Chủ đề nóng

Xông đất nhà ông nông dân bỏ phố về quê trồng vườn hoa hồng cổ đẹp nhất, nhì tỉnh Ninh Bình

Phạm Quân Thứ năm, ngày 11/02/2021 23:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Tân Sửu 2021, phóng viên Báo DANVIET.VN đã xông đất nhà ông nông dân trồng vườn hoa hồng cổ đẹp nhất, nhì tỉnh Ninh Bình. Nhờ trồng các loại hoa hồng cổ để bán Tết, chàng trai trẻ Đỗ Thiện Nhân, xóm 1, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Bỏ phố về quê trồng hoa hồng cổ bán Tết

Chia sẻ với phóng viên, anh Nhân cho biết, cho tới tận tối 30 Tết, anh vẫn còn nhận được những cuộc điện thoại nhờ tư vấn cách chăm sóc hoa hồng cổ đón Tết. Suốt tháng Chạp, anh Nhân và gia đình luôn bận rộn tư vấn, vận chuyển hoa hồng cổ, cây đào cho khách về chơi Tết. 

Dưới bàn tay cần cù chịu khó của Đỗ Thiện Nhân, từng cây đào, cây hoa hồng đều khoác trên mình bộ áo mới để vui xuân, đón Tết. Vườn hoa hồng cổ của anh cây nào khách nhìn cũng rất ưng mắt.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 1.

Chàng trai trẻ Đỗ Thiện Nhân, xóm 1, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có thu nhập ổn định nhờ trồng hoa cổ bán Tết.

Khách hàng của Nhân chủ yếu ở trong tỉnh Ninh Bình và cả khách ở các tỉnh, thành phố lân cận. Trước Tết tầm 1 tháng, vườn hoa hồng cổ của Nhân đón nhiều khách thăm quan và chụp những bức ảnh làm kỉ niệm.

Nhiều người trong số họ khi đã thỏa mãn với màn chụp ảnh thì không quên mua cây đào, cây hoa hồng cổ về chơi Tết.

Bên chén trà nóng Nhân tâm sự, nhiều năm về trước anh làm việc tại  Trung tâm Toyota Long Biên (Hà Nội) với công việc sữa chữa ô tô. 

Sau một thời gian dài miệt mài phấn đấu, chăm chỉ, sáng tạo trong làm việc, anh được phía công ty trả cho một mức lương hậu hĩnh, hàng chục triệu đồng/tháng.

Mọi người ai cũng mừng cho anh, thoát ly được cảnh đồng ruộng, có công việc ổn định lương cao ở thành phố, ai cũng tin chắc anh còn thăng tiến hơn nữa trong công ty. 

Nhưng ít ai biết được chàng thanh niên đó lại có suy nghĩ khác, một người có cá tính mạnh mẽ. Anh có thể đánh đổi những thứ mình đang có để làm những điều mà mình đang ấp ủ, đam mê từ trước.

Vì vậy, dù công việc đang rất tốt sau nhiều năm gắn bó, nhưng anh Nhân vẫn bỏ phố về quê quay lại với công việc nhà nông, với vườn tược cây cảnh.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 2.

Dưới bàn tay khéo léo của Nhân, từng cây đào, cây hồng hồng đều khoác trên mình bộ áo mới để vui xuân.

Chia sẻ về quyết định này, Nhân cho biết, trong thời gian làm ở công ty, anh có dịp được đến một vườn trồng hoa hồng cổ và được trồng với quy mô rất lớn.

Trước vẻ đẹp của vườn hoa hồng cổ làm anh rất say mê. Cũng từ đó, hễ có thời gian là Nhân cũng hay tìm hiểu về các loại hoa hồng cổ. Rồi một ngày, anh đưa đến quyết định khó khăn nhất là nghỉ việc về quê trồng loại hoa tình yêu này.

Ban đầu, Nhân chủ yếu tập trung vào sưu tầm và nhân giống các loại hoa hồng cổ có giá trị, được thị trường ưu chuộng để phát triển kinh tế. Nhưng sau đó, Nhân cũng bắt tay vào trồng thêm các loại đào thế để đa dạng thêm nguồn hàng Tết, tăng thêm thu nhập.

Sau nhiều năm phát triển đến nay khu vườn của Nhân đã có tới 300 gốc đào các loại, hơn 500 gốc hoa hồng cổ to nhỏ. Nhiều cây đào thế, cây hoa hồng cổ đã lên tới trên 5 năm tuổi.

