Chủ đề nóng

Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tề Trí Dũng nói "mang tiền tỷ đi làm từ thiện"?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 29/12/2021 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 19 đồng phạm, vì liên quan đến sai phạm tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Trước tòa, bị cáo Tề Trí Dũng khai: “Tôi mang tiền làm từ thiện”.
Bình luận 0

Bị cáo Tề Trí Dũng "mang tiền tỷ đi làm từ thiện"?

Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tề Trí Dũng mang số tiền hơn 1,2 tỷ đồng chia cho bà con nghèo? - Ảnh 1.

Khai tại tòa, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty SADECO) nói "dùng tiền làm từ thiện". Ảnh: Chinh Hoàng

Tại tòa, bị cáo Dũng thừa nhận bản thân đã được nhận 1,7 tỷ đồng nhưng nộp thuế 35% nên chỉ thực nhận 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Dũng nghĩ đó là tiền thù lao khen thưởng của công ty nên đương nhiên được nhận.

Bị cáo Dũng nói: "Tôi không sử dụng tiền này để chi xài cá nhân mà đều làm từ thiện. Sau đó, thấy dư luận trong công ty ồn ào là Ban giám đốc có thu nhập cao nên bức xúc và đề nghị bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc SADECO) không cho tên mình vào danh sách nhận tiền nữa".

Lý giải về vấn đề nói trên, bị cáo Dũng phân trần: "Việc làm đó không phải nhằm mục đích báo cáo sai mà tôi không muốn mang tiếng xấu. Tôi không nghĩ đó là tiền tham ô và khi bị khởi tố đã nộp lại hết số tiền này".

Bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng "mình nhận thức pháp luật hạn chế"...

Xét xử vụ SADECO: Bị cáo Tề Trí Dũng mang số tiền hơn 1,2 tỷ đồng chia cho bà con nghèo? - Ảnh 2.

Bị cáo Tề Trí Dũng nói mình nhận thức pháp luật hạn chế. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Dũng cho rằng nhận thức pháp luật của mình hạn chế và đề nghị HĐXX đánh giá lại, nếu bị xử tội tham ô thì cũng chấp nhận, không có ý kiến gì.

Trong vụ án này, bị cáo Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát cho mình và nhiều người khác. Bị cáo Dũng đã nhận tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng bằng hình thức thông qua các thư ký, nhân viên của Công ty SADECO. Các thư ký nhận tiền mặt từ thủ quỹ rồi giao lại cho Dũng.

Quá trình điều tra, bị cáo Dũng khai số tiền trên sử dụng để hỗ trợ bà con nghèo nhân dịp khánh thành cầu Tắc Cạn (Long An), hỗ trợ người ốm, hỗ trợ các đoàn công tác, chi quà Tết…

Ngoài ra, bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc thừa nhận là người đại diện theo pháp luật của SADECO nhưng không tham ô nên đề nghị HĐXX xem xét lại.

Bị cáo Phạm Xuân Trung (Phó Tổng giám đốc IPC, đại diện vốn IPC, Thành viên HĐQT Công ty SADECO) cũng khẳng định có nhận tiền thù lao khen thưởng hơn 300 triệu nhưng nghĩ rằng đây là tiền của mình nên nhận. Sau này bị cáo Phúc thu lại thì cũng đã trả. 

Trong vụ án này, các bị cáo: Dũng, Phúc, Trung, Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng SADECO), Huỳnh Phước Long (đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (đại diện vốn Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận), Phạm Xuân Trung (Phó Tổng giám đốc IPC, đại diện vốn IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng giám đốc SADECO) và Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban Kiểm soát SADECO) bị truy tố về tội Tham ô tài sản.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem