Thứ Ba, ngày 21/11/2017 09:30 AM (GMT+7)

Du lịch “đá cặp” nông thôn mới ở đất thép Củ Chi

authorKhải Huyền Thứ Tư, ngày 22/03/2017 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với lợi thế là nơi nhiều điểm du lịch tự nhiên, văn hóa, lịch sử, các nông trang hiện đại, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao… “vùng đất thép” Củ Chi đang thu hút nhiều du khách. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa khai thác hết tiềm năng của Củ Chi nên TP.HCM đang muốn đầu tư hơn nữa.

   

Kéo du khách đến “làm nông dân”

Chị Nguyễn Hồng Nhung (ngụ đường Vũ Tông Phan, quận 2, TP.HCM) cho biết, được một người bạn giới thiệu, chị Nhung đưa gia đình về Củ Chi tham quan các mô hình du lịch nhà vườn, trang trại ở ven sông Sài Gòn. Hai đứa con nhà chị Nhung rất thích thú vì không phải di chuyển xa, lại được trải nghiệm đời sống nông thôn dân dã…

 du lich “da cap” nong thon moi o dat thep cu chi hinh anh 1

Nông dân Củ Chi học nấu ăn để phục vụ du khách đến với mô hình du lịch sinh thái. Ảnh: K.H

Nên có chợ truyền thống
bán đặc sản Củ Chi

Theo ông Trần Văn Tâm, phía huyện Củ Chi nên có một chợ truyền thống chuyên bán các mặt hàng đặc sản của Củ Chi để phục vụ du lịch. Hiện tại, Củ Chi khá nổi tiếng với các món ăn đặc sản từ dân dã đến “thượng lưu” như khoai mì, rau rừng, thịt bê tươi…

Ông Lê Hữu Dũng – Tổng Giám đốc Hải Thanh Koi Farm (xã Trung An, huyện Củ Chi) cho biết, từ khi trang trại Hải Thanh chính thức hoàn thiện các hạng mục cơ bản để phục vụ du lịch, mỗi du khách đến tham quan chỉ tốn 50.000 đồng tiền vé vào cổng. Đến đây, du khách vừa được tự do tham quan, hái trái cây, rau sạch trong trang trại vừa được phục vụ các món ăn do trang trại tự sản xuất, chế biến. 

Ông Trần Văn Tâm - Giám đốc Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cho biết, trong năm 2016, khu di tích này đã đón trên 1,5 triệu lượt du khách đến tham quan. Trong đó, khách Việt Nam trên 850.000 lượt, khách quốc tế hơn 650.000 lượt… Ngoài địa đạo Củ Chi, địa phương này còn có nhiều sản phẩm du lịch sinh thái gắn liền với nông nghiệp, nông thôn hay những tour đường sông đến các vườn cây ăn trái ven sông Sài Gòn hoặc tour trải nghiệm “một ngày làm nông dân” tại Củ Chi kết hợp với các làng nghề truyền thống… khá phát triển.

Sẽ có “cao tốc” phục vụ du lịch

Dù sẵn có nhiều lợi thế để phát triển, du lịch Củ Chi vẫn còn khá khiêm tốn, chưa thực sự phát triển như mong đợi. Ông Võ Anh Tài - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cho rằng, huyện Củ Chi cách trung tâm TP.HCM không xa, tuy nhiên để phát triển du lịch cần đầu tư cho việc đi lại được thuận tiện. Dẫn chứng cụ thể, ông Tài chỉ ra rằng, mô hình tham quan du lịch cá Koi của trang trại Hải Thanh Koi Farm khá hay. Tuy vậy, tuyến đường dẫn vào khu tham quan khá bụi, tác động đến việc thu hút du khách.

Theo quy hoạch của ngành du lịch TP.HCM, để phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới tại Củ Chi, tại đây sẽ có các khu công viên vui chơi giải trí nghỉ ngơi quốc tế, đồng thời dọc sông Sài Gòn sẽ có các khu du lịch liên hoàn tạo cảnh quan. Trong chuyến tham quan, khảo sát nhằm đẩy mạnh phát triển các tuyến điểm, sản phẩm du lịch tại huyện Củ Chi mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, để kéo huyện Củ Chi về gần với thành phố, sắp tới TP.HCM sẽ xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Củ Chi - Mộc Bài.

“Một khi có tuyến cao tốc này thì thời gian di chuyển tới Củ Chi sẽ phát triển nhanh hơn, khi đó du lịch, các cơ sở hạ tầng cũng sẽ phát triển nhanh hơn và du khách sẽ biết đến Củ Chi nhiều hơn” - ông Tuyến nhận định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con...
Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh một doanh nghiệp Nhật Bản...
Cả làng treo "hoa đăng" bằng hồng-đó là cách nhiều du khách gọi nghề...