Thứ Ba, ngày 17/09/2019 23:37 PM (GMT+7)

Bình Định: Bé gái nặng 4,4kg tử vong tại TT Y tế nghi bị sặc sữa

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 26/08/2019 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Y tế (TTYT) TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa xác nhận vụ việc cháu bé sơ sinh 4,4kg tử vong sau khi sinh tại đơn vị này.

   

Theo thông tin ban đầu, lúc 8h15’ ngày 20/8, sản phụ H nhập viện trong tình trạng thai 36,5 tuần, được các bác sĩ hội chẩn thống nhất mổ lấy thai, đến 9h 30’ sau ca mổ diễn ra 20 phút, chị H sinh bé gái cân nặng 4,4kg và sau đó bé gái được đưa về khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiếu đèn sưởi ấm tại phòng sinh.

Lúc này, các nhân viên y tế cho biết, bé non tháng người nhà cần ôm bé vào lòng để khỏi hạ thân nhiệt, mỗi lần cách 2 giờ cho bé uống 7-10ml nước sữa, bú xong bế bé đầu cao để không bị nôn trớ sữa.

Tuy nhiên, đến 20h15’ cùng ngày (20/8), người nhà sản phụ bế bé đến phòng nhân viên y tế trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở.

 binh dinh: be gai nang 4,4kg tu vong tai tt y te nghi bi sac sua hinh anh 1

Trung tâm y tế TP.Quy Nhơn - nơi xảy ra vụ việc.

Các y bác sĩ đã tiền hành hồi sức cho cháu bé và báo bác sĩ trực, mời bác sĩ khoa Nhi và Gây mê hồi sức đến hỗ trợ, can thiệp. Tuy nhiên, đến 21h05’ cháu bé vẫn tím tái toàn thân, mạch quay và mạch bẹn không bắt được, ngừng tim, ngừng thở.

Bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, theo báo cáo ban đầu, thời điểm cháu bé tím tái, sữa có ra ở mũi và miệng, đường hô hấp co thắt, được các bác sĩ xử lý cấp cứu khoảng 45 phút nhưng không qua khỏi.

 “Chúng tôi đã có báo cáo nhanh sự việc trên đến lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định. Trong 10 ngày tới, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm thảo tử vong, sẽ mời toàn bộ kíp làm việc, người nhà của sản phụ H cùng các đơn vị liên quan để họp lại, kiểm điểm lại toàn bộ quá trình để tìm ra nguyên nhân chính thức”, ông Hậu thông tin.

Theo lãnh đạo TTYT TP.Quy Nhơn cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến cháu bé con sản phụ H tử vong được xác định là do bị sặc sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp và biến chứng ngừng tim, ngừng thở. Tuy nhiên, TTYT TP.Quy Nhơn sẽ tiến hành kiểm điểm lại toàn bộ quá trình làm việc của kíp trực để có thông tin chính thức về sự việc bé sơ sinh nặng 4,4kg tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn bờ kè đê sông ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội)...