Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:47 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/03/2018 14:58 PM (GMT+7)

Nghệ An: Xã nông thôn mới không có bãi rác, dân đổ trộm ra đường

Mặc dù là xã nông thôn mới (NTM) từ đầu năm 2017, thế nhưng đến nay xã Viên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lại không không quy hoạch bãi rác tập trung.

   

 nghe an: xa nong thon moi khong co bai rac, dan do trom ra duong hinh anh 1

Bên cạnh đường có biển cấm đổ rác nhưng rác vẫn đầy

Theo người dân, vài tháng trở lại đây, tại xã này xảy ra tình trạng “xả” rác thải ra đường với khối lượng lớn, gây mất mỹ quan cũng như gây ô nhiễm.

Tìm hiểu thì được biết, tại xã Viên Thành từ trước đến nay không xây dựng bãi tập kết rác thải tập trung như các xã khác vẫn làm, nhằm thu gom lượng rác thải từ trong dân cư về một chỗ. Thay vào đó, từ năm 2015, xã đã phát động mô hình xử lý rác tại gia, tức là mỗi hộ gia đình có thể mua một chiếc cống nước bằng bê tông về đựng rác, hay xây một lò, sau đó phơi khô rác rồi đốt rác.

Thế nhưng chẳng được bao lâu thì người dân bắt đầu đẩy rác ra đường. Cụ thể là ở tuyến đường đi qua các xóm 6, 7, 10… do nằm ở giữa các xóm, lại cách xa khu dân cư nên xả rác hết sức bừa bãi. “Trước đường làng ngõ xóm sạch sẽ, giờ người dân đổ trộm rác ra đường vào ban đêm, khiến chúng tôi sống gần đó rất bức xúc. Về lâu dài rất cần địa phương quy hoạch nơi tập kết gom rác”, bà Nguyễn Thị Tuyết, ở xóm 7 cho biết.

Được biết khi xây dựng mô hình xử lý rác tại gia đình đã phát huy được hiệu quả bước đầu, nhiều địa phương cũng đã tới xã Viên Thành học tập. Tuy nhiên phương án này chỉ là tạm thời. Sắp tới xã sẽ kí kết hợp đồng với Cty Môi trường Nghệ An để thu gom rác vào bãi rác xã Nghi Yên.

 nghe an: xa nong thon moi khong co bai rac, dan do trom ra duong hinh anh 2

Xã không có bãi rác, người dân xả rác thải ra đường

Theo Nguyễn Thi (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...