Chủ đề nóng

Xung quanh sai phạm tại chùa Bổ Đà: Cần xử lý việc buông lỏng quản lý

Thứ hai, ngày 23/04/2018 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những phản ánh của dư luận về sai phạm gần đây tại chùa Bổ Đà, đến nay UBND huyện Việt Yên vẫn chưa có báo cáo về kết quả kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng công tác quản lý hoạt động trùng tu, tôn tạo tại di tích này.
Bình luận 0

Làm việc với phóng viên Văn Hóa vào chiều 19.4, ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Giang cho biết: “Việc để xảy ra những sai phạm trong công tác trùng tu, tôn tạo tại chùa Bổ Đà trước tiên thuộc trách nhiệm của UNBD huyện Việt Yên và Ban quản lý di tích chùa Bổ Đà”. Đối với hạng mục xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà, trước khi công trình được xây dựng, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang đã tiến hành nhiều trình tự, thủ tục đúng với quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Trước khi thi công Tam quan chùa Bổ Đà, ông Trần Minh Hà cũng đã yêu cầu UBND huyện Việt Yên là “hạng mục công trình được duyệt như thế nào thì xây dựng như thế”.

Đối với hạng mục cổng chùa Bổ Đà, qua kiểm tra của Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cũng như các phòng, ban liên quan của Sở VHTTDL Bắc Giang thì đây hoàn toàn là công trình không phép, chưa có hồ sơ thiết kế cũng như chưa có bất cứ văn bản đồng ý nào của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dù vậy, sau khi công trình này bị phát hiện xây dựng không phép và được các cơ quan truyền thông, báo chí phản ánh thì UBND huyện Việt Yên vẫn tiếp tục cho tiến hành thi công công trình.

Thậm chí, sau khi Bộ VHTTDL cũng như Sở VHTTDL, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành nhiều văn bản yêu cầu dừng thi công công trình này thì công trình vẫn tiến hành xây dựng. Ông Trần Minh Hà cho biết, “đích thân tôi phải xuống thực tế tại công trình đề nghị đơn vị thi công dừng thi công hạng mục công trình này”.

Rõ ràng, những sai phạm trong công tác trùng tu tôn tạo tại chùa Bổ Đà vừa qua cho thấy sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Việt Yên cũng như tỉnh Bắc Giang nói chung. Trước tình hình này, Bộ VHTTDL cũng đã có văn bản số 1359/BVHTTDL – DSVH ngày 5.4 yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ di tích trên địa bàn. Sau đó, Sở VHTTDL cũng như UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Việt Yên xem xét xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà. Tuy nhiên, trước những sai phạm rõ ràng trong các hoạt động tu bổ di tích chùa Bổ Đà, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện Việt Yên vẫn chưa được làm rõ.

Một góc bên trong tam quan

Vật liệu tập kết ngổn ngang trước cổng chùa đang xây dựng

Điều đáng nói là trong khi chưa làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra các sai phạm gần đây thì trong Báo cáo số 128/BC – UBND của huyện Việt Yên ngày 16.4 lại đề xuất cho hoàn thiện hồ sơ theo nguyên trạng công trình đang xây dựng. Trước tình hình trên, ngày 18.4, UBND tỉnh Bắc Giang một lần nữa lại ra văn bản yêu cầu UBND huyện Việt Yên báo cáo kết quả xử lý vi phạm trong việc xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà. Tại công văn số 1225/UBND – KQVX của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: “Yêu cầu UBND huyện Việt Yên báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của huyện trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bổ Đà… Báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện các nội dung về Bộ VHTTDL và UBND tỉnh trước ngày 30.4”. 

Yêu cầu UBND huyện Việt Yên báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của huyện trong việc buông lỏng quản lý hoạt động tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bổ Đà… Báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện các nội dung về Bộ VHTTDL và UBND tỉnh trước ngày 30.4.

(Công văn của UBND tỉnh Bắc Giang)

Phúc Nghệ- Huy An (Báo Văn hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem