Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 10:01 AM (GMT+7)

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp viết riêng về anh nông dân 26 tuổi

authorLê Minh Hoan- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Thứ Ba, ngày 21/03/2017 09:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2016, bài viết về anh nông dân 26 tuổi Võ Văn Tiếng ở Hồng Ngự, Đồng Tháp chuyên sản xuất gạo sạch đã đạt giải cao trong khuôn khổ Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức. Tiếng là một thah niên điển hình về khởi nghiệp, Dự án khởi nghiệp gạo sạch của anh nông dân Võ Văn Tiếng đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM (BSA) tổ chức.

   

Cảm phục trước tấm gương của anh Tiếng, người đứng đầu tỉnh Đồng Tháp- Bí thư Tỉnh ủy đã có bài viết chia sẻ về chân dung của chàng nông dân đặc biệt này. Dân Việt xin được giới thiệu bài viết của ông Lê Minh Hoan.

 bi thu tinh uy dong thap viet rieng ve anh nong dan 26 tuoi hinh anh 1

Chàng nông dân Võ Văn Tiếng với thương hiệu sản xuất gạo sạch mang tên Tâm Việt

“Tâm Việt- cái tâm của người Việt”

Ngày đầu năm rong ruổi lên miền biên giới, nhìn những cánh đồng lúa mênh mông lượn sóng, mỗi người sẽ cảm nhận được niềm vui lan toả và biết ơn nỗi nhọc nhằn của bà con nông dân. Ghé thăm cánh đồng lúa Tâm Việt đang vào vụ thu hoạch. Nhìn chàng trai trẻ với ánh mắt đầy nghị lực dõi theo từng vết máy gặt đập cuốn đi những bông lúa và để lại phía sau là những bao lúa thành quả của mình. Lòng lâng lâng, cảm xúc dâng trào ngày đầu năm.  Tiếng đã cặm cụi trên mảnh đất này, gắn với hơi thở của ruộng đồng này, vượt qua những nghi ngại, thậm chí là những cái "lắc đầu, ngoảnh mặt", với một mô hình canh tác mới: "lúa - cá - vịt". Ban đầu chỉ hơn một ha của gia đình thôi, nhưng nay với sự giúp sức của người thân, bạn bè, sự trợ lực của doanh nghiệp, nhà đầu tư, sự "hà hơi, tiếp sức", động viên từ tinh thần đến vật chất của chính quyền, đoàn thể... bây giờ cánh đồng Tâm Việt đã là hơn 40ha rồi. Mà, như Tiếng chia sẻ: gạo đã có khách hàng đặt mua hết rồi! Năng suất thì khác nhau, những thửa ruộng đã được làm đất kỹ, bằng phẳng, thì đã từ 4-5 tấn/ha, còn những thửa mới thuê chưa kịp sữa sang thì đâu chỉ 3-4 tấn/ha thôi. Nhưng mà còn cá dưới rạch cũng là cá sạch đã có người đặt mua rồi, vịt đang vào vụ đẻ trứng và đang làm thủ tục chứng nhận vịt sạch để vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.  Nhìn lại cách sản xuất của Tiếng trông thật đơn giản, đâu có gì là quá khó để làm đâu?. Nhưng cái đáng quý mà cũng khó vượt qua là Tiếng đã dũng cảm thoát ra khỏi tâm lý đám đông, dám tìm cho riêng mình một hướng đi và luôn tự tin về một đích đến, đó là làm ra nông sản sạch, trước hết là vì sức khoẻ cho gia đình, sau đó là cho cộng đồng. "Tâm Việt - cái Tâm của người Việt", là chỗ đó.

