Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:44 PM (GMT+7)

Chàng "chuyên gia" hạt giống và niềm đam mê trồng hoa giỏ

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 20/07/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thôi công việc tại một công ty nước ngoài với tư cách là 1 "chuyên gia" về hạt giống, anh Nguyễn Ngọc Chương (quê  thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) về nhà khởi nghiệp bằng nghề trồng hoa giỏ, bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng.

   

Chuyên gia hạt giống về trồng hoa

Năm 2008, sau một thời gian rời quê vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp, anh Chương được giới thiệu làm việc tại một công ty nước ngoài chuyên cung cấp hạt giống hoa. Quá trình đi tìm hiểu thị trường, cung cấp giống, Chương có cơ hội đến hầu hết các làng hoa nổi tiếng trên cả nước, tiếp xúc với rất nhiều nông dân 3 miền. Từ đó, ước muốn làm nông dân ngấm vào anh lúc nào không hay.

 chang "chuyen gia" hat giong va niem dam me trong hoa gio hinh anh 1

Anh Chương trong cơ sở sản xuất hoa tại xã Hòa Ninh, Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: Kim Oanh

“Trước đây, tôi làm công việc chuyên đi đây đó hỗ trợ kỹ thuật, chọn cây giống phù hợp cho các địa phương, quản lý thị trường hạt giống hoa tại Việt Nam. Có chút kinh nghiệm về trồng hoa, năm 2013, tôi quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty, về thuê đất trồng hoa giỏ, cung cấp giống và sản phẩm hoa cho thị trường” - anh Chương nói.

Ban đầu, với số tiền tích góp cùng vay mượn người thân, Chương quyết định đầu tư xây dựng cơ sở trồng hoa khá hiện đại tại huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Trên diện tích rộng 1ha, anh cho gieo trồng gối đầu các loại hoa như: Dạ yên thảo, dừa cạn, cát tường, thu hải đường, cúc pha lê, cẩm chướng… trong chậu nhựa.

 chang "chuyen gia" hat giong va niem dam me trong hoa gio hinh anh 2

Nguyễn Ngọc Chương phấn khởi bởi công sức, đam mê của mình đã có thành quả tốt.

“Tại cơ sở ở Củ Chi, mình chủ yếu tập trung làm hoa tết, khoảng 40.000-60.000 chậu hoa các loại/vụ. Sau khi trừ chi phí, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm” - Chương chia sẻ.

Sau 3 năm làm ăn thuận lợi và tích cóp được số vốn kha khá, đầu năm 2016, anh Chương suy tính muốn tiếp tục mở rộng thị trường. Thế là anh đem nghề trồng hoa giỏ treo Đà Nẵng, với ước muốn sẽ hình thành một khu vườn đầy đủ các chủng loại hoa trên khắp đất nước.

Kiếm trên 20 triệu đồng/tháng

 chang "chuyen gia" hat giong va niem dam me trong hoa gio hinh anh 3

Tháng 4.2016, anh Chương về Đà Nẵng thuê 6.000m2 đất ở xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) và bỏ ra gần 500 triệu đồng đầu tư cơ sở giàn lưới, hệ thống tưới… Sau hơn 2 tháng, vườn hoa nở rộ, bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ cách trồng gối đầu liên tục các loại hoa nên chưa khi nào cơ sở của anh thiếu hàng.

Anh Chương cho biết: “Hoa được cung cấp tại Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định. Hiện tại, với cơ sở tại Đà Nẵng, bình quân mỗi tháng, tôi xuất khoảng 1.000 - 1.500 chậu, sau khi trừ chi phí, tôi kiếm được 20 triệu đồng/tháng”.

Chương chia sẻ, mô hình trồng hoa giỏ treo tuy không mới nhưng không phải ai muốn cũng làm được, bởi đòi hỏi phải am hiểu kỹ thuật… “Mình thành công ban đầu cũng từ kinh nghiệm đi nhiều nơi học hỏi. Thuận lợi nữa là thị trường hoa giỏ còn mới, chưa có ai làm chuyên nghiệp. Mình có cơ sở trồng trong phố nên thuận lợi khi vận chuyển. Tuy nhiên, thời tiết miền Trung thất thường, hoa có nhiều bệnh, phải đầu tư theo kiểu khép kín mới lâu dài… Hơn nữa, để thành công với nghề này, trước hết phải có đam mê” - Chương cho hay.   

Ngoài trồng hoa, cơ sở  của anh còn cung cấp, phân phối các cây lá kiểng, cây thành phẩm, cây ăn trái các loại.

Theo anh Chương, để thành công với nghề này, trước hết là đam mê nhưng quan trọng hơn là phải làm chủ công nghệ. Anh cho biết vừa đi thực tế để chuyển giao công nghệ cho nông dân huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) và anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những ai yêu thích nghề này. Điện thoại của Nguyễn Ngọc Chương: 0916 516 367.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...