Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:25 AM (GMT+7)

Mới chuyển đổi, nhiều hợp tác xã đã "hái" ra tiền

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 22/03/2017 15:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy mới chuyển đối sang HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012, nhưng nhiều HTX nông nghiệp ở Đà Nẵng đã thực sự phát huy hiệu quả. Những HTX kiểu mới này không chỉ năng động, mà thể hiện tốt vai trò của mình là “bà đỡ” cho các xã viên.

   

Ông Nguyễn Thảo - Giám đốc HTX Nông nghiệp 1 Hòa Tiến (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) cho biết, được thành lập từ năm 1977. Sau nhiều giai đoạn chuyển đổi, HTX tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Hiện nay, HTX có vai trò như “bà đỡ” cho kinh tế hộ, đã làm tốt các khâu dịch vụ nông nghiệp cho các xã viên như thủy nông, làm đất, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, sản xuất giống cây trồng kết hợp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho xã viên…

 mói chuyẻn dỏi, nhièu họp tác xã dã "hái" ra tièn hinh anh 1

Việc chuyển đổi theo Luật HXT 2012 đã giúp cho nhiều HTX làm nấm ở Đà Nẵng làm ăn hiệu quả hơn. Ảnh: T.L

Bên cạnh các dịch vụ trên, HTX Hòa Tiến 1 xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống lúa với quy mô 150ha, trong đó xây dựng 50ha cánh đồng mẫu lớn giúp cho năng suất cây lúa cao hơn, đồng thời giảm chi phí đầu tư nhưng hiệu quả đem lại nhiều hơn. “Trước khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, đơn vị cũng đã tổ chức hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Nhờ đó, hoạt động của đơn vị ngày càng hiệu quả, doanh thu bình quân năm của HTX đạt khoảng 4,5 tỷ đồng, trong đó hoạt động sản xuất lúa giống đạt 3,5 tỷ đồng…” – ông Thảo chia sẻ.

Trên địa bàn huyện Hòa Vang hiện nay có khá nhiều HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp làm ăn hiệu quả, trong đó tiêu biểu như HTX nấm Nhơn Phước (xã Hòa Nhơn), tuy mới thành lập nhưng đã phát triển khá tốt.

Anh Nguyễn Văn Nhi - Giám đốc HTX này cho biết, trong quá trình tìm hiểu luật HTX 2012, anh nhận thấy HTX kiểu mới thực sự là một tổ chức kinh tế độc lập, tự chủ, có đầy đủ tư cách pháp nhân trong cơ chế thị trường, bình đẳng trước pháp luật như các doanh nghiệp… Từ đó, anh đã vận động các thành viên tham gia thành lập HTX nấm Nhơn Phước. Sau hơn một năm hoạt động, HTX nấm Nhơn Phước đã thành công, tạo ra sản phẩm nấm ăn trung bình từ 1,5-2 tấn/tháng.

Theo Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng, tính đến 12.2016, trên địa bàn thành phố có 34 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012, với tổng số thành viên là 8.319 người, số lao động làm việc thường xuyên là 590 người. Doanh thu bình quân năm là 824 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 57,44 triệu đồng/HTX...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...