Trồng đào thế, hoa hồng cổ bán Tết mà rủng rỉnh tiền tiêu

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Dân Việt, Nhân cho biết, năm 2020 tình hình kinh tế vốn đã khó khăn, bước sang năm 2021 lại tái bùng phát dịch Covid 19 vào thời điểm cận Tết, nên việc làm ăn của nhà vườn trồng hoa cũng trầm lắng, doanh thu giảm.

Gặp khó khăn, tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát như vậy nhưng công việc kinh doanh đào và hoa hồng Tết tại vườn của Nhân vẫn khá tốt, ngày nào cũng có đơn hàng.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 3.

Nhờ trồng đào thế, trồng hoa hồng cổ bán Tết mà nhiều năm nay Nhân có thu nhập ổn định, lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 4.

Thông thường, dịp trước và sau Tết, khách đến thăm quan chụp ảnh tại vườn hoa hồng cổ của Đỗ Thiện Nhân rất đông, khiến công việc kinh doanh của Nhân rất thuận lợi.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, Đỗ Thiện Nhân có hơn 300 gốc đào thế to nhỏ và khoảng 500 gốc hoa hồng cổ các loại. Trong vườn của anh đợt này chhủ yếu là các loại hoa hồng cổ đắt tiền để phục vụ khách hàng mua về chưng Tết.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 5.

Nhân đang kiểm tra lại một cây hoa hồng cổ trong vườn hoa hồng của mình.

Không giống như các nhà vườn khác, cuối năm phải mang đi chợ hoa để bán, Nhân chủ yếu bán đào thế, hoa hồng cổ tại vườn, chủ yếu là khách quen. 

Để tăng thêm lượng khách đến vườn hoa hồng cổ, Nhân còn cho mọi người đến chụp ảnh miễn phí. Từ đó, mà lượng khách đến vườn là rất lớn, nhất là dịp trước và sau Tết Nguyễn đán...Đây cũng là dịp để Nhân vừa quảng bá, giới thiệu vườn hoa hồng cổ của mình, vừa bán được hàng.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 6.

Vườn hoa hồng cô của chàng trai trẻ Đỗ Thiện Nhân, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang trang hoàng áo mới, rực rỡ sắc màu dưới tiết xuân.

"Đối với vườn đào, mỗi gốc có giá trị từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Vì đào thế là cây cảnh phổ thông chưng ngày Tết nên cũng dễ bán hơn so với hoa hồng cổ. 

Đối với hoa hồng cổ, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay Nhân số lượng bán ít hơn mọi năm, mỗi ngày cận Tết cũng chỉ ra được vài cây. Phần lớn là cây nhỏ, từ vài trăm đến dưới 1 triệu đồng, đối với những cây hoa hồng cổ giá từ vài triệu trở lên rất kén khách. "Thu nhập từ trồng đào, hồng cổ năm nay cũng chỉ khoảng hơn 100 triệu đồng...", Nhân cho hay.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 7.

Vườn của Nhân có khoảng 500 gốc hồng cổ các loại, chủ yếu là loại hoa hồng cổ một thân.

Theo Nhân, trồng hồng cổ vẫn là kinh tế nhất, mọi năm thì vẫn có thể ra được những gốc hồng tầm vài triệu đồng trở lên nhưng năm nay thì ít đi rất nhiều, chủ yếu là loại từ vài trăm cho đến 1 triệu đồng.

Hiện nay loại hoa hồng cỏ một thân đang được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao hơn loại hồng bụi rất nhiều. Loại hoa hồng cổ này thân càng to và tán càng đẹp thì càng có giá, trung bình giá trị dao động từ 1 triệu cho đến 10 triệu đồng/cây.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 8.

Trước cảnh đẹp của vườn hoa hồng, nhiều khách hàng tới thăm vườn không quên chụp vài bức ảnh làm kỉ niệm.

Ninh Bình: Trồng đào, hồng cổ bán Tết, 9x Kim Sơn rủng rỉnh tiền tiêu.   - Ảnh 9.

"Trồng hoa hồng cổ không giống như trồng các loại cây khác. Cứ mỗi khi bán được cây lại đi mua thêm cây khác về trồng nên tính lời lãi cũng khó. Chỉ biết từ lúc trồng đầu tư khoảng 100 triệu, đến nay vườn hồng đã có giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng", anh Nhân tiết lộ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem