Chủ đề nóng

Xử vụ đất vàng 15 Thi Sách: Ông Nguyễn Hữu Tín không đổ lỗi cho ai

Bạch Dương Thứ hai, ngày 30/12/2019 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 30/12, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong việc giao nhà đất 15 Thi Sách cho doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).
Bình luận 0

Nói lời bào chữa bổ sung trước tòa, ông Nguyễn Hữu Tín thành khẩn nhận toàn bộ trách nhiệm về những việc mà ông đã làm, trên cương vị phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại thời điểm đó. Ông Tín cũng thống nhất với những gì luật sư đã trình bày trong các phiên xử trước. Ông Tín nghẹn ngào nói: “Bị cáo xin nhận trách nhiệm trước Đảng, trước pháp luật và không đổ lỗi cho ai”.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cũng trình bày thêm về nguyên nhân, hoàn cảnh khi ký quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà 15 Thi Sách. Theo ông Tín, khi tiếp nhận hồ sơ từ Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao – Du lịch và các sở, ban, ngành, ông nhận thấy phù hợp với các quy định về tình báo, công tác an ninh, chủ trương của nhà nước và không có sự chuyển dịch về quyền sở hữu, chỉ thay đổi mục đích sử dụng từ kinh doanh sang an ninh quốc phòng. Vì thế, bị cáo Tín đã chấp thuận về chủ trương cho Công ty Bắc Nam 79 thuê, vì mục đích an ninh tình báo ,chứ hoàn toàn không có động cơ cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên toà sáng ngày 30/12. Ảnh: Bạch Dương

“Bị cáo rất hối hận. Trong suốt thời gian bị tạm giam, bị cáo lúc nào cũng trăn trở suy nghĩ về những việc mình đã làm vì an ninh quốc gia, cuối cùng lại làm tổn hại cho nhà nước. Bị cáo không bao giờ nghĩ đến chuyện việc làm của mình lại bị kẻ khác trục lợi. Bị cáo không biện minh gì, chỉ xin hội đồng xét xử xem đây như một tình tiết giảm nhẹ”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Tín cũng nói về những độ chênh giữa các văn bản quản lý, khoảng trống trong luật pháp dễ bị kẻ xấu lợi dụng, trục lợi. Đồng thời, ông cũng đề nghị hội đồng xét xử trình lên các cơ quan quản lý nhà nước sớm ban hành các quy chế, quy trình, văn bản chi tiết về an ninh tình báo, để các cơ quan, cá nhân khác sau này nếu có thực hiện sẽ không mắc phải các lỗi tương tự.

Ông Nguyễn Hữu Tín trình bày: “Xin hội đồng xét xử xem xét các tình tiết để giảm nhẹ cho các đồng nghiệp của bị cáo. Họ vì tham mưu cho bị cáo mà mắc tội, chứ hoàn toàn cũng không có mục đích tư lợi cá nhân gì”.

Hai bị cáo khác tại phiên toà. Ảnh: Bạch Dương

Khác với bị cáo Nguyễn Hữu Tín, bị cáo Đào Anh Kiệt vẫn khẳng định cơ quan điều tra và hội đồng xét xử đã bỏ qua một số tình tiết chứng minh bị cáo vô tội và quy tội quá nặng. Ông Đào Anh Kiệt vẫn nhấn mạnh, Sở TNMT TP.HCM không có chức năng, thẩm quyền quản lý và sử dụng tài sản công, nên không thể xử lý thực hiện việc đề xuất khấu trừ chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất, vào tiền thuê đất phải nộp, bởi đây là công việc của Sở Tài chính...

Bên cạnh đó, việc Công ty Bắc Nam 79 thay đổi mục đích sử dụng sau khi thuê được nhà 15 Thi Sách, Vvệc này xảy ra sau khi ông Kiệt đã nghỉ hưu. Cơ quan điều tra cũng đã nhận định, ông không vụ lợi và không biết việc này nên quy tội cho ông phải chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng thương mại của Công ty Bắc Nam 79 đối với nhà 15 Thi Sách là oan ức. “Tôi không phủ nhận những việc tôi đã làm, nhưng cũng không thừa nhận những việc không làm… Tôi chỉ mong sự công bằng” - bị cáo Đào Anh Kiệt trình bày trước tòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem