Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 01/03/2024 14:32 PM (GMT+7)
Sáng 1/3, tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã xuất khẩu lô sản phẩm yến nước đầu tiên đi Trung Quốc. Avanest là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép cho xuất khẩu chính ngạch 2 loại sản phẩm tổ yến là yến tinh chế và yến nước sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Phát biểu tại buỗi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam chia sẻ: "Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm yến nước chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sau nhiều năm nỗ lực đàm phán không ngừng".

Theo bà Hà, lô sản phẩm yến nước lần này là lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong năm 2024 của AVANEST Việt Nam với số lượng khoảng 32.000 hũ yến và hơn 500kg tổ yến khô với tổng giá trị tương đương khoảng 26 tỷ đồng.

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 1.

bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam cho biết, lô sản phẩm yến nước lần này là lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong năm 2024 của AVANEST Việt Nam với số lượng khoảng 32.000 hũ yến và hơn 500kg tổ yến khô với tổng giá trị tương đương khoảng 26 tỷ đồng. Ảnh: Minh Ngọc

Trước đó, Avanest Việt Nam cũng đã thực hiện xuất khẩu thành công một số lô hàng yến tinh chế sang Trung Quốc. Các lô hàng yến tinh chế này đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ và xác nhận đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc.

"Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sản phẩm tổ yến tinh chế, Avanest Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và xuất khẩu sản phẩm yến nước sang thị trường Trung Quốc. Trong năm 2024, dự kiến Công ty sẽ thực hiện việc xuất khẩu 50 tấn tổ yến thô cùng với 30 triệu hũ yến sào ăn liền đã qua chế biến sâu đến thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, công ty cũng lên kế hoạch nhằm tăng cường việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước", bà Hà cho biết.

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định, việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam. Ảnh: Minh Ngọc

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam đã xếp loại yến sào thành một trong những sản phẩm chăn nuôi đặc biệt. Hơn 10 năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành yến, điểm nhấn là các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc, đến nay chỉ có sản phẩm tổ yến thô được phép xuất khẩu.

Việc xuất khẩu yến thành phẩm là bằng chứng cho sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất yến trong nước, đồng thời là minh chứng cho sự phát triển của ngành chăn nuôi và nông nghiệp Việt Nam khi có thể tiếp cận và thâm nhập vào thị trường có giá trị lên tới hàng tỷ USD.

"Cho tới thời điểm hiện tại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp phép cho 8 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam", ông Dương khẳng định.

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 3.

Sản phẩm yến nước của Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ngày 1/23. Ảnh: Minh Ngọc

Có mặt tại lễ, ông Dương Tài Hữu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhân Hòa (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) cho biết, kể từ khi Tập đoàn Nhân Hòa và Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam ký thỏa thuận chính thức liên quan đến xuất khẩu tổ yến vào cuối năm 2022 và xuất khẩu thành công chính ngạch tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc tháng 11/2023 đã được thị trường Trung Quốc đón nhận và đánh giá rất cao. "Người dân Trung Quốc thích mua tổ yến của Việt Nam hơn là của Malaysia và Indonesia", ông Hữu chia sẻ.

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 4.

ông Dương Tài Hữu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhân Hòa (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) chia sẻ: "Người dân Trung Quốc thích mua tổ yến của Việt Nam hơn là của Malaysia và Indonesia". Ảnh: Minh Ngọc

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng ghi nhận và đánh giá cao Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã rất nỗ lực trong quá trình đầu tư nhà máy chế biến, tiến hành một loạt thủ tục để xuất khẩu tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến sang Trung Quốc.

Ông Hưng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp phía Trung Quốc tiếp tục quan tâm, tăng cường hợp tác với Avanest Việt Nam hướng đến xuất khẩu nhiều sản phẩm hơn nữa từ tổ yến. Ngoài ra, tiếp nhận, phản hồi từ phía người tiêu dùng Trung Quốc để từng bước khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm tổ yến Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị 2 doanh nghiệp nắm bắt và bám sát nhu cầu thị trường, từ đó đẩy mạnh khâu tổ chức sản xuất, đáp ứng yêu cầu từ thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 5.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng phát biểu tại lễ xuất khẩu lô yến nước chính ngạch sang Trung Quốc của Công ty Avanest Việt Nam. Ảnh: Minh Ngọc

Xuất khẩu lô yến nước chính ngạch đầu tiên trị giá 26 tỷ đồng sang Trung Quốc- Ảnh 6.

Các đại biểu cắt băng xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm nước yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc. Ảnh: Minh Ngọc

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân.

Hiện nay, Việt Nam có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem