Chủ đề nóng

Xuất hiện chùm ca Covid-19 lớn: Hậu Giang làm gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan?

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 19/09/2021 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phát hiện chùm ca Covid-19 tại thị xã Long Mỹ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Bình luận 0

Liên quan đến chùm ca Covid-19 vừa xuất hiện tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, hôm nay 19/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hậu Giang cho biết, ngay sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 tại ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan nhanh chóng truy vết.

Xuất hiện chùm ca Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay: Hậu Giang đang làm gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan? - Ảnh 1.

Sau khi phát hiện chùm ca Covid-19 tại thị xã Long Mỹ, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Trong ảnh, khu vực cách ly y tế tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang cũng đã chỉ đạo thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại xã Long Phú và một phần xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Kết quả truy vết và xét nghiệm cho thấy, kể từ khi có ca mắc đầu tiên được phát hiện vào ngày 14/9, đến sáng nay 19/9, đã ghi nhận tổng cộng 31 ca mắc Covid-19 tại thị xã Long Mỹ. Số trường hợp F1 được ghi nhận là 169 người, F2 là 768 người. Trong đó, một số F1, F2, F3 có liên quan đến huyện Phụng Hiệp, huyện Long Mỹ.

Theo UBND thị xã Long Mỹ, hiện nay địa phương đang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Đồng thời, đang khẩn trương tổ chức xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn thị xã, phối hợp với ngành chuyên môn tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết không bỏ sót người, địa điểm liên quan đến ổ dịch.

Ngay khi phát hiện ổ dịch tại thị xã Long Mỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã phân công ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang trực tiếp chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch địa phương này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Huyến sau đó không ngừng có mặt tại "điểm nóng" dịch Covid-19 để chỉ đạo quyết liệt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Trao đổi với báo chí, ông Huyến cho biết, đây là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, bùng phát trên một địa bàn rộng, liên quan nhiều người, cũng là lần thứ 3 có ổ dịch liên quan đến xã Long Phú. Hiện vẫn chưa xác định thật rõ nguồn lây nhưng cơ bản đã khoanh vùng được dịch bệnh tại nơi đây.

Xuất hiện chùm ca Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay: Hậu Giang đang làm gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan? - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng chống dịch ở thị xã Long Mỹ. (Ảnh: H.N)

Theo ông Huyến, dù nguồn lây như đã nói là chưa xác định rõ ràng nhưng nhận định bước đầu là có thể từ những trường hợp ủ bệnh lâu ở các ổ dịch trước đó. Nhờ truy vết, xét nghiệm kịp thời nên đã sớm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, đưa đi điều trị kịp thời, còn F1 cách ly tập trung và F2 cách ly tại nhà.

"Chúng tôi đánh giá F1 có nguy cơ từ thành F0 rất lớn do nồng độ vi rút của những F0 khá cao. Từ đó, tỉnh Hậu Giang rất cẩn trọng giãn cách đối với các F1 trong khu cách ly tập trung, nhằm tránh tuyệt đối lây nhiễm chéo nếu có F1 thành F0" - ông Huyến thông tin.

Ông Huyến cũng lưu ý các địa phương tuyệt đối không lơ là đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh để một bộ phận rất nhỏ nhưng gây ra hậu quả lớn. Trong kiểm soát, quản lý đảm bảo chặt bên ngoài và đảm bảo chặt cả bên trong khu cách ly, phong tỏa.

"Chúng tôi cũng đã nói với các địa phương, giai đoạn khó khăn và gian nan nhất sẽ là phép thử tốt nhất đối với cán bộ. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển để đảm bảo được nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Riêng đối với trường hợp ở thị xã Long Mỹ, Thị ủy Long Mỹ đã có báo cáo về việc sắp xếp, luân chuyển cán bộ phù hợp để đảm bảo nhiệm vụ, nhất là công tác phòng, chống dịch hiện nay" - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay.

3 lần thiết lập vùng cách ly y tế

Ngày 10/7, xã Long Phú thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại ấp Long Hòa 1, toàn bộ khu vực Chợ Tân Bình 1 thuộc ấp Tân Bình 1 và toàn bộ khu vực Chợ Long Phú (ấp Long Hòa 1). Các vùng cách ly trên có liên quan đến một trường hợp nhiễm Covid-19 về từ Chợ Bình Điền, TP.HCM. Các vùng cách ly này đã kết thúc ngày 27/7.

Gần 1 tháng sau đó, ngày 25/8, xã Long Phú tiếp tục thiết lập vùng cách ly y tế đoạn đường từ cửa hàng xăng dầu số 5 (gần Cống Năm Mừng) đến hộ nhà bà Lê Thị Tuyết, ấp Tân Bình 1. Ổ dịch này có liên quan đến tài xế và một vựa cá với nhiều người nhiễm Covid-19. Vùng cách ly này kết thúc vào ngày 9/9.

Đến ngày 15/9 vừa qua, liên quan đến chùm ca Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại xã Long Phú gồm: một phần ấp Long Hòa 2, một phần ấp Tân Bình 1, toàn bộ khu vực Chợ Long Phú thuộc ấp Long Hòa 1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem