Thứ Hai, ngày 15/10/2018 21:58 PM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Đáng mặt nữ nhi khi trồng 20ha cây trái

authorXuân Tuấn Thứ Ba, ngày 05/09/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1978) ở xóm Đá Dựng, xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kì công trồng dứa, phủ xanh đất trống đồi trọc. Không những vậy, chị Hiền còn sáng tạo ra cách nâng cáo giá trị của cây dứa bằng cách ép nước rồi mang bán...

   

Trang trại của chị Hiền rộng gần 20ha. Chị đã trồng được 700 cây mít, 5ha dứa và cả nghìn cây trám trắng, trám đen và nhiều loại cây khác. Sau những nỗ lực không mệt mỏi của chị, trang trại đã dần phủ xanh. Trang trại cây trái của chị Hiền cũng đã bắt đầu có thu hoạch.

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 1

Từ vùng đất khô cằn, sỏi đá, chị Hiền bằng quyết tâm của mình, chị đã biến đồi trọc thành vườn cây xanh mát. Đặc biệt là chị đã mạnh dạn trồng 5ha dứa. Do việc tiêu thụ quả dứa quá khó khăn, chị đã nghĩ ra cách ép dứa thành nước rồi mang bán.

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 2

Một quả dứa, nếu bán thô chỉ thu được 6-10 nghìn đồng. Khi cho dứa vào ép, chị thu được 1,5 lít nước dứa nguyên chất, chị bán được 25.000đ.

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 3

Chị Hiền đã mạnh dạn đưa cây dứa về trồng ở đất chè. Cây dứa phát triển tốt, cho năng suất cao, mỗi ha có thể thu vài chục tấn. Nếu như chuyển hết lượng dứa này ép thành nước, trừ chi phí, chị Hiền thu được cả trăm triệu đồng/1ha. 

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 4

Theo chị HIền, 1 quả dứa sau khi ép thành nước, nó sẽ tự nâng giá trị lên gấp 3-4 lần. 

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 5

Sau khi dứa được ép xong, chị Hiền cho chai nước vào tủ bảo ôn. Với cách làm này, chị có thể kéo dài thời gian tiêu thụ dứa thêm 2 tháng. Nước dứa nguyên chất đóng chai, uống có vị thơm mát, bước đầu đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Một chai nước dứa ép, chị Hiền bán được 25.000đ. 

 lam giau o nong thon: dang mat nu nhi khi trong 20ha cay trai hinh anh 6

Chị Hiền đang ấp ủ sẽ xây dựng một cơ sở ép nước dứa. Từ đây, chị có thể bán nước ép dứa đi nhiều vùng trên cả nước. Những nố lực không mệt mỏi của người phụ nữ đất chè đã và đang hứa hẹn mang lại cho chị nguồn thu nhập không nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch,...
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại...