Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:39 AM (GMT+7)

Bộ NNPTNT: 13 tàu 67 hư hỏng sẽ được hạ thuỷ lại trong tháng 9

authorAn Nhiên Thứ Tư, ngày 06/09/2017 18:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ NNPTNT tổ chức chiều nay (6.9).

   

Theo Tổng cục Thủy sản, trách nhiệm chính trong việc tàu cá vỏ thép bị hư hỏng thuộc về các công ty đóng tàu. Tuy nhiên, sẽ kiểm tra để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm.

 bo nnptnt: 13 tau 67 hu hong se duoc ha thuy lai trong thang 9 hinh anh 1

Theo Tổng cục Thủy sản hàng loạt tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng nặng là trách nhiệm của công ty đóng tàu. Ảnh IT

Tổng Cục Thủy sản cho rằng, 13 tàu cá vỏ thép bị hư hỏng đang được Công ty TNHH MTV đóng tàu Nam Triệu tiến hành sửa chữa khẩn trương, dự kiến cuối tháng 9 này, 13 tàu này sẽ được hạ thủy.

Đối với 5 tàu của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) do chỉ số Mangan của thép không đủ nên đang chờ mời chuyên gia đầu ngành vào kiểm tra và đề xuất biện pháp xử lý. Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Nghị định 67 đã giúp 767 chiếc tàu cá được đóng mới. Trong đó, có 301 tàu vỏ thép thì có 18 tàu cá của Bình Định bị hư hỏng (do Công ty Nam Triệu- Đại Nguyên Dương đóng). Trong đó, Công ty Nam Triệu đóng 13 tàu. Công ty này đã thỏa thuận được với nhân dân về việc sửa chữa. Dự kiến 15/9, 6 tàu này sẽ hạ thủy và đến cuối tháng 9 những chiếc còn lại sẽ được hạ thủy.

Đối với 5 tàu vỏ thép của công ty Đại Nguyên Dương bị rỉ sét, công ty đã thỏa thuận với ngư dân. Hiện Đại Nguyên Dương đang tiến hành cạo hàn để chuyển bị sửa chữa. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, chỉ số Mangan của thép thấp hơn quy định. Bộ NNPTNT đã thống nhất với Bình Định mời chuyên gia tới làm việc để đánh giá. Các chuyên gia đã có ý kiến và có văn bản gửi Bình Định. Sáng mai, Sở NPTNT  Bình Định sẽ có cuộc họp với chủ tàu để thống nhất phương án sửa chữa.

Về trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp trước đây đã nêu rõ, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan đóng tàu. Ví dụ họ mượn thiết bị đi đăng kiểm, sau đó trả lại gây khó khăn cho đăng kiểm. Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản sẽ có đoàn kiểm tra, xem xét toàn bộ để đánh giá trách nhiệm liên

Liên quan đến vấn đề này, ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, các công ty đăng kiểm có trách nhiệm trong việc đăng kiểm tàu cá bị hư hỏng. Bộ NNPTNT đang có đoàn kiểm tra xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...