Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Món gỏi măng chế biến khá đơn giản và rẻ tiền nên luôn hiện diện trong bữa cơm của người dân quê. Nguyên liệu đi kèm với măng có thể là vài con tôm hay bì lợn… hoặc đơn giản chỉ với ít thịt ba chỉ cùng vài hạt lạc rang và rau thơm.
Sau khi mang măng về nhà, dùng dao bóc lớp mo phủ bên ngoài rồi thái sợi nhỏ dọc theo thân. Tiếp đến, cho măng vào nồi nước, rắc thêm ít muối hạt rồi bắc lên bếp đun sôi để khử vị đắng. Lát sau, vớt măng cho vào chậu nước lã, khuấy đều rồi vớt ra ngoài dùng tay vắt khô. Trộn chung măng với thịt heo ba chỉ luộc thái mỏng cùng ít muối, tiêu, đường, tỏi Lý Sơn băm nhuyễn và nước cốt chanh rồi múc ra đĩa. Thêm ít lạc rang giã dập cùng với rau thơm và vài lát ớt đỏ thái mỏng lên trên là đã có đĩa gỏi măng chưa ăn đã thấy ngon.
Thưởng thức món gỏi kèm với bánh tráng (bánh đa), nhai nghe giòn giòn đầy phấn khích. Vị ngọt của măng và đường xen lẫn vị chua của nước cốt chanh cùng vị béo của thịt, của lạc rang, vị mặn của muối hòa quyện với hương vị cay dịu của tiêu, hương thơm của tỏi và rau làm ta ngây ngất. Dư vị cứ nhẩn nha, đọng lại nơi lưỡi sau mỗi miếng gỏi. Gỏi măng là món “đưa cơm” hấp dẫn trong những ngày thu sang với tiết trời dịu mát, món “đưa cay” tuyệt vời của những nông phu sau buổi lao động vất vả.
Giờ món gỏi măng được xem là đặc sản, hiện diện trong những mâm cỗ cạnh những món sơn hảo hải vị. Những thực khách dẫu khó tính, nhưng vẫn cứ “ngẩn ngơ” với món gỏi măng đậm chất dân dã. Họ nhớ về những tháng ngày thơ ấu theo chân mẹ hái măng cùng những bữa cơm đầm ấm nơi quê nghèo? Và có lẽ, trong cõi lòng trào dâng những cảm xúc khó diễn tả thành lời!