Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:31 AM (GMT+7)

Nhà máy giấy 3.000 tỷ đồng bị xóa sổ vì… không làm được giấy

authorHữu Danh Thứ Ba, ngày 05/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính bảo lãnh cho một công ty chuyên xây dựng công trình giao thông vay vốn làm nhà máy giấy. Sau 10 năm, nhà máy 3.000 tỷ đồng phải bỏ hoang vì không thể sản xuất được do công nghệ không phù hợp.

   

Ngày 4.7, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, Nhà máy Bột giấy Phương Nam đến nay vẫn chưa được thanh lý và toàn bộ vùng nguyên liệu đay đã bị xóa xổ vì hơn 10 năm nay, nhà máy này không hề hoạt động.

Theo hồ sơ, Nhà máy Bột giấy Phương Nam do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi - tên giao dịch ở thời điểm đó là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông vận tải thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6, do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc) làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.487 tỷ đồng - Bộ Tài chính bảo lãnh để dự án vay vốn.

 nha may giay 3.000 ty dong bi xoa so vi… khong lam duoc giay hinh anh 1

Nhà máy bột giấy Phương Nam nay phải bỏ hoang do sử dụng công nghệ không phù hợp.

Ảnh: I.T

Đến tháng 11.2007, Tracodi có quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án lên 2.286 tỷ đồng, nhưng Dự án vẫn chưa thể hoàn tất đầu tư. Vào tháng 6.2009, theo Quyết định 731/QĐ-TTg, chủ đầu tư Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được chuyển từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco), vốn đội lên thành 3.000 tỷ đồng.

Trong năm 2007-2008, Tracodi đã ký hợp đồng trồng nguyên liệu với nông dân 2 huyện Thạch Hóa và Mộc Hóa với diện tích 450 ha - chỉ chiếm 5% diện tích đay của cả vùng. Số lượng đay đã thu mua được là hơn 10.614 tấn đay tươi và hơn 655 tấn đay sợi. Hơn 11.000 tấn đay này được Vinapaco (chủ mới) đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, trong quá trình chạy thử có tải, cả hệ thống luôn bị tắc nghẽn. Trong đó, khâu sản xuất, chế biến nguyên liệu đầu vào cho chu trình sản xuất là chặt mảnh đã không đạt chất lượng theo yêu cầu. Vì tắc ngay khâu đầu tiên, nên toàn bộ dây chuyền đã không thể tiếp tục chạy thử được.

Vinapaco đã mời chuyên gia nước ngoài sang và các chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí và công nghiệp giấy Việt Nam tham gia khắc phục sự cố trong khâu chặt mảnh. Đồng thời, Viện Công nghệ Giấy và xenluylo cũng đã tổ chức nghiên cứu thay thế nguyên liệu sản xuất từ đay sang gỗ cứng.

Tuy nhiên, tất cả các kết quả nghiên cứu này đều khẳng định: Không có khả năng khắc phục được sự cố, không có hiệu quả về mặt kinh tế và không khả thi.

Nhà máy sửa chữa nhiều lần nhưng không thể sản xuất được giấy thành phẩm. Lưu kho đến năm 2011, hơn 11.000 tấn đay mục nát, hư hỏng. Ông Nguyễn Xuân Hồng nói: “Công nghệ không phù hợp nên có sửa chữa hay cải tiến thì cũng không được”.

Còn ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An xác nhận:“Cả tỉnh Long An không còn cây đay nào. Vùng nguyên liệu đay đã bị xóa xổ”. 

>> BÀI TIẾP THEO: Nhà máy giấy 3.000 tỷ “đắp chiếu”, nghìn nông hộ nuốt trái đắng

Xem bình luận
Phải truy cứu trách nhiệm chứ cứ mang tiền của dân ném qua cửa sổ là không được
Bình luận có 0 phản hồi
Lạy các bố đừng bình luận nữa, iem xin rút kinh nghiệm cho dự án sau...
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc mà thấy uất nghẹn.Chỉ có chế độ XHCN và nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN do Đảng ta...
Bình luận có 0 phản hồi
Thời điểm năm 2007, Bộ trưởng Bộ Tài chính là ai các bạn có nhớ không? Lẽ nào bác ấy không có trách...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhai hoai chang co gi moi...khg dam phanh phui ro nhung nguyen nhan V.v...viet kem ...
Bình luận có 0 phản hồi
Người xin làm nhà máy giấy vừa ngu vừa tham còn kẻ ký duyệt dự án thì đã ngu còn không có tâm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư (DA KDC) khi...
Quyết định việc bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư phải...
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án...