Thứ Năm, ngày 21/11/2019 19:17 PM (GMT+7)

Dân hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 30/01/2018 05:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về các vùng nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) trong những ngày cận kề xuân, ai cũng cảm nhận được niềm vui của người dân nơi đây khi hầu hết các tuyến đường giao thông từ huyện đến xã, thôn ấp đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng.

   

Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã, đặc biệt là xây dựng đường giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những tiêu chí quan trọng, là đòn bẩy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, tiến tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh BRVT đã triển khai mạnh việc xây dựng đường GTNT theo hình thức xã hội hóa.

 dan hien dat lam duong xay dung nong thon moi hinh anh 1

 dan hien dat lam duong xay dung nong thon moi hinh anh 2

Niềm vui của học sinh khi đi trên con đường mới làm tại thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức.  Ảnh: Hồ Văn

Ông Trần Văn Cường - Giám đốc Sở NNPTNT - cho biết, chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà nhiều cá nhân, hộ gia đình đã hiểu đúng, đầy đủ về mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả là nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia hiến đất đai, hoa màu và công sức xây dựng nông thôn.

Trong giai đoạn 2011-2017, toàn tỉnh đã huy động cộng đồng dân cư đóng góp đất đai, hoa màu, ngày công lao động và tiền mặt với giá trị đến 1.282 tỷ đồng để cùng nhà nước đầu tư làm đường GTNT. Riêng trong năm 2017, tỉnh đã xây dựng, nâng cấp, sửa chữa trên 74km đường GTNT. Đến nay, 100% các tuyến đường liên huyện, liên xã đã được nhựa hóa, trên 70% các tuyến đường thôn ấp không còn cảnh nắng bụi, mưa lầy. Trên toàn địa bàn tỉnh BRVT, 23/45 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đồng thời thu nhập bình quân đầu người tại các xã xây dựng NTM có nhiều chuyển biến tích cực, đạt khoảng 38,2 triệu đồng người/năm (tăng 3,2 triệu đồng so với cuối năm 2016).

Ông Vũ Văn Tuyên - Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn - cho biết, để người dân hiểu đầy đủ về mục đích và ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Xuân Sơn xác định đảng viên ở cơ sở phải là những hạt nhân nòng cốt nhằm "khơi nguồn" cho phong trào. Cụ thể, đảng viên cơ sở đã tăng cường phối hợp với cán bộ thôn đến từng hộ dân vận động hiến đất, hoa màu và công lao động để xây dựng 2km đường tại thôn Xuân Thọ.  Giờ đây, tuyến đường đã được rải đá sỏi, nhựa hóa, người dân trong thôn ai cũng phấn khởi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (47...
Với độ cao gần nghìn mét, khí hậu quanh năm mát lạnh, xã Bình Văn...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...