Chủ đề nóng

Xét xử vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói không có ý định lừa đảo khách hàng

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 09/05/2023 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời HĐXX tại TAND Cấp cao tại TP.HCM Nguyễn Thái Luyện – chủ mưu trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba nói rằng, bản thân không có ý định lừa đảo khách hàng, đã giải thích rõ tình trạng khu đất cho khách.
Bình luận 0
Xét xử vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói không có ý định lừa đảo khách hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện (thứ 2 phải qua) cùng đồng phạm áo xanh đậm hầu tòa phúc thẩm trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 9/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Trước chất vấn của HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Luyện nói quan điểm cá nhân của mình, bản thân không có ý định lừa đảo khách hàng. Trước khi giao kết hợp đồng, bị cáo đều đã giải thích tình trạng các khu đất với từng khách hàng.

Xét xử vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói không có ý định lừa đảo khách hàng - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba nghe đọc cáo trạng. Ảnh: Chinh Hoàng

HĐXX cho rằng toàn bộ số tiền thu được từ các giao dịch của Công ty Alibaba đều được chuyển về cho bị cáo Luyện sử dụng. Có nghĩa bị cáo Luyện có hành vi phạm tội. “Tôi thừa nhận hành vi phạm tội và mong tòa ghi nhận thiện chí khắc phục thiệt hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt, sớm kết thúc vụ án”, bị cáo Luyện nói tại tòa.

Theo HĐXX, quá trình giải quyết vụ án này có người tên Lê Viết An đề nghị thay vợ chồng bị cáo Luyện khắc phục giúp với số tiền thiệt hại là 2.500 tỷ đồng để đổi lại quyền sở hữu bất động sản của bị cáo Luyện chưa bị kê biên. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc này không liên quan đến vụ án.

“Đây là quan hệ dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử của vụ án này. HĐXX không thể hủy lệnh kê biên. Hiện tại ông An vẫn chưa nộp khoản tiền nào”, HĐXX cho biết.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) ngày 5/5 có gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP.HCM xin được vắng mặt vì lý do sức khỏe, động thai. Hôm nay, bị cáo này chưa tham dự phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, với hình thức phân lô, bán nền, vẽ ra các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa gần 5.000 người với số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba, giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận rồi tự vẽ ra 58 dự án "ma" và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Để thu hút khách hàng, Luyện cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Khi đến hạn, hầu hết khách hàng đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết, trong khi đó, Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem