Chủ đề nóng

Xử phúc thẩm vụ Minh "Sâm": 9 bị hại đều vắng mặt

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 30/06/2017 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (30.6), Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) và các đồng phạm.
Bình luận 0

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (áo xanh nhạt) và các đồng phạm.

Cách đây 7 tháng, phiên tòa phúc thẩm vụ án Minh “Sâm” và đồng  phạm đã được mở. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn do luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh bị ốm không tham dự phiên tòa được.

Vào tháng 8.2014, khi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) tiến hành khởi tố, điều tra vụ án Minh “Sâm” và đồng phạm, dư luận đã rất xôn xao bởi Nguyễn Ngọc Minh là một đại gia gỗ nổi tiếng đất Kinh Bắc. Trả lời Dân Việt tại hành lang Quốc hội kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV (tháng 7.2016), Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, ban đầu vụ án Minh “Sâm” và đồng phạm có tin báo liên quan đến ma túy.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh bị tuyên phạt 36 tháng tù.

Tuy nhiên, sau đó các cơ quan tiến hành tố tụng xác định Minh “Sâm” và 8 đồng phạm (trong đó có con gái và con rể) phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, 1 bị cáo khác trong vụ án phạm tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.   

Vào đầu tháng 6.2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án này, thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh - là chủ tọa phiên tòa.

Kết quả của phiên tòa sơ thẩm, Minh "Sâm" là bị cáo có mức án nặng nhất - 24 tháng tù, người có mức án nhẹ nhất là Nguyễn Văn Hòa với 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo khác có mức án trên 1 năm, tương ứng với thời gian bị tạm giam trước đó.

Sau khi xét xử, trước dư luận và báo chí xôn xao về mức án dành cho Minh "Sâm" và đồng phạm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có đề nghị các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét kết quả điều tra, truy tố và xét xử vụ án trên.

Sau đó, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị tăng nặng hình phạt cho Minh “Sâm” và các đồng phạm. Theo nhận định của Viện KSND Cấp cao, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân. Nhưng, bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh quá nhẹ, không nghiêm minh, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay không có những tình tiết mới so với vụ án sơ thẩm. Có 9 bị hại, tuy nhiên không có ai có mặt tại phiên tòa.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, xét tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định sửa một phần bản án. Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh 36 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản, tăng thêm 12 tháng so với bản án sơ thẩm; bị cáo Quách Văn Lộc bị tuyên 30 tháng tù, trước đó bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 18 tháng 6 ngày tù.

Các bị cáo khác bị tuyên phạt y án sơ thẩm Cụ thể: Nguyễn Văn Tùng 18 tháng 13 ngày tù, Vũ Quốc Khánh 18 tháng 13 ngày tù, Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 19 ngày, Trần Thái Sơn 18 tháng 6 ngày, Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày, Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù, Nguyễn Văn Hòa bị tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, tất cả cùng tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trong khoảng tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khuê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An (Bắc Ninh) đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khuê Đông và chợ Phù Khuê Thượng. Dự án trên được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra Minh "Sâm" còn xây dựng và thành lập chợ Đồng Bèo.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh "Sâm" không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động của chợ mà Minh tự lập ra Ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp các phí như phí bến bãi, xe công nông. Đồng thời Minh "Sâm" chỉ đạo, phân công trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khuê, Từ Sơn phải nộp phí..

Căn cứ vào 99 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan, Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 8.2014, có 4.008 lái xe, chủ xe gỗ đã nộp tiền đàn em của Minh "Sâm" với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã nhận đơn tố cáo và ghi lời khai của 114 người kinh doanh gỗ tại địa bàn thị xã Từ Sơn về việc phải nộp phí cho Ban quản lý chợ Đồng Bèo. Tuy nhiên do thiếu giấy tờ, bằng chứng nên đến nay chưa đủ căn cứ để làm rõ.

Để tìm các bị hại và người liên quan khác, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho Cơ quan điều tra 36 tỉnh, thành phố trên cả nước để phối hợp điều tra trên cơ sở sổ sách thu giữ tại Văn phòng chợ Đồng Bèo. Tuy nhiên do địa chỉ không rõ ràng, các chủ xe đã bán qua nhiều người khác nhau hoặc không hợp tác với Cơ quan điều tra như trình bày không có chuyện nộp phí... nên Cơ quan điều tra cũng chưa có cơ sở để làm rõ.

Đến giai đoạn truy tố, các cơ quan tố tụng chỉ xác định được vụ án Minh "Sâm" có 12 bị hại, số tiền chiếm đoạt trên 184 triệu đồng. Tuy nhiên khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, có 3 bị hại đã có đơn xin rút, họ cho rằng tự nguyện đóng phí cho nhân viên của Minh "Sâm" chứ không phải bị ép buộc. Như vậy vụ án chỉ còn 9 bị hại, số tiền chiếm đoạt gần 118 triệu đồng.

Trước khi ra tòa, Minh "Sâm" từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản; Cướp tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem