Thứ Tư, ngày 26/09/2018 13:55 PM (GMT+7)

Lão nông thu nhập tiền tỷ trên vùng đất Bom Bo

authorHữu Ký Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 20 năm lên khai hoang tại vùng đất Bom Bo (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Bình Phước), lão nông Đào Ngọc Chuẩn đã gây dựng được 1 vườn cao su bạt ngàn cùng trang trại hàng ngàn con heo. Ông được xem là một trong những nông dân giỏi nhất tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

   

“Phú tại sơn lâm…”

Theo chỉ dẫn của ông Chuẩn, chúng tôi chạy ngược từ thị xã Đồng Xoài theo hướng Quốc lộ 14 đi về thẳng ngã 3 Minh Hưng rồi rẽ vào đường ĐT 760 hướng căn cứ địa cách mạng Bom Bo. Ông Chuẩn dặn cứ đến Bom Bo hỏi ông nhiều người biết, sẽ chỉ đường đến tận nơi. Quả như lời ông nói, chỉ một lần dừng chân bên đường hỏi thăm, chúng tôi đã được người dân chỉ đường đến tận trang trại của ông. Người dân nơi đây cho biết, ông Chuẩn sinh sống lâu năm và có tiếng ở vùng đất Bom Bo. Trang trại của ông nằm trên 1 ngọn đồi, cách biệt với khu dân cư và được xem là vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhưng thường xuyên có các đoàn khách đến thăm.

 lao nong thu nhap tien ty tren vung dat bom bo hinh anh 1

Lão nông Đào Ngọc Chuẩn bên trại heo của gia đình. Ảnh: H.K

Ông Đào Ngọc Chuẩn được tỉnh Bình Phước vinh danh là 1 trong những gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của tỉnh. Từ năm 2011 – 2015, ông luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của chính quyền địa phương. 

Chúng tôi đi theo con đường mòn chạy xuyên qua rừng cao su bạt ngàn của gia đình ông Chuẩn. Mặc dù là rẫy nhưng đường mòn dẫn vào trang trại của ông đều đã được rải đá, cứng hóa để tiện vận chuyển nông sản. Ước tính số tiền làm đường nội bộ tiêu tốn của ông vài trăm triệu đồng.

Trên đường đi, lọt vào tầm mắt chúng tôi là những hàng cao su thẳng tắp hàng chục năm tuổi và đang trong giai đoạn phát triển tươi tốt. Ông Chuẩn cho biết, tổng diện tích đất cao su của gia đình là gần 30ha. Hiện nay dù giá đang thấp nhưng mỗi ngày trừ đi chi phí vợ chồng ông cũng thu được từ 5 – 6 triệu đồng tiền lãi bán mủ cao su.

Theo chân ông Chuẩn đến thăm trại heo gồm 150 heo đẻ, 1.100 heo thịt trên diện tích 1ha. Trại heo được ông chia làm nhiều khu vực dành cho các loại heo khác nhau. Chuồng trại đều được thiết kế thông thoáng, sạch sẽ, có vòi uống nước tự động, có đèn sưởi ấm, bố trí cả chỗ vui chơi cho heo... Riêng đàn heo nái đều có sổ ghi thông tin từng con. Dù trang trại ông cách biệt với khu dân cư, nhưng vấn đề môi trường luôn được đảm bảo khi ông xây dựng hầm biogas để thu gom, xử lý chất thải.

Ông còn xây dựng bể chứa nước thải chăn nuôi rồi dùng máy bơm tưới cho cao su theo các đường ống nhánh. “Từ khi trồng cao su tôi chưa bao giờ phải mua phân bón. Toàn bộ phân của trại heo đủ để bón cho vườn cao su, nước thải trại heo cũng được thu gom vào bể rồi bật máy tưới cho cây. Nhờ cách này mà vườn cao su nhà tôi luôn xanh tốt, cho chất lượng mủ cao. Cách làm này giúp gia đình tiết kiệm được đáng kể tiền chi phí vật tư, phân bón...”- ông Chuẩn phấn khởi nói.

Chia sẻ về thu nhập từ trang trại, ông Chuẩn cho biết riêng mức thu nhập từ cao su mỗi tháng gia đình có lãi gần 50 triệu đồng. Còn với đàn heo, mỗi năm xuất hơn 3.000 con. Tổng lãi ròng từ trồng trọt, chăn nuôi của gia đình mỗi năm đạt hơn 2,3 tỷ đồng. Không chỉ vậy, trang trại của gia đình ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Thành công nhờ biết giữ đất

Chỉ tay về phía vườn cao su bạt ngàn, ông Đào Ngọc Chuẩn cho biết, trước đây khu vực này rất hoang sơ, dân cư thưa thớt. Nguyên 1 vùng đất bạt ngàn trải dài chỉ toàn cỏ tranh, lồ ô và cây bụi, chỉ nhìn thôi nhiều người đã nhức mắt e ngại. Năm 1994, gia đình ông lên khai hoang và gặp rất nhiều khó khăn. Vợ chồng ông cùng những người làm công phát từng bụi cỏ, lùm cây, mọi việc đều làm thủ công chứ chưa có máy móc như bây giờ. Nhờ chịu khó nên diện tích đất nhà ông dần dần được mở rộng. “Thời điểm đó mối lo sợ nhất của tôi là “bà hỏa”. Ở đây, đất đai, khí hậu vào mùa khô quá cằn, nắng như rang, rẫy thì đầy cỏ nên chỉ 1 mồi lửa nhỏ thôi cũng đủ thiêu rụi tất cả. Để chống cháy, từ 1 – 2 giờ sáng vợ chồng tôi đã phải dậy gom lá, cỏ khô…”- ông Chuẩn nhớ lại.

Thời gian đầu, gia đình ông Chuẩn trồng điều, xoài và một số loại cây trồng ngắn ngày. Sau thấy hiệu quả không cao, ông chuyển toàn bộ sang trồng cao su. Nhờ trồng sớm, đúng thời điểm cao su giá cao ngất ngưởng, ông lại trúng mùa và có điều kiện mở rộng sản xuất. Năm 2009, ông xây dựng chuồng trại, đầu tư chăn nuôi heo nhưng phải mất 3 năm ròng rã mới có lãi ổn định. Để thành công, ông  đến các mô hình chăn nuôi heo an toàn từ những trang trại lớn ở ngoài tỉnh học tập. “Tôi phải thường xuyên vay tiền ngân hàng để làm vốn đầu tư. Tôi đi vay  nhiều đến nỗi quen luôn giám đốc ngân hàng và tới nay nếu chỉ tính tiền lãi không cũng đã xây được vài căn nhà. Làm ròng rã hơn 20 năm trời với thu nhập tiền tỷ mỗi năm, nhưng cách đây 2 năm tôi mới trả hết nợ ngân hàng” – ông Chuẩn thổ lộ.

Ông Chuẩn bảo, gia đình ông đã dồn hết tâm huyết vào mảnh đất này. Vì vậy, bằng bất cứ giá nào, dù đã trải qua khó khăn, ông vẫn quyết không bỏ cuộc. “Ở đây trước kia cũng có nhiều người lên khai phá đất, có người khai phá được vài chục mẫu nhưng ít người giữ được rẫy, đa số họ bán dần lấy tiền tiêu xài. Từ khi khai phá đất, tôi luôn cố gắng giữ cho bằng được, chỉ mua thêm chứ không bao giờ bán đi. Nhờ vậy, hiện nay cuộc sống của tôi được ổn định và thấy quyết định của mình là đúng đắn”- ông Chuẩn chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...