Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:35 PM (GMT+7)

Mưa lớn tại miền Bắc sau bão số 2 sẽ dồn dập, vượt ngưỡng kỷ lục

authorHà Linh Thứ Hai, ngày 17/07/2017 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nên ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ ngày 16.7 đến 13 giờ ngày 17.7 phổ biến từ 70-150mm"- Bản tin dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương vừa phát đi cho hay.

   

Riêng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, một số nơi có mưa đặc biệt to như Tp.Hà Tĩnh 311mm, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 365mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 323mm,... 

Hiện nay (17.7): Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, đới gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5000m. Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió Đông Nam phát triển nên từ đêm nay (17.7) đến ngày 22.7 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay đến ngày 22.7, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 

Tại cuộc họp giao ban về phòng chống lụt bão sáng nay 17.7, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương nhận định:

 mua lon tai mien bac sau bao so 2 se don dap, vuot nguong ky luc hinh anh 1

Mưa như trút tại Hà Nội sáng nay 17.7.

Trong ngày hôm nay, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to (50-100mm), từ đêm nay mưa giảm dần. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; mưa ở các khu vực thuộc Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Lũ quét, sạt lở đất, nhập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại  nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt một số tỉnh như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

 mua lon tai mien bac sau bao so 2 se don dap, vuot nguong ky luc hinh anh 2

Ông Trần Quang Hoài - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng, trong vài ngày tới mưa sẽ tiếp tục diễn ra, vậy nên các đại phương cần theo dõi chặt chẽ diến biến của mưa, lũ sau bão, huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm kết hợp với tháo nước thanh để cứu lúa và hoa màu vùng bị ngập úng.

Chỉ đạo việc kiểm tra và sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều hồ đập, đặc biệt đối với các trọng điểm đê xung yếu, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...