Chủ đề nóng

Xử phạt thế nào vụ nhiều người Trung Quốc 'không biết bằng cách nào' lưu trú Quảng Nam và Đà Nẵng?

Hiếu Đam Thứ ba, ngày 21/07/2020 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau Quảng Nam, có thêm 27 người Trung Quốc ‘không biết bằng cách nào' lưu trú Đà Nẵng. Theo luật sư, đây là sự việc cần được làm rõ, nhất là trong thời gian dịch bệnh.
Bình luận 0

Người Trung Quốc chạy tán loạn khi bị kiểm tra tại Quãng Nam. Nguồn: NLĐ.

Đêm 20/7, Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan chức năng vẫn đang tập trung làm việc, lấy lời khai nhóm người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xem những người này đến Việt Nam bằng cách nào.

Theo thượng tá Long, chiều cùng ngày (20/7), Công an Quảng Nam và Công an TP.Đà Nẵng có buổi làm việc để phối hợp điều tra về vụ việc này bởi không riêng gì nhóm người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam mà tại TP.Đà Nẵng cũng phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú.

"Vụ việc đang cần phải làm rõ, sau đó chúng tôi mới có thông tin chính thức, cụ thể”, thượng tá Long cho biết thêm.

Xử lý thế nào vụ hàng chục người Trung Quốc 'không biết bằng cách nào' lưu trú Quảng Nam? - Ảnh 2.

Một người Trung Quốc trong nhóm bị phát hiện, sau đó được đưa đi cách ly. Ảnh Thanh Niên.

Trước đó ngày 19/7, đại tá Lê Chí Cương, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã phối hợp với lực lượng chức năng một số địa phương như TP Hội An, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đưa tổng cộng 21 người Trung Quốc vào cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Xử lý thế nào vụ hàng chục người Trung Quốc 'không biết bằng cách nào' lưu trú Quảng Nam? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, để xảy ra tình trạng nhập cư trái phép vào nước ta là rất nguy hiểm, nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát và nước ta vẫn đang thắt chặt các biện pháp cấm nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh.

Nếu để lọt các đối tượng này, không chỉ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại mà còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội.

"Bởi lẽ, một số đối tượng nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích hoạt động phi pháp, thực hiện những hành vi trái pháp luật như sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tổ chức đánh bạc trên mạng internet với quy mô xuyên quốc gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị.

Do đó, việc kiểm soát an ninh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta là thật sự cần thiết. Vì vậy nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần xử lý thật nghiêm để thể hiện tính răn đe, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cần tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý chặt chẽ người ngoài nhập cảnh", luật sư Cường thông tin.

Cũng theo vị luật sư, dưới góc độ pháp lý, tại điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định về điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài.

Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014:

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây: Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực; Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Trường hợp chưa cho nhập cảnh được quy định tại điều 21 của Luật này, bao gồm:

Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này.

Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng; Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.

Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 3 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực; Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 6 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.

Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.

Vì lý do thiên tai; Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

"Theo quy định trên thì việc nhập cảnh vào nước ta phải đảm bảo các điều kiện theo quy đinh của pháp luật. Mọi trường hợp nhập cảnh trái phép đều được coi là hành vi vi phạm pháp luật và tuỳ từng tính chất, mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn, xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi như:

Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép", vị luật sư phân tích.

Trong trường hợp người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về trường hợp trên mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép theo điều 347 Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem