Đó là bánh cuốn chả, hay có người gọi là bánh cuốn hoa cải - đặc sản của vùng đất chiêm trũng Hà Nam.
Hà Nam là đất thuần nông nghiệp, đặc sản của vùng hầu hết là những vật
phẩm từ lúa gạo, là những chắt chiu một nắng hai sương của người nông
dân. Bánh cuốn là một trong số những sản phẩm như thế.
Nguyên liệu làm bánh cuốn là bột gạo tẻ. Gạo ngon khi làm bánh có độ
dẻo, mịn, có thể cán thật mỏng trên tấm vải căng trên mép nồi lúc nào
cũng nóng hơi. Người làm bánh cuốn đẹp, đạt yêu cầu cảm quan phải là
người có tay nghề, thành thạo các thao tác từ láng bột đến gạt, lật, gỡ
lớp bánh mỏng ra khỏi nồi sao cho không bị rách, không bị gấp lại và xếp
lần lượt lên nhau, tạo thành một tệp.
Khi ăn, người bán hàng sẽ lật từng lớp lá bánh một cách khéo léo, các
đầu ngón tay thoăn thoắt, được lớp nào, nhấp vào hũ hành khô phi mỡ
vàng, rồi cắt ra thành miếng vừa ăn. Những miếng bánh óng ả, thơm gạo,
thơm hành mỡ đến là hấp dẫn.
Bánh cuốn ở Hà Nam không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt
nướng hình hoa cải. Nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng
thịt se lại như những cánh hoa cũng không dễ.
Trước hết, phải lựa thịt ngon, thường là thịt nạc thăn thái mỏng,
miếng vừa đủ ăn, đem ướp gia vị gồm nước mắm, tiêu, tỏi, đường, hành
khô, rắc chút vừng nữa, nướng trên bếp than hoa đến khi vàng ruộm và dậy
mùi thơm là được. Bánh cuốn ăn với chả nóng, nước chấm âm ấm ngọt
thanh, dầm trong đó là đu đủ thái lát mỏng, ướp tỏi, đường cho chín mà
vẫn giòn, thêm chút rau thơm nữa là đủ bộ.
Người ăn sẽ thấy hơi lạ bởi ngoài những loại rau thơm quen thuộc như
xà lách, kinh giới, rau mùi, giá đỗ, rau thơm dùng cho bánh cuốn Phủ Lý
đa dạng hơn với một chút hoa chuối thái rối (nếu không có hoa chuối thì
được thay bằng những đọt chuối non thái mỏng), vài quả sung xanh.
Khi ăn, thực khách thấy thích thú bởi cái sừn sựt của dưa góp làm từ
đu đủ hoặc su hào và cà rốt cộng với vị mềm thơm của bánh cuốn, sự béo
ngậy của thịt ba chỉ nướng, chút chua cay mặn ngọt của nước mắm nóng kèm
với vị chát nơi đầu lưỡi của sung xanh. Hương vị đủ độ khiến người ăn
cứ muốn nhai mãi để cảm nhận được sự cộng hưởng của những gia vị kèm với
món quà của vùng quê chiêm trũng Hà Nam.
Khi đông về, vị ấm nóng theo
đúng nghĩa trên những biển hiệu “bánh cuốn chả nóng” Phủ Lý lan tỏa
khiến người ăn cứ muốn thưởng thức mỗi lần có dịp qua đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.