Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:07 AM (GMT+7)

Huyện miền núi Xuân Lộc sạch đẹp như phố thị

authorTrần Thế Thứ Năm, ngày 08/12/2016 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với động thái đăng ký 5 xã sẽ hoàn thành chương trình nâng chất nông thôn mới (NTM) vào năm nay, huyện miền núi Xuân Lộc đang “bứt tốp” lao về đích Chương trình nâng chất NTM của tỉnh Đồng Nai.

   

Theo UBND huyện Xuân Lộc, năm 2016, huyện Xuân Lộc phấn đấu 5 xã gồm: Xuân Thọ, Xuân Định, Suối Cát, Bảo Hòa và Xuân Hiệp đạt chuẩn NTM nâng cao. Theo đó, từ nay đến năm 2020, huyện sẽ hoàn thành Chương trình nâng chất NTM cho 14/14 xã.

Những con đường hoa

 huyen mien nui xuan loc sach dep nhu pho thi hinh anh 1

Một con đường tự quản tại xã Xuân Bắc (Xuân Lộc). Ảnh: T.T

Theo ông Nguyễn Minh Nhật - Phó Ban chuyên trách chỉ đạo “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn” tỉnh Đồng Nai, thời gian tới huyện Xuân Lộc cần tập trung vào nhiều giải pháp, phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao.     

Từ Tỉnh lộ 763, hướng từ ngã ba Bảo Chánh đi Suối Nho chừng 25km, rẽ trái, con đường tổ 457, ấp 3A (xã Xuân Bắc) hiện ra như dải lụa với sắc màu các loài hoa vắt qua cánh đồng Bàu Xã. Ông Trần Văn Bân - Phó trưởng ấp 3A cho biết, giống các loài hoa này do người dân sưu tầm từ khắp nơi đưa về. Ban đầu chỉ trồng một khoảnh nhỏ, sau đó nhân rộng ra toàn tuyến. Cùng với việc trồng hoa làm đẹp cho tuyến đường, người dân nơi đây còn tự nguyện đúc trụ cờ Tổ quốc dọc hai bên. Do vậy, tuyến đường này vào các dịp lễ tết luôn ngập tràn sắc cờ, hoa.

Không chỉ làm đẹp cho tuyến đường, người dân địa phương còn tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đồng thời xây dựng một tổ an ninh nhân dân tự quản. Hàng ngày, cứ vào khoảng 18 giờ 30 phút là tuyến đường này được thắp sáng. Và sau 22 giờ, tổ an ninh lại phối hợp với lực lượng công an xã, xã đội đi tuần tra.

Ông Nguyễn Văn Mẫn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Bắc cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện, mô hình tuyến đường tự quản mang lại những giá trị nhân văn rất sâu sắc. Trong thời gian qua, mô hình này cho thấy sự chung tay góp sức của nhân dân với chính quyền địa phương trong việc duy tu, bảo dưỡng đối với các công trình công cộng.

Hiện, trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 52 tuyến đường tự quản, kiểu mẫu với tổng chiều dài gần 159.000m, trong đó có gần 40.000m đã được người dân tổ chức phát quang và đang tiến hành trồng các loại cây hoa, cỏ.

Dân vận khéo, nâng chất nhanh

Một tiêu chí khác đang được Xuân Lộc nâng chất và được đánh giá cao đó là giáo dục. Ông Lê Thanh Hải - Phó phòng GDĐT huyện Xuân Lộc nhận xét, thầy cô giáo và học sinh trong toàn huyện đã dần nhận thức được vai trò của mình trong việc chung tay xây dựng NTM, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là phong trào xây dựng tuyến đường tự quản. Trong đó, nhiều trường đã có nhiều sáng tạo trong chăm sóc hoa, cây kiểng, tổ chức vận động quyên góp sách, vở, quần áo… hỗ trợ cho học sinh nghèo; phong trào nuôi heo đất, thu gom và phân loại phế thải làm cho khuôn viên nhà trường trở nên sạch, đẹp hơn, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho nhà trường…

Lý giải cho việc vì sao huyện Xuân Lộc dù là huyện còn nhiều khó khăn lại đi nhanh trong việc nâng chất tiêu chí NTM, bà Nguyễn Thị Cát Tiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho rằng, sau khi trở thành huyện NTM, Xuân Lộc đã bắt tay vào xây dựng ngay bộ tiêu chí NTM nâng cao. Ví như, đường giao thông làm xong đến đâu, địa phương đã vận động ngay nhân dân đóng góp làm hệ thống đèn chiếu sáng trên tất cả các tuyến đường trong khu vực dân cư do xã quản lý. “Sự thành công trong xây dựng NTM là nhờ Huyện ủy đã chỉ đạo gắn kết chặt chẽ giữa việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua dân vận khéo” - bà Tiên nói.

Tag:  NTM, nông thôn mới   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...