Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:41 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 13:15 PM (GMT+7)

Lão nông 7 năm thuần hóa dúi rừng để làm giàu

Ông Lục Văn Sầy, thôn Lái, xã An Bá, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có 7 năm kinh nghiệm thuần hóa và nuôi thành công dúi rừng. Theo ông Sầy, dúi rừng dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc mà cũng có thể làm giàu...

   

Sơn Động (Bắc Giang) là huyện vùng cao được biết đến với nhiều con đặc sản, trong đó có dúi rừng. Con vật này đã được nhiều hộ dân nuôi thuần hóa thành công, nhân nuôi hàng hóa mang lại thu nhập cao.

 lao nong 7 nam thuan hoa dui rung de lam giau hinh anh 1

Ông Lục Văn Sầy (trái), thôn Lái, xã An Bá (Sơn Động) chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi rừng.

Hiện nay, việc nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình bằng mô hình chăn nuôi dúi rừng khá hiệu quả. Thịt dúi núi thơm ngon, giàu đạm nên được nhiều tiểu thương và các nhà hàng tìm mua. Theo đó có thời điểm giá bán dúi núi lên đến 500.000 đồng/kg.

Chính vì nhu cầu thị trường tiêu thụ cao như vậy nên gần đây một số hộ dân trong xã An Bá đã thuần hóa dúi rừng để nuôi sinh sản bán giống, nhân đàn bán thịt. Theo anh Lục Văn Sầy, thôn Lái, xã An Bá, người có thâm niên nuôi dúi hơn 7 năm thì đây là một con vật dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc.

 lao nong 7 nam thuan hoa dui rung de lam giau hinh anh 2

Nuôi dúi rừng mang lại thu nhập cao cho người dân Sơn Động.

Tìm hiểu thực tế tại một số hộ chăn nuôi cho thấy, diện tích xây chuồng để nuôi dúi cũng không cần quá rộng. Do đặc tính là loài gặm nhấm nên thức ăn của dúi đơn giản chỉ là thân cây tre, bắp ngô, thóc.

Dúi sinh sản khá nhanh, một năm 1 dúi mẹ đẻ khoảng 4 lứa, mỗi lứa khoảng 3 - 5 con. Một cặp dúi giống hiện có giá khoảng 1 triệu đồng; dúi thương phẩm có giá khoảng 350-400.000 đồng/kg. Nếu 1 hộ nuôi khoảng 100 con dúi thịt, mỗi năm sẽ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm.

 lao nong 7 nam thuan hoa dui rung de lam giau hinh anh 3

Thức ăn chủ yếu của dúi rừng là tre non.

Ông Lục Văn Đào, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã An Bá (Sơn Động) cho biết: “Hiện toàn xã có 3 hộ nuôi dúi rừng với thu nhập cao, đầu ra luôn ổn định. Thời gian tới, ngoài việc nhân rộng mô hình nuôi dúi, chúng tôi cũng khuyến khích người dân nuôi con hon rừng”.

Theo Xuân Thỏa (Báo Bắc Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...