Chủ đề nóng

Xét xử vụ Ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình xin giảm tội cho nhân viên

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 16/03/2023 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - xin giảm nhẹ cho cấp dưới trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án.
Bình luận 0
Xét xử vụ ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình xin giảm tội cho nhân viên - Ảnh 1.

Trước đó, nêu quan điểm luận tội VKSND TP.HCM đề nghị phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 15/3, TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C) và đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Trần Phương Bình xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các cấp dưới.

"Mọi việc diễn ra đều do tôi, mong HĐXX giảm nhẹ án cho các nhân viên để họ sớm trở về với gia đình", bị cáo Bình nói tại toà.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phùng Ngọc Khánh cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội cho các nhân viên của mình. Bị cáo Khánh cho rằng sai phạm của một số bị cáo dưới quyền điều hành của mình là do họ phải làm vì phận sự, nhiệm vụ.

Ngoài ra, các bị cáo khác cũng mong HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Xét xử vụ ngân hàng Đông Á: Bị cáo Trần Phương Bình xin giảm tội cho nhân viên - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh đều xin giảm nhẹ tội cho nhân viên của mình khi nói lời sau cùng tại tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Nêu quan điểm luận tội, đại diện VKSND TP.HCM đánh giá trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, cáo trạng truy tố bị cáo Bình và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Trần Phương Bình biết rõ hồ sơ vay vốn được lập khống, nhưng vẫn chỉ đạo các thuộc cấp tại DAB Sở giao dịch tiếp nhận hồ sơ của 5 công ty trong nhóm M&C vay và nhận tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 62.000 m2 trên để đảm bảo chung cho 5 khoản vay, mà không cần thẩm định giá tài sản và phương án kinh doanh, lập tờ trình đưa lên để bị cáo Bình ký duyệt cho vay.

Ngoài ra, bị cáo Bình bị xác định đã bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu cho M&C trái quy định, gây thiệt hại hơn 460 tỷ đồng (trong đó 146 tỷ đồng tiền gốc, còn lại là lãi). Theo VKS, bị cáo Trần Phương Bình biết sai, nhưng vẫn đồng ý cấp tín dụng cho nhóm 5 công ty của bị cáo Khánh.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, VKS nhận định bị cáo đã lập nhiều hồ sơ không đủ điều kiện vay vốn, lập ra nhiều pháp nhân nhằm mục đích vay vốn gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 5.500 tỷ đồng.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình (64 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) mức án 20 năm tù, Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C) mức án 18-19 năm tù, các bị cáo khác bị đề nghị mức án 2-12 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tổng hợp với 3 án tù chung thân trong các vụ án trước (đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á), mức án tổng hợp được đề nghị cho bị cáo Bình là chung thân, bị cáo Phùng Ngọc Khánh là 30 năm tù.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem