Thứ Tư, ngày 24/10/2018 12:06 PM (GMT+7)

Sáng nay, giao lưu trực tuyến “Cuộc chiến nước mắm và nỗi niềm người sản xuất truyền thống”

authorNTNN/Dân Việt Chủ Nhật, ngày 23/10/2016 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc giao lưu sẽ diễn ra từ 9h30 – 11h30 sáng nay trên báo điện tử Dân Việt (danviet.vn) và livestream trên fanpage của báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook. Mời bạn đọc quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi.

   

Ngày 17.10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) sau một cuộc điều tra, khảo sát trên quy mô rộng đã công bố cho nhiều phương tiện thông tin đại chúng một thông tin khá gây sốc với người tiêu dùng: Đó là gần 70% mẫu trong 150 mẫu được kiểm tra có tổng hàm lượng arsen (thạch tín) không đạt so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế, vượt ngưỡng cho phép.

 sang nay, giao luu truc tuyen “cuoc chien nuoc mam va noi niem nguoi san xuat truyen thong” hinh anh 1

Khách mời của buổi giao lưu trực tuyến (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới): Ông Ngô Quang Tú, ông Vũ Vinh Phú, ông Phạm Trung Tuyến, ông Nguyễn Thế Truyền, ông Võ Văn Đại và ông Lê Anh.

Thông tin này bị nhiều chuyên gia thủy sản và dư luận đánh giá là được đưa ra hết sức mập mờ do không nói rõ đó chỉ là arsen hữu cơ (thực chất là vô hại và có sẵn trong cá) chứ không phải arsen vô cơ (thứ có hại).

Người tiêu dùng bất an, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó có nhiều nơi sản xuất theo phương thức gia truyền lao đao vì đơn hàng bị hủy bỏ, sản phẩm không tiêu thụ được. Một số siêu thị đã không còn bày bán mặt hàng nước mắm truyền thống…

Thực hư câu chuyện này như thế nào? Có đúng là nước mắm truyền thống không an toàn với người tiêu dùng như thông tin những ngày qua? Phải chăng có một chiến dịch “truyền thông bẩn” nhắm vào các nhà sản xuất nước mắm truyền thống? Với cách đưa tin mập mờ của mình, VINASTAS có thể bị các cơ sở nước mắm truyền thống khởi kiện hay không và bằng cách nào?...

Trong một diễn biến mới nhất, hôm qua, 22.10, Thủ tướng đã có chỉ đạo gửi 4 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT); Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) làm rõ thông tin cho rằng nước mắm truyền thống chứa arsen vượt ngưỡng.

 sang nay, giao luu truc tuyen “cuoc chien nuoc mam va noi niem nguoi san xuat truyen thong” hinh anh 2

Nhiều người hoang mang vì thông tin nước mắm chứa hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng. Nguồn: Internet

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã thông tin rộng rãi rằng kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu nước mắm cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào có Arsen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép (theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế).

247 mẫu ngẫu nhiên thuộc 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm).

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí ngay tại phiên họp Quốc hội chiều qua cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra làm rõ thông tin này.

Đó là một sự vào cuộc khá nhanh chóng và đồng bộ của Chính phủ chỉ sau chưa đầy 1 tuần thông tin gây sốc được công bố, gây hoang mang dư luận và khiến không ít cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống, trong đó có không ít ngư dân phải điêu đứng, lo sợ trước viễn cảnh phá sản.

Tuy dư luận đã tạm yên tâm với sự chỉ đạo của Thủ tướng và chờ kết luận tiếp theo của các cơ quan chức năng, nhưng vấn đề đặt ra là: Những thiệt hại (nếu có) do sự cố thông tin này gây ra sẽ được xử trí thế nào, ai là người có trách nhiệm phải bồi thường (nếu có); trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là nơi công bố thông tin ban đầu về nước mắm không an toàn? Quy trình làm nước mắm truyền thống có không an toàn như là thông tin vẫn đồn thổi?

Qua buổi giao lưu trực tuyến với tên gọi “Cuộc chiến nước nắm và nỗi niềm người sản xuất”, chúng tôi mong muốn sẽ cùng quý vị độc giả và các vị khách mời lần lượt giải đáp những vấn đề này.

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 9h30-11h30 sáng nay, Chủ nhật, 23.10.

Xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả, tới giao lưu trả lời trực tuyến ngày hôm nay có các ông:

- Ông Ngô Quang Tú - Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản (Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NNPTNT).

Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến - Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

Ông Võ Văn Đại - Tổng Giám đốc Công ty CP nước mắm Vạn Phần Nghệ An.

Ông Lê Anh - chủ cơ sở nước mắm Lê Gia (Thanh Hóa).

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về email: tructuyendanviet@gmail.com , tructuyen@danviet.vn hoặc gửi câu hỏi trực tiếp bằng cách comment vào phần giao lưu trên báo Điện tử Dân Việt và theo dõi qua livestream trên Fanpage của báo điện tử Dân Việt trên mạng xã hội Facebook.

Xem bình luận
Trong số các vị khách mời, có gia đình vị nào không ăn nước mắm, vì sao?
Bình luận có 0 phản hồi
Mấy "CÀN BỘ " Vinastas dù con Ông nào nào ở cấp gì trắng trơn đã hủy hoại uy tín của nước mắm truyền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện anh Rê đổi 100 USD bị phạt tới 90 triệu được giới chuyên...
Trước đó, người đàn ông này suýt bị phá sản vì một vấn đề thường...
9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Ngoại...