hàng An Bình bằng hình thức phát hành trái phiếu. Để có thể vay tiền ở Ngân hàng An Bình bằng trái phiếu, DAB đã phát hành chứng thư bảo lãnh trị giá 120 tỷ đồng.

Xét xử vụ án Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình khai gì? - Ảnh 2.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (áo xanh dương đậm, hàng hai bên phải đầu tiên) Cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo bị cáo Bình, bản chất của việc phát hành chứng thư bảo lãnh cho Công ty M&C là để sau khi M&C vay được tiền từ Ngân hàng An Bình, thì DAB thu về được số tiền 120 tỷ đồng, qua đó kéo dài thời gian trả nợ cho Công ty M&C.

Bị cáo Bình khai tiếp, ông đã chỉ đạo cho Công ty M&C vay bắt buộc 146 tỷ đồng để công ty này trả nợ gốc và lãi trái phiếu cho Ngân hàng An Bình mục đích thời điểm đó không bị ảnh hưởng đến uy tín của DAB.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh khai: Hiện Công ty M&C không còn hoạt động do kể từ ngày ông bị bắt, Công ty M&C chưa làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Thừa nhận việc thỏa thuận với bị cáo Trần Phương Bình trước khi nhờ 5 công ty trong nhóm M&C vay tiền tại DAB, ông Khánh cho biết lý do dùng 5 công ty để vay tiền nhằm chia nhỏ các khoản vay để vay được số tiền lớn hơn vì theo quy định về hạn mức cấp tín dụng của ngân hàng, thì một doanh nghiệp không được vay quá 15% vốn tự có.

Theo HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình và Phùng Ngọc Khánh cùng thừa nhận thời điểm làm thủ tục vay tiền của DAB, Công ty M&C dùng 18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty M&C để làm tài sản thế chấp cho khoản vay của nhóm 5 công ty với số tiền 1.680 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 bên chỉ ký hợp đồng thế chấp, không thực hiện công chứng và cũng chưa đăng ký giao dịch bảo đảm.

Vẫn theo HĐXX, việc thế chấp tài sản của các bị cáo không đúng quy định pháp luật về ngân hàng, về bản chất ngân hàng chỉ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty M&C mà chưa thực hiện các thủ tục như công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm.

Đây là vụ án thứ 4 mà bị cáo Trần Phương Bình bị truy tố và đưa ra xét xử. Trong 3 vụ án trước, bị cáo Trần Phương Bình đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB và đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân (2 bản án tù chung thân và 1 bản án 10 năm tù).

Cáo trạng của vụ án này xác định, cuối năm 2012, DAB cho 5 công ty thuộc nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng. Nhóm này gồm: Công ty Ngôi Sao (vay 400 tỷ đồng), Công ty Liên Phát (vay 400 tỷ đồng), Công ty Phát Vạn Hưng (vay 410 tỷ đồng), Công ty Biển Bạc vay (380 tỷ đồng), Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng và Công ty CP M&C (vay hơn 146 tỷ đồng).

Tài sản đảm bảo chung cho những khoản vay trên là một phần giá trị quyền sử dụng khu đất diện tích hơn 62.000 m2 thuộc dự án 7,6 ha tại phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

VKS cáo buộc những sai phạm của ông Bình vi phạm quy định Luật Các tổ chức tín dụng, Quy chế bảo lãnh Ngân hàng và Điều lệ của DAB, gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền trên 5.500 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem