Chủ đề nóng

Xung đột Ukraine: Châu Âu đang phải trả giá đắt vì các chính sách của Mỹ

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 20/12/2022 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề cập đến nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết châu Âu đang phải trả giá đắt vì các chính sách của Mỹ trong vấn đề này.
Bình luận 0
Xung đột Ukraine: Châu Âu đang phải trả giá đắt cho các chính sách của Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian. Ảnh Tasnimnews

Ông Amirabdollahian đưa ra nhận xét này trong Diễn đàn Đối thoại Tehran (TDF) lần thứ ba, khai mạc tại Tehran hôm thứ Hai 19/12 với sự tham gia của các quan chức và đại diện từ các quốc gia khác nhau.

Trong bốn cuộc họp sau bài phát biểu khai mạc, Diễn đàn đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến an ninh ở Tây Á và Vịnh Ba Tư, sự kết nối khu vực và an ninh năng lượng, cuộc khủng hoảng Ukraine và những hậu quả của cuộc chiến đối với khu vực và toàn cầu cũng như triển vọng hòa bình và một chính phủ toàn diện ở Afghanistan.

Trong bài phát biểu trước diễn đàn, ông Amirabdollahian nhắc lại lời kêu gọi của Iran để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nêu bật tính trung lập của Iran trong cuộc xung đột Ukraine, ông nhấn mạnh rằng các mối quan ngại về an ninh chính đáng của các bên tham chiến phải được giải quyết thông qua đối thoại.

Iran tin rằng quan điểm phiến diện về cuộc khủng hoảng sẽ chẳng đi đến đâu. Theo Ngoại trưởng Amirabdollahian, nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng cũng như hành vi vô trách nhiệm của một số chủ thể đã tạo ra và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, kích động xung đột cần được xác định.

"Ngày nay, châu Âu đang phải trả giá vì các chính sách của Mỹ", ông Amirabdollahian tuyên bố.

Trong khi đó người đứng đầu Hội đồng Chiến lược Quan hệ Đối ngoại Iran Kamal Kharrazi nhấn mạnh rằng Iran đã phản đối cuộc chiến ở Ukraine ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông cho rằng, hành động của NATO đối với biên giới của Nga là khiêu khích. Mỹ và phương Tây rất muốn buộc Nga phải tham gia một cuộc chiến như vậy.

“Chiến tranh là điều không mong muốn và thậm chí ngày nay chúng tôi tin rằng cuộc chiến ở Ukraine nên kết thúc thông qua đối thoại. Iran sẵn sàng cung cấp phương tiện cho một cuộc đối thoại như vậy”, ông Kharrazi nói thêm.

Đề cập đến các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn gọi là JCPOA bị tạm dừng, ông Kharrazi nói rằng, Iran có được quyền tiếp cận đầy đủ với công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

“JCPOA đã được đàm phán và ký kết, và một lần nữa người phương Tây không thực hiện các cam kết của họ, dẫn đến việc Mỹ rút khỏi JCPOA”, ông Kharrazi nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng Iran không có ý định sản xuất bom hạt nhân, thậm chí nước này đã cấm điều đó vì các nguyên tắc đạo đức, tôn giáo.

Diễn đàn Đối thoại Tehran năm nay tập trung thảo luận chính sách của Cộng hòa Hồi giáo Iran đối với các nước láng giềng và cách tiếp cận của nước này trong việc xây dựng lòng tin cũng như tình hữu nghị. Diễn đàn có sự tham gia của gần 70 quan chức và đại diện các cơ quan tư vấn cũng như trung tâm nghiên cứu đến từ 36 quốc gia.

Các diễn giả chính bao gồm Ngoại trưởng Amirabdollahian, cựu Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada và người đứng đầu Hội đồng Chiến lược Quan hệ Đối ngoại Iran Kamal Kharrazi.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem