Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:15 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh gửi công văn đề nghị Formosa "giải cứu" thịt lợn

authorQuỳnh Nga Thứ Năm, ngày 11/05/2017 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợn tồn dư, giá thành giảm sâu, nợ nần chồng chất, doanh nghiệp chăn nuôi lớn đứng bên bờ vực phá sản, còn người chăn nuôi nhỏ lẻ thì cụt vốn. Trước những khó khăn của người chăn nuôi gặp phải Hà Tĩnh đang nỗ lực chung tay giúp nông dân giải cứu lợn.

   

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh còn khoảng 90.000 con lợn thịt đã đến thời gian xuất chuồng và hơn 20.000 con lợn giống sau cai sữa chưa xuất bán và còn nợ hơn 400 tỷ đồng đã đến kỳ trả hạn.

Mới đây, để góp phần giúp đỡ người chăn nuôi tiêu thụ được sản phẩm lợn thịt, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn đề nghị Công ty Formosa hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn của các hộ sản xuất trên địa bàn giữa lúc giá lợn hơi đang rớt ở mức rất thấp.

Trong công văn, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng “xin tiếp nhận thông tin, kế hoạch đề xuất cụ thể của công ty để chỉ đạo các cơ quan, địa phương kết nối bảo đảm thuận lợi, kịp thời, hiệu quả nhất”.

Đặc biệt, nằm trong kế hoạch “giải cứu lợn”, ngày 8.5 Liên đoàn lao động huyện Can Lộc vừa có công văn gửi Chủ tịch các Công đoàn cơ sở chia sẻ những khó khăn của người chăn nuôi lợn bằng cách kêu gọi mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động trên địa bàn ủng hộ mua lợn hơi.

Với tinh thần đó, UBND huyện Can Lộc giao Liên đoàn lao động huyện Can Lộc khuyến khích, kêu gọi mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động trên địa bàn ủng hộ mua mỗi người 10 kg lợn hơi với giá 300.000 đồng nhằm giúp người chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn khó khăn.

 ha tinh gui cong van de nghi formosa "giai cuu" thit lon hinh anh 1

Nhiều hộ dân ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh hiện chưa thể bán được lợn đã đến kỳ xuất chuồng. Ảnh: Quỳnh Nga

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Dương – Chủ tịch liên đoàn Lao động huyện Can Lộc cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 đơn vị đăng kí hỗ trợ bà con chăn nuôi lợn. Cụ thể, Huyện ủy đăng kí mua 4 tạ, UBND huyện 6 tạ; khối dân 3 tạ; Viện kiểm soát nhân dân huyện 10 người đăng kí 1 tạ; Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc đăng kí 15 con lợn hơi”.

Anh Trần Văn Hoàng – Chủ tịch Công đoàn bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc chia sẻ: “Trước khó khăn của những hộ chăn nuôi gặp phải, anh em công đoàn rất ủng hộ chủ trương của liên đoàn lao động huyện để cùng nhau chung tay giải quyết khó khăn cho bà con chăn nuôi trên địa bàn”.

Anh Trần Thế Nam – Phó Chủ tịch UBND mặt trận tổ quốc huyện Can Lộc, Chủ tịch Công đoàn khối dân cho biết: “Không nhiều nhưng chúng tôi thấy vui vì đã góp phần nhỏ bé giúp bà con chăn nuôi giải quyết khó khăn”.

“Vui lắm chứ chị, lợn bây giờ nuôi ngày nào lỗ ngày ấy. Không nhiều, nhưng với sự chung tay của Liên đoàn lao động 10 con lợn của gia đình tôi cũng đã bán được. Trong “cuộc chiến” này chúng tôi đã không phải đơn độc, còn nhiều tấm lòng hảo tâm sẻ chia khó khăn cùng chúng tôi” – Chị Nguyễn Thị Lệ, trú tại thôn Thượng Gia, xã Thượng Lộc chia sẻ.

Trước đó, như báo Dân Việt đã đưa tin, hàng trăm hộ dân tỉnh Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa khi giá thịt lợn hơi liên tục rớt giá. Cụ thể, giá lợn giảm từ 48.000 đồng /kg xuống còn 30.000 đồng/kg (đối với lợn siêu nạc) và từ 45.000 đồng xuống còn 23.000 đồng/kg ( đối với lợn cỏ). Giá lợn hơi giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến chăn nuôi của bà con nông dân, nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...