Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:00 AM (GMT+7)

Đây là lý do dân mê trồng “cây tiền tỷ”- măng tây xanh

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 06/04/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với giá bán cao từ 50-70.000 đồng/kg, trồng măng tây xanh cho lãi ròng từ 50-60 triệu đồng/sào/năm, tức là hơn 1 tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nông trồng loại “rau cao cấp” này thì không phải nơi nào cũng trồng đại trà được.

   

Có nhiều tiền thì dậy từ 4 giờ sáng

Các nông dân trồng măng tây xanh tại vùng hạn “sa mạc” tỉnh Ninh Thuận đều nhận định rằng, loại cây này rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với nhiều cây trồng khác.

 day la ly do dan me trong “cay tien ty”- mang tay xanh hinh anh 1

Ông Lương Văn Hải sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng măng tây xanh với bà con nông dân các địa phương. Ảnh: Công Tâm

Ông Lương Văn Hải, khu phố 6, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm cho biết: “Tôi mê cây măng tây xanh, bởi cây này mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó còn thích hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, đầu ra cho mầm măng tây ổn định”.

Trước khi quyết định trồng măng tây xanh, ông Hải đã cất công đi nhiều nơi trong cả nước để tham quan, học hỏi. Ông Hải nói: “Khu vực miền Bắc cũng trồng nhiều măng tây xanh. Nhưng xét về hiệu quả kinh tế thì không thể cao bằng trồng ở Ninh Thuận. Bởi lý do, khí hậu miền Bắc có mùa đông với nhiều ngày thời tiết quá lạnh. Về đầu mùa hè, khí hậu miền Bắc và Bắc miền Trung lại hay bị ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam (gió Lào) nóng, khô, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng măng tây”. Theo ông Hải, Ninh Thuận rất thích hợp cho măng tây xanh phát triển.  Loại cây trồng này phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 – 33 độ C.

Ông Hải chia sẻ cách chăm sóc, thu hoạch măng tây xanh. Giống cây trồng này ưa thích phân chuồng ủ hoai mục. “Từ năm thứ 2 trở đi, măng tây bắt đầu thu hoạch rộ. Tuy nhiên, mỗi năm có 12 tháng chỉ nên thu hoạch 9 tháng, 3 tháng còn lại nên chăm bón dưỡng cây thì năng suất măng tây xanh năm sau mới đạt như mong muốn. Nên thu hoạch măng tây xanh từ 4- 8 giờ sáng là tốt nhất…”.

 day la ly do dan me trong “cay tien ty”- mang tay xanh hinh anh 2

Tranh thủ trước giờ đến lớp, nhiều học sinh xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận tranh thủ giúp bố, mẹ thu hái mầm măng tây xanh. Ảnh Công Tâm

Cẩn thận khi chọn mua giống

Theo ông Lương Văn Hải và các nhà nông ở Ninh Thuận, trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống măng tây nhập khẩu của các nước khác nhau, nhưng giống măng tây Hà Lan đang có ưu điểm vượt trội hơn cả bởi tỷ lệ sống cao và năng suất cũng cao.

Về hiệu quả kinh tế, làm giàu từ nông nghiệp, ông Hùng Minh Kịch, thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước cho biết, kể từ khi trồng măng tây xanh,  kinh tế gia đình khá hẳn. Trước đây, ông trồng cải củ, ớt nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Ở vùng đất hạn như Ninh Thuận, trồng măng tây xanh là 1 trong những cách làm giàu nhanh ở nông thôn. Với diện tích gần 1 sào trồng măng tây xanh, bình quân mỗi tháng ông Kịch lãi từ 8- 9 triệu đồng. “Đặc biệt, vào những dịp như lễ, tết, giá măng tây lên tới 120.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với ngày thường. Tháng nào có nhiều ngày lễ, tết, người trồng măng tây lãi 10 triệu đồng/sào.

 day la ly do dan me trong “cay tien ty”- mang tay xanh hinh anh 3

Ông Hùng Ky, thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) trồng 3 sào măng tây xanh, lãi 60-80 triệu đồng/sào/năm. Tháng 9.2016, trong chuyến công tác, làm việc tại Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm mô hình trồng măng tây xanh của gia đình ông Ky. Ảnh: Công Tâm.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Giám đốc công ty TNHH Lin Dan Ninh Thuận thổ lộ: “Mầm măng tây là thực phẩm giàu vitamin, các chất dinh dưỡng và có hoạt chất Glutathione-1 chất có tính oxy hóa mạnh, có khả năng ngừa và điều trị bệnh ung thư, chống lão hóa. Đây là lý do mầm măng tây sau khi được các nhà hàng, khách sạn chế biến thành món ăn thì có giá bán cao…”. Hiện tại, doanh nghiệp do ông Tuấn làm chủ đang  đầu tư trồng gần 20ha măng tây xanh tại khu vực thôn Tuấn Tú và Hòa Thạnh, xã An Hải, Ninh Phước. Công ty cũng đang tiến hành cung cấp cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm của người dân.

Độc giả có thể tham khảo thêm kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cũng như mua giống cây măng tây xanh có thể liên lạc với ông Lương Văn Hải, khu phố 6, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, điện thoại: 0167.892.4727; ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Lin Dan Ninh Thuận, điện thoại: 0901235189

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...