Chủ đề nóng

Xuất khẩu dầu của Nga vẫn mạnh mẽ bất chấp lệnh trừng phạt

Petrotime Thứ tư, ngày 01/03/2023 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dữ liệu của Kpler cho thấy các nhà khai thác dầu thô của Nga đã xuất khẩu được 7,32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu thô mỗi ngày trong tháng 2. Điều này cho thấy lệnh cấm vận chuyển dầu thô bằng đường biển của Nga vào châu Âu và cơ chế trần giá đã hạn chế rất ít dòng chảy dầu thô của Nga.
Bình luận 0
Xuất khẩu dầu của Nga vẫn mạnh mẽ bất chấp lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Lượng xuất khẩu 7,32 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Nga trong tháng 2/2023 ngang bằng với lượng xuất khẩu trong tháng 12/2022, ngay sau khi lệnh trừng phạt dầu thô của phương Tây có hiệu lực.

Tuy nhiên, so sánh đó dựa trên tháng 12/2022 chứng kiến xuất khẩu của Nga giảm do gián đoạn liên quan đến thời tiết, đẩy một số lô hàng sang tháng Giêng. Kết quả là xuất khẩu xăng dầu tháng 1/2023 của Nga tăng lên và hiện tại xuất khẩu tháng 2/2023 đã giảm trở lại mức tháng 12/2022.

Và một lần nữa, thời tiết khắc nghiệt đã hạn chế lượng dầu thô mà Nga có thể xuất khẩu trong tháng này, với việc cảng Novorossiysk "liên tục đóng cửa", nhà phân tích dầu thô Viktor Katona của Kpler nói với Bloomberg.

Nga đã tuyên bố ý định cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày vào tháng 3/2023, trong khi Ấn Độ đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà tài chính để chứng minh rằng dầu thô mua từ Nga được mua dưới mức giá trần 60 USD/thùng, Bloomberg lưu ý.

Đầu tuần này, các tính toán mới từ nhóm học giả thuộc Viện Tài chính Quốc tế, Đại học Columbia và Đại học California đã xác định rằng Nga đã thu về nhiều tiền hơn trong những tuần sau khi giá dầu cao hơn mức trần cho phép.

Các tính toán cho thấy, Nga đã bán dầu thô của mình với giá khoảng 74 USD/thùng trong 4 tuần sau khi cơ chế giá trần chính thức có hiệu lực vào ngày 5/12/2022.

"Chúng tôi có một phát hiện đáng ngạc nhiên, một phần đáng kể dầu thô của Nga được bán cao hơn mức giá trần 60 USD/thùng", nhóm học giả Mỹ cho biết, và khuyến nghị nên hạ giá trần dầu thô càng sớm càng tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem