Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:43 AM (GMT+7)

Lan rộng mô hình “sạch nhà, tốt ruộng”

authorHồng Chiêm Thứ Năm, ngày 11/05/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những vấn đề đang được các cấp, các ngành và người dân ở Bắc Kạn quan tâm. Mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới là một trong những đơn vị điển hình thực hiện hiệu quả mô hình này.

   

Những năm qua, Hội ND xã Tân Sơn đã tích cực triển khai các nội dung của mô hình đến toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn; tổ chức cho hội viên đăng ký thi đua thực hiện mô hình gắn với các phong trào thi đua của Hội. Theo đó đã có 100% hộ hội viên đăng ký tham gia.

 lan rong mo hinh “sach nha, tot ruong” hinh anh 1

  Hội viên chi hội thôn Bản Lù, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.  Ảnh: Hồng Chiêm

Từ khi thực hiện mô hình, Hội ND tỉnh hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất phân vi sinh và Luật Bảo vệ môi trường cho trên 120 lượt hội viên tham gia. Mặt khác, Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện các dự án hỗ trợ sản xuất, áp dụng biện pháp thân thiện với môi trường, như: Xây dựng mô hình ủ phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp, sử dụng phân xanh; làm hầm biogas, đệm lót sinh học, sản xuất rau an toàn, chăn nuôi an toàn dịch bệnh... Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cùng sự hướng dẫn sát sao của tổ chức Hội các cấp, mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” đã được cán bộ, hội viên, nông dân xã Tân Sơn thực hiện có hiệu quả, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Từ 1 mô hình điểm “Sạch nhà, tốt ruộng” tại chi Hội ND thôn Bản Lù, đến nay Hội ND xã Tân Sơn đã nhân rộng thành 5 mô hình tại 5 thôn gồm: Nặm Dất, Nà Khu, Phja Đạ, Khuổi Đeng 1 và Khuổi Đeng 2.

Nhà ở của các hộ hội viên, nông dân ở 5 thôn này đã được xây dựng kiên cố, đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng của mô hình: Nền cứng, tường cứng và mái cứng; các công trình phụ như: Giếng, bể nước, bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi… được bố trí phù hợp, gọn gàng sạch sẽ, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Nhiều hộ gia đình ở các thôn còn xây dựng được hầm biogas, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...