Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:51 AM (GMT+7)

Hà Giang: Xây dựng nông thôn mới với tiêu chí “mềm”

authorMỹ Hằng Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 1 năm cán đích, chính quyền xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang, Hà Giang) vẫn luôn xác định xây dựng NTM không chỉ kết thúc ở việc hoàn thành 19/19 tiêu chí mà cần giữ vững, củng cố và phát huy thành quả đạt được. Được biết, Vĩnh Phúc là xã thứ 5 trên địa bàn tỉnh và xã đầu tiên của huyện Bắc Quang đạt chuẩn NTM.

   

Anh Hoàng Hải Chư - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc cho biết: “Việc phấn đấu đạt xã chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt lại càng khó. Nhất là khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM trong điều kiện một số tiêu chí còn hơi “đuối”, là những tiêu chí mềm như: Môi trường, an ninh trật tự xã hội… Đây là những tiêu chí dễ thực hiện nhưng khó giữ, vì phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động nhân dân sao cho đạt hiệu quả”.

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Phúc, từ thời điểm đạt chuẩn NTM là tháng 9.2015, đến cuối năm 2016, trên địa bàn đã xảy ra 6 vụ việc nghiêm trọng gây thương tích nặng và án mạng tại địa phương. Riêng trong năm 2016, trên địa bàn xã xảy ra hàng chục vụ việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Phần lớn các vụ việc xảy ra đã được chính quyền kịp thời nắm bắt, xử lý, nhưng về lâu dài, để giữ vững ổn định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

 ha giang: xay dung nong thon moi voi tieu chi “mem” hinh anh 1

  Nhờ trồng cam, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Phúc đã có thu nhập khá. ảnh: M.H

Anh Thào Seo Phà - Trưởng thôn Vĩnh Sơn cho hay: “Bản thân mình với bà con trong xã không muốn bị mất điểm NTM đâu, nhưng có những điều không thể lường trước được. Ví dụ, với tiêu chí môi trường cũng có những lo ngại, bởi tiêu chí này khá nhạy cảm vì kết quả phụ thuộc nhiều vào ý thức của dân. Chỉ cần một vài người dân vứt rác, xả thải... gây ô nhiễm thì tiêu chí này sẽ bị lung lay. Hiện nay, bãi rác ở thôn Vĩnh Gia và Vĩnh Thành của xã Vĩnh Phúc cũng đã được quy hoạch nhưng chưa giải phóng được mặt bằng. Hay như tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 3,5%, nhưng theo chuẩn nghèo mới năm 2016 con số này lại tăng lên 5%...

Để giữ vững các tiêu chí “mềm”, ông Nguyễn Thái Tư - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phúc chia sẻ: “Xã đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đội ngũ cán bộ, nhất là “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” gương mẫu đi đầu, nói và làm đúng thì dân sẽ tin và làm theo. Do đó, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ xã đã luôn quan tâm, sâu sát ngay từ việc giải quyết  đơn thư khiếu nại, mâu thuẫn, hòa giải ở cơ sở, nỗ lực giải quyết mọi vấn đề ngay từ lúc phát sinh. Với những dấu hiệu về mất an ninh trật tự, chính quyền xã đã chỉ đạo Ban Công an bám sát địa bàn, rà soát các đối tượng”.

Bên cạnh đó, xã Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, thống kê những người mới nhập khẩu, đến tạm trú, tạm vắng, mới xuất hiện ở xã để nắm bắt thông tin cũng như chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật, giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hóa cho người dân…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Những con đường bê tông liên xã, liên thôn phẳng lì, rộng rãi, sạch...