Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:15 AM (GMT+7)

Khánh Hòa: 80ha ốc hương chết la liệt, đóng bao vứt đống bên đường

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng vừa có văn bản kết luận về tình trạng ốc hương chết hàng loạt tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Qua đó, đã phát hiện thêm các xã Ninh Hải, Ninh Phước và Ninh Phú có ốc hương bị chết.

   

Qua kiểm tra, xét nghiệm mẫu và quan sát các dấu hiệu bệnh lý trên ốc hương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết là do ốc nhiễm ký sinh trùng nặng, gồm trùng lông và vi khuẩn Vibrio.

 khanh hoa: 80ha oc huong chet la liet, dong bao vut dong ben duong hinh anh 1

Vỏ ốc hương chết chất đống dọc đường (Ảnh: C.T)

Theo đó, từ giữa tháng 7.2017, ốc hương ở các đìa nuôi có dấu hiệu đơ mày, sưng vòi và chết rải rác tại xã Ninh Thọ, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Phú (Ninh Hòa). Hầu hết ốc chết có dấu hiệu bệnh đơ mày (chiếm 70%) và sưng vòi (30%). Đến nay, có trên 80ha ốc hương bị thiệt hại tại Ninh Hòa. 

 khanh hoa: 80ha oc huong chet la liet, dong bao vut dong ben duong hinh anh 2

Người  dân đang dùng dụng cụ vớt vỏ ốc dưới ao (Ảnh: C.T)

Các cơ quan chuyên môn nhận định, ốc hương chết do thời tiết thay đổi bất thường làm biến động về độ pH, nhiệt độ, độ kiềm,... của nước. Trong khi đó, người nuôi không điều chỉnh kịp thời các yếu tố trong ao, dẫn đến sức khỏe ốc giảm, chết hàng loạt. Bên cạnh đó, người nuôi đã sử dụng thuốc kháng sinh và thú y không đúng quy định.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo người dân cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn. Dừng cho ăn khi thấy ốc hương có dấu hiệu giảm ăn. Trường hợp ốc chết nhiều, người nuôi thông báo ngay cho các cơ quan chuyên môn để có những hỗ trợ kịp thời, giúp giảm thiệt hại.   

 khanh hoa: 80ha oc huong chet la liet, dong bao vut dong ben duong hinh anh 3

Nhiều địa phương đang bị ốc hương bệnh và chết (Ảnh: C.T)

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, nhiều hộ dân tại xã Ninh Thọ đã mất ăn, mất ngủ vì bỗng dưng ốc hương bị chết hàng loạt. Mặc dù người nuôi đã dùng mọi biện pháp chữa trị nhưng bệnh không giảm, ốc chết khá nhiều, phải vớt chất thành đống ven đường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...