 bi thu tinh uy dong thap viet rieng ve anh nong dan 26 tuoi hinh anh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp xuống thăm mô hình sản xuất gạo sạch của anh Võ Văn Tiếng. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Đổi mới đôi khi đơn giản chỉ là quay về cái cũ, nhưng phải là cái hợp lý, cái đi đúng xu hướng của thời đại. Hãy nhìn cả một cánh đồng mênh mông sản xuất theo cách cũ, lọt thỏm trong đó là cánh đồng nhỏ nhoi của "Tâm Việt", mới thấy hết cái đáng quý của một mô hình, một cách làm, một hướng đi.  Thì đó, xu hướng người tiêu dùng ngày nay là sản phẩm sạch, an toan. Đã qua rồi thời ăn cho no, ăn cho ngon, bây giờ thì ăn phải sạch, an toàn, ăn cho bổ dưỡng. Nếu đi ngược lại xu tướng đó, chúng ta sẽ phải trả giá, mà hình như chúng ta đã trả giá và đang trả giá rồi còn gì? Thì đó, chỉ vượt ra biên giới vài mươi cây số thôi thì người ta đã sản xuất ra những hạt gạo có thương hiệu xuất khẩu được vào các thị trường mà người tiêu dùng khó tính chấp nhận trả giá cao hơn để có hạt gạo sạch hơn. Đó là thương hiệu gạo Campuchia mà bà con mình gọi là gạo Sóc Miên. 

 bi thu tinh uy dong thap viet rieng ve anh nong dan 26 tuoi hinh anh 3

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan làm việc với Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn sáng nay 21.3

Khởi đầu cho xu hướng sản xuất gạo sạch

Không có sự thay đổi nào là dễ dàng cả. Nó cũng sẽ gồ ghề, gập ghềnh như những thửa ruộng mà Tiếng chưa kịp trang phẳng. Do đó, phải có sự nhập cuộc của cả hệ thống để giúp cho nó vượt qua khó khăn để bằng phẳng hơn. Đâu dễ gì ngày một - ngày hai, vụ trước - vụ sau mà thay đổi được tập quán nhiều đời, nhưng phải hành động thay vì nghỉ biết "dòm ngó và chỉ trích". Rất vui khi nghe lãnh đạo huyện, xã đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ ngay những lúc Tiếng khó khăn nhất. 

Nhưng người lãnh đạo phải thẩm thấu chiều sâu đằng sau câu chuyện này không phải là hỗ trợ cho Tiếng, mà cùng đồng hành với Tiếng làm nên một cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, một sự thay đổi về chiều sâu trong phương thức sản xuất. Nó bắt đầu từ một vài ha nhỏ nhoi ban đầu, đến vài mươi hec-ta hôm nay, và mai này là cả cánh đồng Tứ Thường, cả vùng biên và cả tỉnh nhà. Như vậy "chuyện của Tiếng cũng chính là chuyện của chính chúng ta". Nhìn lại nhiều mô hình đã thất bại khi nhân rộng hay mở rộng quy mô có phần là chúng ta không đi đến cũng câu chuyện, hay như nhiều người nói vui, lúc đầu thì "quyết", sau đó thì "liệt", hay "đầu voi mà đuôi chuột" là vậy! Mô hình lúa sạch Tâm Việt là khởi đầu cho xu hướng chuyển sang sản xuất sạch và tiến tới kinh doanh nông nghiệp. Kỳ vọng trong một ngày không xa, trên cánh đồng Tứ Thường này và những cánh đồng khắp cả Tỉnh, việc áp dụng khoa học công nghệ sẽ phổ biến hơn, sản xuất sẽ thông minh hơn, sẽ có chuỗi giá trị trong nông nghiệp lúa gạo khép kín, từ gieo trồng, thu hoạch, đến xay xát, đóng gói và buôn bán qua mạng nữa. Rồi sao không nghĩ đến ngày nào đó, hạt gạo Tứ Thường sẽ được chế biến thành bột, thành bánh và nhiều sản phẩm khác ngay trên cánh đồng này, từ những người nông dân trên cánh đồng này?. Đó là chặng đường chuyển những người nông dân thành những nhà kinh doanh nông nghiệp.

Những quốc gia đi trước mình đã đi trên con đường đó để trở nên thịnh vượng, nông dân trở nên giàu có. Chúng ta chọn con đường phổ quát đó hay vẫn lủi thủi, cố hữu với cách sản xuất truyền thống kém hiệu quả để rồi chấp nhận tụt hậu và ca mãi bài ca "được mùa, mất giá". Tiếng đã khởi nghiệp. Hệ thống chúng ta cũng phải đồng hành khởi nghiệp. Tất cả phải bắt đầu từ chữ "Tâm" của Tiếng, chữ "Tâm" của tất cả chúng ta. Ngọn gió Xuân đang thổi sẽ làm bùng lên những ngọn lửa khát vọng vươn tới trong mỗi người chúng ta".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...